Are you the publisher? Claim or contact us about this channel


Embed this content in your HTML

Search

Report adult content:

click to rate:

Account: (login)

More Channels


Channel Catalog


  3 ต.ค. 2558 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจรายงานว่านายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที)กล่าวถึงแนวคิดที่รัฐบาลจะจัดตั้งระบบซิงเกิล เกตเวย์ ว่า รัฐบาลจะต้องดูวัตถุประสงค์ให้เหมาะสมในทุกด้าน หากบอกว่าจะนำระบบดังกล่าวมาใช้เฉพาะเรื่องความมั่นคงของประเทศ ก็ต้องดูว่าประเทศไทยพร้อมและจำเป็นหรือไม่
   
  เพราะเรื่องความมั่นคงมีทั้งเรื่องอาชญากรข้ามชาติ การค้ามนุษย์ รวมถึงต้องดูกฎหมายในเรื่องสิทธิเสรีภาพที่ประชาชนจะได้รับด้วย จึงต้องดูความสมดุลทั้ง 2 ทาง อีกทั้งการเข้าถึงข้อมูลต่างๆนั้นจะต้องดูข้อกฎหมายว่าควรต้องมีคำสั่งศาลก่อนหรือไม่ 
   
  เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศเยอรมัน เป็นต้นแบบของประชาธิปไตย เขาก็มีการวางระบบตรวจสอบเรื่องความมั่นคงไว้ จึงขอแนะนำให้กระทรวงไอซีทีไปศึกษางานของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ
   
  ด้านนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุขในฐานะอดีตที่ปรึกษารมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า เป้าหมายของซิงเกิ้ลเกตเวย์ คือ การสกัด ห้าม และตรวจสอบการใช้งานในอินเตอร์เนตจากรัฐบาล ไม่แน่ใจว่าเป็นมาตรการวัวหายล้อมคอกหรือไม่ หรือเพราะความไร้ประสิทธิภาพของบุคลากรในการเฝ้าประตูทางผ่านของอินเตอร์เน็ต ที่มีอยู่กว่า 10 เกตเวย์
   
  นางมัลลิกา กล่าวว่า เช่น กรณีระเบิดราชประสงค์มีคนโพสต์ในอินเตอร์เน็ตก่อนเหตุระเบิดหลายวัน ทั้งคนธรรมดา คนบ้าและตำรวจเองก็โพสต์ แต่ไร้หน่วยงานใดเข้าไปตรวจสอบโดยเฉพาะกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.) และฝ่ายความมั่นคง หรือแม้แต่กระทรวงไอซีที เช่นเดียวกันกับกรณีเว็บหมิ่นฯ ที่ไม่สกัดกั้น แต่อ้างว่าเซิร์ฟเวอร์มาจากต่างประเทศปิดไม่ได้ จึงต้องถามถึงประสิทธิภาพของคน หรือการกำกับนโยบายและบุคลากรราชการ ที่รอเพียงทำงานตามคำสั่ง
   
  นางมัลลิกา กล่าวว่า เมื่อเป็นความล้มเหลวของฝ่ายการข่าว และฝ่ายเฝ้าระวังทางความมั่นคง แต่รัฐบาลกลับกำลังหาทางแก้ด้วย ซิงเกิ้ลเกตเวย์ โดยให้ข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตใช้ประตูทางผ่านทางเดียว เหมือนถนนมี 10 เลนปิดให้ใช้แค่เหลือเลนเดียว แล้วรถจะวิ่งอย่างไร แถมคนที่เฝ้าประตูอินเตอร์เน็ตครึ่งหนึ่งก็มะเขือเทศ หากใช้ซิงเกิ้ลเกตเวย์ อาจสามารถป้องกันการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการให้เข้าได้ เหมือนประเทศจีน แต่ความเชื่อมั่นของต่างชาติเกี่ยวกับระบบความมั่นคงและปลอดภัยของการให้บริการอินเตอร์เนตก็จะตกต่ำสุด ความเสียหายก็ตามมา 
   
  "หากใช้จริง แม้ง่ายต่อการควบคุมของภาครัฐ แต่จะทำลายระบบเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นผู้บริโภคทั้งไทยและต่างประเทศ จะเสียหายทางเศรษฐกิจมากกว่า ดิฉันจึงไม่เห็นด้วย แต่ถ้ารัฐบาลจะเน้นความมั่นคง ทางออกดีที่สุดคือเปลี่ยนวิธีโดยใช้วิธีสกัดกั้นเว็บอันตรายและผิดกฎหมายแทน รวมทั้งปรับเปลี่ยนมาใช้บุคลากรที่ความรู้ ความสามารถและมีประสบการณ์จะดีกว่า"นางมัลลิกา กล่าว
  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2558 เว็บไซต์อียูรีพอร์ทเตอร์รายงานว่าองค์การสหประชาชาติออกแถลงการณ์วิจารณ์การปราบปรามคนเห็นต่างในรัฐบาลทหารของไทยว่าเป็นการทำให้ "พื้นที่ของประชาธิปไตยลดลง" บันคีมุนเลขาธิการสหประชาชาติยังกล่าวเน้นย้ำว่าทางการไทยควรทำให้เกิดซึ่งเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพในการชุมนุมในประเทศตน

  แถลงการณ์ของยูเอ็นออกมาหลังจากที่ผู้นำรัฐบาลจากการรัฐประหาร พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ซึ่งเป็นการไปเยือนสหรัฐฯ ครั้งแรกของพล.อ.ประยุทธ์ หลังจากที่ถูกชาติตะวันตกรวมถึงยูเอ็นประณามการรัฐประหารและแสดงความกังวลต่อเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนไทย

  อียูรีพอร์ทเตอร์ระบุอีกว่าในการกล่าวสุนทรพจน์ของพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา ไม่มีการกล่าวถึงการใช้กำลังทหารก่อรัฐประหารแต่พูดแบบพยายามเน้นย้ำว่าจะ "คุ้มครองสิทธิมนุษยชน" และอ้างว่าไทย "ให้ความสำคัญกับการปกป้องและส่งเสริมสิทธิมนุษยชน"

  อย่างไรก็ตามชาร์ลส์ ซานติอาโก ประธานสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน (ASEAN Parliamentarians for Human Rights: APHR) เรียกร้องให้ประชาคมโลก "ยืนยันหลักการ" สนับสนุนให้มีประชาธิปไตยในไทยและต่อต้านการกระทำของพล.อ.ประยุทธ์ โดยระบุว่าการไม่ดำเนินมาตรการอย่างจริงจังต่อเผด็จการในไทยอาจจะเป็นการส่งสัญญาณผิดๆ ต่อภูมิภาคอาเซียน ซึ่งซานติอาโกมองว่าหลังจากการรัฐประหารมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนและหลักประชาธิปไตยมากขึ้นรวมถึงมีการพยายามยื้อเวลาอยู่ในอำนาจของตัวเองโดยไม่ยอมคืนอำนาจให้กับประชาชนง่ายๆ ซึ่งถือว่าไทยละเมิดพันธะต่อประชาคมโลก

  นอกจากคำวิจารณ์จากสหประชาชาติแล้วส.ส.จำนวนหนึ่งจากสหภาพยุโรปก็ยังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเผด็จการทหารไทยด้วย เช่นเดวิด มาร์ติน ส.ส.อียูจากพรรคแรงงานของอังกฤษกล่าวว่า "การที่ประยุทธ์ไม่พูดถึงกำหนดการทำให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยถือเป็นเรื่องน่าผิดหวัง และถึงแม้ว่าเขาจะให้สัตย์ปฏิญาณเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนแต่น่าเศร้าที่สถานการณ์ลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในประเทศไทยปัจจุบันถือเป็นเรื่องที่ตรงกันข้ามกับที่เขาพูด"

  ชาร์ลส์ แทนน็อก ส.ส.อียูจากพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษ และคณะกรรมาการยุโรปฝ่ายกิจการต่างประเทศกล่าวว่า "ประยุทธ์และเพื่อนผู้นำทหารของเขากำลังบ่อนทำลายบรรทัดฐานของประชาธิปไตยอย่างช้าๆ แต่แน่นอน การลิดรอนเสรีภาพยังเป็นการทำลายการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี ระบบยุติธรรมที่บิดเบี้ยวเช่นนี้ยังเป็นหนึ่งในตัวอย่างของการที่กลุ่มผู้นำทหารในไทยนำเครื่องมือแห่งอำนาจมาใช้ในทางที่ผิด"

  แทนน็อกบอกอีกว่ายุโรปควรเป็นห่วงสถานการณ์ในไทยวึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของประเทศไทยเองแต่ยังส่งผลต่อภูมิภาคตะวันออกในวงกว้างด้วย

  ทางด้านฟราเซอร์ คาเมรอน จากศูนย์อียู-เอเชีย กล่าวว่า สหภาพยุโรปจะรู้สึกผิดหวังต่อสุนทรพจน์ของประยุทธ์ซึ่งไม่มีการกำหนดเวลาการเลือกตั้งและหลีกเลี่ยงไม่ตอบข้อกังวลของนานาชาติเรื่องการลิดรอนสิทธิมนุษยชนในประเทศตัวเอง

  ในการจัดประชุมสมัชชาสหประชาชาติปีนี้มีหัวข้อว่า "70 ปีสหประชาชาติ ถนนสู่สันติภาพ ความมั่นคง และสิทธิมนุษยชน" มีผู้ประท้วงต่อต้านผู้นำเผด็จการทหารไทยแสดงความกังวลประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนในไทย ถึงแม้ว่าพล.อ.ประยุทธ์จะกล่าวในงานถึงเรื่องการทำให้ประเทศเข้มแข็งขึ้นในหลายๆ ด้านก่อนมีประชาธิปไตยแต่การห้ามประท้วง การดำเนินคดีกับผู้ต่อต้านในศาลทหารและการพยายามระงับสิทธิ์ธุรกรรมการเงินก็รวมถึงการยังไม่มีกำหนดเวลาเลือกตั้งครั้งถัดไปแน่นอนก็เป็นเรื่องที่ถูกตั้งคำถามเรื่องความชอบธรรม

   

  เรียบเรียงจาก

  Thailand junta: ‘Prayuth displays flagrant disrespect for human rights, democratic norms, and Thailand’s international legal obligations’, EU Reporter, 30-09-2015

   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  ‘สรรเสริญ’ เผย ‘ประยุทธ์’ ไม่สบายใจกระแสข่าว ‘มีชัย’ รับนั่งประธาน กรธ. ระบุนายกฯ ให้เวลาตัดสินใจ เกรงจะเป็นการกดดัน รอรู้ผลพร้อมกันในที่ประชุม 5 ต.ค. นี้

  3 ต.ค. 2558 สำนักข่าวไทยรายงานว่า พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธกระแสข่าวที่ระบุว่า มีชัย ฤชุพันธุ์ ที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตอบรับเป็นประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แล้ว โดยยืนยันว่า มีชัยยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะตอบรับหรือไม่ พร้อมเผยว่า กระแสข่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่สบายใจ

  “นายกรัฐมนตรีเกรงว่า ข่าวที่ออกมาจะเป็นการกดดันนายมีชัย ทั้งทีความเป็นจริงแล้ว นายกรัฐมนตรีให้เกียรตินายมีชัยในการตัดสินใจ และในการพูดคุยกัน 2 คน เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้คาดคั้นที่จะเอาคำตอบจากนายมีชัยในทันที” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า วันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม นี้ จะมีการประชุม คสช. เวลา 09.00 น. ขณะนี้กำลังพิจารณาว่า จะใช้สถานที่ทำเนียบรัฐบาล หรือบ้านเกษะโกมล ดังนั้น นายมีชัย ซึ่งเป็นหนึ่งในนสมาชิก คสช. ก็จะให้คำตอบในที่ประชุม  เพราะตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้หัวหน้า คสช. เป็นผู้คัดเลือก กรธ. และต้องเลือกให้ได้ภายใน 30 วัน หลังจากที่สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ คือภายในวันที่ 5 ตุลาคมนี้

  ส่วนการสรรหาสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) นั้น พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า  นายกรัฐมนตรีได้เคยสั่งการในที่ประชุม ครม.ก่อนเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่สหรัฐอเมริกาแล้ว ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการทาบทามและสรรหาบุคคลที่เหมาะสม ดังนั้น รายชื่อของทั้ง 2 คณะจะได้ภายในวันที่ 5 ตุลาคมอย่างแน่นอน

  ด้าน พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงเรื่องเดียวกันนี้ ว่า เป็นการนำเสนอข่าวที่ไม่ถูกต้อง เพราะข้อเท็จจริงขณะนี้คือ ยังอยู่ในขั้นตอนการพูดคุยหารือกันก่อนเท่านั้น โดยนายมีชัยขอเวลากลับไปพิจารณาว่าจะตอบรับหรือไม่ ซึ่งจะให้คำตอบในวันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม ซึ่งนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ได้เรียกประชุม คสช.  ซึ่งจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกบุคคลทำหน้าที่ กรธ. และ สปท. 

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  พูดคุยกันถึงเพลงขบวนนักศึกษาจาก ‘เพื่อมวลชน’ ในยุค 14 ตุลา สู่อุดมการณ์ปฏิวัติในเพลง ‘จากลานโพธิ์ถึงภูพาน’ หลัง 6 ตุลา19 และเพลงโซลิดาริตี้กับความฝันถึงพลัง 3 ประสาน กรรมกร ชาวนาและนักศึกษา ยุคหลังป่าแตก

  เนื่องในเดือนตุลาคมนี้จะมีวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ทางการเมืองไทย โดยเฉพาะขบวนการนักศึกษา 2 วันคือ ครบรอบ 39 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลา 19 และ 42 ปี เหตุการณ์ 14 ตุลา 16 รายการ Soundtrack of Life ตอนนี้  ‘ดีเจเดน’ และ ‘ปลา’ หยิบยกบทเพลงที่เกี่ยวข้องกับขบวนการนักศึกษา 3 บทเพลงมานำเสนอ

  โดยเพลงแรกคือเพลง ‘เพื่อมวลชน’ ของวงกรรมาชน ในปี 2517 ที่แต่งคำร้องโดย กุลศักดิ์ เรืองคงเกียรติ/นพพร ยศฐา และแต่งทำนองโดย กุลศักดิ์ หรือจิ้น กรรมาชน ซึ่งเป็นวงที่ตั้งจากนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ในช่วง เหตุการณ์ 14 ตุลา เนื้อเพลงเป็นการมองถึงบทบาทของนักศึกษาที่ควรจะเป็นคือการรับใช้ประชาชน จากเนื้อเพลงที่ว่า

  “ถ้าหากฉันเกิดเป็นนกที่โผบิน ติดปีกบินไปให้ไกลไกลแสนไกล

  จะขอเป็นนกพิราบขาว เพื่อชี้นำชาวประชาสู่เสรี

  ถ้าหากฉันเกิดเป็นเมฆบนนภา จะนำพาความร่มเย็นเพื่อท้องนา

  หากฉันเกิดเป็นเม็ดทราย จะถมกายเป็นทางเพื่อมวลชน

  ชีวายอมพลีให้ มวลชนที่ทุกข์ทน ขอพลีตนไม่ว่าจะตายกี่ครั้ง”

  นอกจากนี้ยังมีเพลง ‘หนุ่มสาวเสรี' ของ สุจิตต์ วงษ์เทศ ที่นำทำนองเพลงตับพระลอ มาเขียนเนื้อใหม่หลังเหตุการณ์  14 ตุลา เพื่อสดุดีการต่อสู้ของเยาวชน ด้วย เป็นต้น         

  หลังจากเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ทำให้นักศึกษาเข้าไปมีบทบาทเรียกร้องความเป็นธรรมในสังคมโดยเฉพาะกลุ่มคนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างกรรมกร ชาวนา กระทั่งถูกไล่ปราบปรามอีกครั้งจนมาถึงเหตุการณ์ล้อมปราบนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในวันที่ 6 ตุลา 19 ส่งผลให้นักศึกษาหลายคนต้องหนีเข้าป่าไปร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย(พคท.) ส่งผลให้เกิดเพลงต่อมาคือเพลง ‘จากลานโพธิ์ถึงภูพาน’ ที่แต่งคำร้อง โดย วัฒน์ วรรลยางกูร บันทึกเสียงเป็นคนแรก เมื่อ ตุลาคม 2520 เพลงนี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น 'ดินสอโดม' และ ‘จากภูพานถึงลนโพธิ์’ ด้วย ตามความหมายที่ต้องการเน้น ที่สะท้อนสภาพการต่อสู้ของนักศึกษาหลักจากเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ที่ถูกบีบให้เข้าไปต่อสู้ในป่ากับ พคท. และนอกจากอารมณ์เพลงที่แสดงถึงความคับแค้นแล้วยังมีการปลุกใจและความใฝ่ฝันถึงชัยชนะในการต่อสู้ด้วย เช่นในท่อน

  “อ้อมอกภูพานคือชีวิตใหม่ คือมหาวิทยาลัยคนกล้าหาญ

  จะโค่นล้มไล่เฉดเผด็จการ อันธพาลอเมริกาอย่าหวังครอง

  สู้กับปืนต้องมีปืนยืนกระหน่ำ พรรคชี้นำตะวันแดงสาดแสงส่อง

  จรยุทธนำประชาสู่ฟ้าทอง กรรมาชีพลั่นกลองอย่างเกรียงไกร

  ในวันนี้ลานโพธิ์ธรรมศาสตร์อาจเงียบหงอย ก็เพียงเพื่อรอคอยสู่วันใหม่

  วันกองทัพประชาชนประกาศชัย จะกลับไปกรีดเลือดพาลล้างลานโพธิ์”

  หลังจากป่าแตกบทบาทของนักศึกษาในทางการเมืองก็ดูเหมือนจะหายไปด้วย เช่นเดียวกับบทเพลงในช่วงการต่อสู้เข้มข้นก็ถูกผลิตออกมาจำนวนมาก เนื้อหามีตั้งแต่เบาๆ ไปถึงการปฏิวัติประชาชนอย่างเพลงข้างต้น เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนเพลงก็เปลี่ยนไปด้วย โดยเฉพาะเพลงที่พูดถึงนักศึกษาก็ลดลงด้วยทั้งปริมาณและความเข้มข้น เช่นเพลง มหาลัยของ คาราบาว ในอัลบั้มเมด อิน ไทยแลนด์ ที่ออกปลายปี 2527 เนื้อหาเป็นเพียงการตั้งคำถามกับการเรียนในมาหาวิทยาลัย และโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต

  อย่างไรก็ตามยังมีเพลงที่พูดถึงบทบาทของนักศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมในสังคม คือเพลงโซลิดาริตี้ของวงภารดร ที่พูดถึงการต่อสู้โดยเฉพาะภาพฝันถึงพลัง 3 ประสาน คือ กรรมกร ชาวนาและนักศึกษา ซึ่งเป็นภาพเดียวกับช่วงปี 16 โดยเฉพาะท่อนที่ว่า

  “มาพวกเรามาร่วมกันต่อสู้ มาพวกเรามารวมพลัง

  สุดลำบากยากแค้นที่เราเผชิญ เราจะร่วมเดินฟันฝ่า

  เรากรรมกรและชาวนา สู้ นักศึกษามาร่วมประสาน

  อุปสรรคใดๆไม่เคยหวั่น เราสร้างสรรค์เพื่อวันเสรี”

  ขณะที่ปัจจุบันเพลงอย่าง ‘กูเป็นนักศึกษา’ ของ พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ก็เป็นเพลงที่ถือว่าได้รับความนิยมมาก ซึ่งเป็นเพลงที่ตั้งคำถามกับสถานะบทบาทของนักศึกษา เช่นเดียวกับเพลง ม.ให้อะไรของ พงษ์สิทธิ์ 

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0


   

  นโยบายของดร.สมคิด อาจไม่ใช่ทางออกของประเทศ แต่อาจทำให้ประเทศไปสู่หุบเหวแห่งความหายนะ  การปล่อยกู้ในชนบทในภาวะที่การค้าฝืดเคือง จะได้ผลจริงหรือไม่ การผ่อนคลายกฎการอำนวยสินเชื่อของสถาบันการเงิน อาจทำให้สถาบันการเงินพักอีกรอบเช่นปี 2540

  การอำนวยสินเชื่อในชนบท

  การปล่อยกู้ 1.37 แสนล้านบาท ผ่าน 3 โครงการ เริ่มจากให้แบงก์รัฐปล่อยกู้กองทุนหมู่บ้านแบบไร้ดอกเบี้ย ใส่เงินลงไปตำบลละ 5 ล้านบาททั่วประเทศ รวมทั้งกระตุ้นการลงทุนโครงการขนาดเล็ก มุ่งหวังให้คนมีกำลังจับจ่ายใช้สอย . . . (รวมทั้ง) ให้แบงก์รัฐ 2 แห่ง คือ ธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ปล่อยเงินกู้แห่งละ 30,000 ล้านบาท รวม 60,000 ล้านบาท ให้กองทุนหมู่บ้าน เพื่อให้เงินก้อนนี้ไปปล่อยกู้ต่อให้สมาชิก แบบไม่มีดอกเบี้ยเป็นเวลา 2 ปี" (http://bit.ly/1GfHvKR)

  ข้อนี้ขอวิพากษ์ว่า

  1. ในภาวะเศรษฐกิจขณะนี้ การลงทุนแทบไม่มีโอกาสเกิดขึ้น  หากมีการกู้เงินเกิดขึ้น เกรงจะเป็นการกู้ไปใช้หนี้แทน  หรือไม่ก็กู้ไปใช้จ่ายโดยไม่ได้กลายเป็นทุน หดหายหมดไปอย่างสูญเปล่า สร้างหนี้สินจนต่อไปอาจยิ่งเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว กลายเป็นการสร้างปัญหาสังคม เท่ากับไม่นำพาแนวคิดทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแท้จริง

  2. การที่รัฐบาลมุ่ง "ปั้ม" ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจเพื่อให้เป็นผลงานโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายต่อชาตินี้ เป็นสิ่งที่น่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง

  3. ยิ่งกว่านั้นการให้กู้เงินโดยไม่มีดอกเบี้ยจากธนาคารของรัฐ ก็ยิ่งทำให้ธนาคารเกิดความเสี่ยง ยิ่งต้องกันสำรองหนี้ไว้  ถึงแม้รัฐบาลจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของสถาบันการเงินของรัฐ แต่ก็ควรมีความรับผิดชอบต่อผู้ฝากเงิน มีมาตรการเตรียมไว้หากเสียหาย ทำให้ธนาคารได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงในอนาคต


  การกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์

  บ่อยครั้งที่รัฐบาลหลายยุคหลายสมัยพยายามกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ แต่ปรากฏว่า

  1. เป็นการช่วยผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่เพื่อให้ประชาชนผู้ซื้อบ้านตัดสินใจโอนบ้านโดยเร็วมากกว่า เพราะมาตรการส่วนมาก มุ่งเน้นการซื้อขายบ้านมือหนึ่งจากผู้ประกอบการที่ดิน ไม่ได้มุ่งช่วยให้ประชาชนทั่วไปได้ซื้อขายบ้านกันเอง ไม่เกิดการหมุนวียนของเงินในระบบอย่างแท้จริง

  2. การลดค่าธรรมเนียมโอนต่าง ๆ นั้น แท้จริงเป็นภาระของผู้ขาย แต่ปกติผู้ขายก็จะผลักภาระให้กับผู้ซื้อครึ่งหนึ่ง  แต่ในการออกมาตรการช่วยเหลือ กลับพยายามบอกว่าเป็นภาระของผู้ซื้อ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องช่วย ซึ่งก็คือการช่วยผู้ขาย โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่ ๆ

  3. รัฐบาลไม่เคยคิดที่จะแตะต้องสถาบันการเงินรายใหญ่ด้วยการเจรจาให้ลดดอกเบี้ยเงินกู้ แต่จะพยายามลดดอกเบี้ยเงินฝาก  ไม่นำพาต่อช่องว่างความแตกต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินกู้และดอกเบี้ยเงินฝาก เท่ากับเกื้อธุรกิจยยักษ์ใหญ่เป็นสำคัญหรือไม่

  4. ตั้งแต่ ดร.สมคิดมาเป็นรัฐมนตรี ก็ยังไม่เคยคิดที่จะจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อนำเงินมาพัฒนาประเทศจากพวกเจ้าของที่ดินรายใหญ่ ๆ ที่ปล่อยที่ดินเปล่าทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ ทำให้การพัฒนาที่ดินต้องออกไปนอกเมืองเรื่อย ๆ กลายเป็นภาระของรัฐในการสร้างถนน ทางด่วน รถไฟฟ้า ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ และอื่น ๆ ออกไปนอกเมืองเรื่อย ๆ  ภาระภาษีนี้มีน้อยมาก ซ้ำยิ่งจ่ายยิ่งจะได้มูลค่าทรัพย์เพิ่มขึ้นจากความเจริญในท้องถิ่น  แต่ ดร.สมคิดกลับไม่เคยกล่าวถึงเลย

  5. การกระตุ้นตลาดสำคัญก็คือการสร้างความมั่นใจกับผู้ซื้อว่า ซื้อแล้วได้บ้านแน่นอน จากการคุ้มครองเงินดาวน์ของผู้ซื้อบ้านอย่างเป็นภาคบังคับ  ทุกวันนี้ผู้ประกอบการรายใหญ่อาจอ้างชื่อเสียงที่ตนมี ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายนี้ ซึ่งออกมาแบบอาสาสมัคร ไม่บังคับ  รายเล็กก็ไม่คุ้มครองเพราะจะต้องเสียค่าธรรมเนียม ทำให้เสียเปรียบรายใหญ่  ตกลงผู้บริโภคเลยไม่ได้รับการคุ้มครอง  ทำให้ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่น  ถ้าผู้บริโภคมีความเชื่อมั่น ก็จะทำให้ตลาดบ้านได้รับการกระตุ้นมากกว่ามาตรการอื่น ๆ ที่ ดร.สมคิดเสนอเสียอีก

  นโยบายและมาตรการที่ ดร.สมคิดเสนอนั้น อาจใช้ได้ผลในยุคของนายกฯ ทักษิณ แต่อาจใช้ไม่ได้ผลในยุคนายกฯ ประยุทธ์ เพราะสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป ทุกวันนี้โอกาสการลงทุนในชนบทมีจำกัดกว่าแต่ก่อนเสียอีก อีกทั้งยังมีความเสี่ยงสูงในการลงทุนในขณะนี้  ดังนั้นหากปฏิบัติตามนโยบายและมาตรการของ ดร.สมคิด เศรษฐกิจของชาติอาจพากันลงสู่หุบเหวจนยากจะกู้คืนอีกต่อไป

   

   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0

                                         

  เมื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้พบปะกับเลขาธิการสหประชาชาติคือนายปัน คีมูนและสัญญาว่าจะคืนประชาธิปไตยให้กับไทยในปี 2017 บนรูปธรรมคือรัฐธรรมนูญและการเลือกตั้งก็อาจทำให้ใครหลายคนตั้งหน้าตั้งตารอด้วยความดีใจให้ถึงวันที่ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยเต็มใบเสียที ในขณะที่ใครหลายคนก็เกิดข้อกังขาว่าพลเอกประยุทธ์นั้นสัญญาจากใจจริงหรือไม่เพราะเขาสามารถคืนประชาธิปไตยให้กับคนไทยตั้งแต่ปี 2014 เสียด้วยซ้ำ  ในบทความนี้ ผู้เขียนต้องการให้คำตอบในระดับหนึ่งสำหรับคนทั้ง 2 กลุ่มโดยการวิเคราะห์ว่าประเทศที่มีการเลือกตั้งก็ไม่จำเป็นต้องเป็นประชาธิปไตยเสมอไป  โดยอาศัยพื้นที่โดยส่วนใหญ่ของบทความในการวิเคราะห์ว่าเหตุใดประเทศเผด็จการดังเช่น จีน ซีเรีย เกาหลีเหนือ สิงคโปร์ อิหร่าน (รวมไปถึงประเทศอื่นๆ ที่อาจไม่ได้กล่าวถึงโดยละเอียด) จึงมีการเลือกตั้งและการเลือกตั้งมีความสำคัญอย่างไรต่อประเทศเผด็จการเหล่านั้นแล้วจึงโยงให้เห็นถึงกรณีของประเทศไทยที่ว่าคสช.จะยอมให้มีการเลือกตั้งในอนาคตหรือไม่และการเลือกตั้งนั้นจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร


  จีน

  สำหรับจีนถือว่าตนเป็นประชาธิปไตยแบบรวมศูนย์อันเป็นคำที่สวยงามแทนคำว่าเผด็จการอำนาจนิยมโดยผู้ปกครองไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แม้จะมีองค์กรสำคัญคือสภาประชาชนแห่งชาติที่สมาชิกมาจากการเลือกตั้งเป็นทอดๆ แต่ผู้มีอำนาจที่แท้จริงคือเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ที่มาจากการเลือกภายในพรรคเอง  การที่จีนมีระบบการเมืองแบบพรรคเดียวซึ่งมีอำนาจครอบงำประชาชนในทุกระดับย่อมไม่อาจทำให้จีนเป็นประชาธิปไตยแบบเสรีนิยมได้ แต่รัฐบาลยังให้เสรีภาพแก่ประชาชนในการปกครองตัวเองด้านท้องถิ่นโดยเฉพาะหมู่บ้านอันเป็นผลมาจากนโยบายการเปิดประเทศสู่ตลาดเสรีโดยเติ้ง เสี่ยวผิง  การเลือกตั้งในระดับหมู่บ้านของจีนเริ่มต้นเมื่อปี 1978 และได้ถูกนำมาทดลองปฏิบัติกับหมู่บ้านในส่วนต่างๆ ของจีนเรื่อยมา  ในปี 1998 สภาประชาชนแห่งชาติภายใต้การชี้นำของพรรคคอมมิวนิสต์ออกกฎหมายให้หมู่บ้านจำนวน  930,000 แห่งทั่วประเทศมีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการหมู่บ้านโดยมีผู้ลงสมัครมาจากสมาชิกในหมู่บ้านเอง คณะกรรมการหมู่บ้านจึงได้มาช่วยแบ่งเบาความรับผิดชอบและควบคุมประชาชนแทนพรรคได้อย่างเต็มที่และถูกต้องชอบธรรมเพราะมาจากการเลือกของชาวบ้านอย่างแท้จริง    สิ่งนี้ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์สามารถนำมาเป็นข้ออ้างได้ว่าการเลือกตั้งของหมู่บ้านเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนผ่านทางประชาธิปไตยอย่างช้า ๆของจีนจากระดับรากหญ้าไปสู่ระดับเบื้องบน แต่ในความจริงแล้วพรรคคอมมิวนิสต์ยังเข้ามาแทรกแซงอย่างมากเพื่อไม่ให้ประชาธิปไตยระดับหมู่บ้านสามารถบั่นทอนอำนาจของตนได้เช่นพยายามชี้นำประชาชนในการเลือกผู้ลงสมัคร (แต่มีหลายครั้งที่ประชาชนลงคะแนนเสียงให้กับผู้สมัครคนอื่น)  พรรคคอมมิวนิสต์ยังคงควบคุมแหล่งทรัพยากรต่างๆ ที่สำคัญของท้องถิ่นในขณะคณะกรรมการหมู่บ้านเพียงแต่จัดวางนโยบายและดูแลทรัพยากรเหล่านั้น   ที่สำคัญพรรคคอมมิวนิสต์ยังได้โน้มน้าวให้คณะกรรมการหมู่บ้านสมัครเป็นสมาชิกของพรรคในภายหลัง ในปัจจุบันร้อยละ 66 ของคณะกรรมการหมู่บ้าน และร้อยละ 78 ของผู้ใหญ่บ้านทั้งหมดเป็นสมาชิกของพรรคคอมมิวนิสต์  สิ่งนี้ทำให้เราคาดเดาได้ยากอย่างยิ่งว่าจีนจะเป็นประชาธิปไตยเมื่อไรเพราะเผด็จการมักจะอ้างการปฏิรูปไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงแต่มีวัตถุประสงค์แอบแฝงก็คือเพื่อลดแรงกดดันจากประชาชนจากความไม่พอใจต่อรัฐบาลท้องถิ่นเช่นเดียวกับการหลอกประชาชนไปเรื่อยๆ ว่าสักวันหนึ่งประเทศจีนจะกลายเป็นประชาธิปไตย กระนั้นตามสถิติที่ว่าชาวจีนมีการประท้วงรัฐบาลถึงแสนๆ ครั้งต่อปีก็เป็นตัวสะท้อนให้เห็นว่าการเลือกตั้งระดับหมู่บ้านอาจจะช่วยอะไรไม่ได้มาก


  ซีเรีย

  นับตั้งแต่นายฮาเฟซ อัลอะซัดขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำสูงสุดของซีเรียผ่านการทำรัฐประหารในปี 1970 เขาได้จัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีอยู่หลายครั้ง อย่างไรก็ตามคำว่าการเลือกตั้งกับการลงประชามติเป็นสิ่งที่แยกไม่ออกหากพิจารณาตามข้อมูลจะพบว่าการเลือกตั้งมีผู้ลงสมัครคือตัวเขาเพียงผู้เดียว  โดยผู้ลงคะแนนเสียงมีทางเลือกที่ว่าจะรับรองการเป็นผู้สมัครของฮาเฟซหรือไม่ ซึ่งผลของการเลือกตั้งแต่ละครั้งไม่ว่าปี 1971   1978   1985  1991  1999  ฮาเซฟล้วนแต่ได้คะแนนรับรองขาดลอยทั้งสิ้น แม้ไม่ลงทุนไปค้นหาประวัติศาสตร์ของซีเรียในยุคนี้ แต่ผู้เขียนก็พอเดาได้ว่าวิธีการของเขาในการบีบให้ประชาชนซีเรียมารับรองเขาก็ไม่แตกต่างอะไรกับเผด็จการประเทศอื่นนัก ไม่ว่าการเกลี่ยกล่อม โฆษณาชวนเชื่อจนไปถึงการข่มขู่ กลั่นแกล้งประชาชนหรือปล่อยข่าวว่าหากไม่ไปเลือกตั้งหรือไม่ลงคะแนนให้กับผู้นำเผด็จการ ชีวิตของคนผู้นั้นพร้อมครอบครัวก็อาจตกอยู่ในอันตราย ฯลฯ  การเลือกตั้งของฮาเฟซก็คือต้องการสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐบาลตนจนไปถึงการบังคับให้ประชาชนชาวซีเรียแสดงความจงรักภักดีต่อตัวเขาอย่างเป็นรูปธรรมโดยเฉพาะในช่วงที่อำนาจของเขายังไม่มีความมั่นคงพอ เป็นที่น่าสนใจว่าในระดับสภาผู้แทนราษฎรนั้น พรรคบาธของนายฮาเฟซพร้อมพันธมิตรก็กุมเสียงส่วนใหญ่ไว้ในรัฐสภาอย่างเหนียวแน่นโดยวิธีซึ่งก็ไม่ต้องคาดเดาว่าคงเป็นไปอย่างที่ได้กล่าวมาข้างบน ดังนั้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีก็ยังช่วยสร้างบารมีและอำนาจของนายฮาเฟซเหนือคู่แข่งซึ่งอาจเป็นผู้นำในพรรคบาธที่มีบารมีรองลงมา

  ภายหลังนายฮาเฟซถึงแก่กรรมในปี 2000  นายบาชาร์ อัลอะซัดบุตรชายคนรองขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้นำของประเทศแทนโดยผ่านวิธีการเลือกตั้งแบบเดียวกันและในปี 2007 เขาก็ได้รับชัยชนะอีกครั้งในการลงประชามติเพื่อรับรองการเป็นประธานาธิบดีต่ออีก 7 ปี  อย่างไรก็ตามการลุกฮือที่อาหรับ (Arab Spring) ในปี 2011 ก็ได้ก่อให้เกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียซึ่งยืดเยื้อจนถึงปัจจุบันอันเป็นผลให้ซีเรียกลายเป็นรัฐล้มเหลวที่อำนาจของรัฐบาลของนายอัลอะซัดสามารถครอบคลุมได้บางพื้นที่นอกเหนือจากฝ่ายขบถและกลุ่มไอเอส กระนั้นในเดือนมกราคม ปี 2014 นายอัลอะซัดก็ได้จัดการเลือกตั้งอีกครั้งโดยเขตของการเลือกตั้งก็มีเฉพาะที่รัฐบาลของตนสามารถควบคุมไว้ได้เท่านั้น และยังเป็นที่น่าสนใจว่ามีผู้ลงสมัครจากพรรคอื่นด้วยนับนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมา และยังมีการเชิญกว่า 30 ประเทศซึ่งไม่ใช่ตะวันตกมาสังเกตการณ์ ซึ่งแน่นอนว่านายอัลอะซัดก็เป็นผู้มีชัยชนะอย่างขาดลอยได้เป็นประธานาธิบดีต่ออีก 7 ปีเช่นเดิม

  เหตุใดนายบาชาร์จึงจัดให้มีการเลือกตั้ง ? ซึ่งคำตอบก็เป็นไปได้ว่าท่ามกลางความวุ่นวายของซีเรียในขณะนี้จนประเทศกำลังแตกเป็นเสี่ยงๆ และอาจจะเหมือนกับประเทศโซมาเลีย การเลือกตั้งจะช่วยให้เขาเป็นผู้มีความชอบธรรมมากที่สุด แม้จะมีการโจมตีถึงความไม่โปร่งใสแต่ผลลัพธ์ของการเลือกตั้งย่อมทรงพลังและสามารถทำให้ผู้ที่ชื่นชอบศรัทธาต่อเขาไม่ว่าในซีเรียหรือต่างประเทศ (โดนเฉพาะประเทศที่เป็นเผด็จการเหมือนกันอย่างรัสเซียและอิหร่าน) ยอมรับความถูกต้องชอบธรรมของเขาเช่นเดียวกับการสร้างภาพลวงว่ารัฐบาลของนายอัลอะซัดยังมีขวัญและกำลังใจดีและพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของเขายังปกติอยู่ ถึงแม้ฝ่ายตะวันตกรวมไปถึงสหประชาชาติจะประณามการเลือกตั้งในครั้งนี้

  กิจกรรมเช่นนี้ของนายอัลอะซัดไม่ใช่เรื่องประหลาด เผด็จการหลายคนในตะวันออกกลางยุคก่อนการลุกฮือที่อาหรับอย่างเช่นนายซายน์ เอล อาบิดีน เบน อาลีแห่งตูนีเซีย นายฮอสนี มูบารักแห่งอียิปต์  นายอับดุลเลาะห์ ซาเลห์แห่งเยเมนก็มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีอยู่หลายครั้งในช่วงที่พวกเขาดำรงตำแหน่ง สาเหตุที่เผด็จการ (ยกเว้นบางคนซึ่งผู้เขียนจะขอยกไปกล่าวถึงในข้างล่างนี้) มักไม่ประกาศตนให้เป็นผู้นำตลอดกาลก็เพราะต้องการสร้างภาพลวงว่าพวกเขาไม่ได้ยึดติดกับเก้าอี้ (เหมือนกับนายกรัฐมนตรีบางคนของประเทศสารขัณฑ์) เช่นเดียวกับการหลอกคนที่เบื่อหน่ายหรือต่อต้านตนว่าในอนาคตจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ้าง   การประกาศตนว่าจะตายคาเก้าอี้ย่อมทำให้ผู้นำเผด็จการกลายเป็นต้นไม้ใหญ่ซึ่งอาจหักโค่นหากปะทะกับลมแห่งประชาธิปไตยอันแรงกล้า แต่การเลือกตั้งจะทำให้รัฐบาลมีความยืดหยุ่นสามารถโอนเอียงไปตามพายุเหมือนต้นไผ่จนสามารถดำรงอยู่ต่อไปตราบนานเท่านาน นอกเหนือไปจากการสร้างภาพลวงว่าประเทศของตนมีภาวะนิติรัฐคือเคารพตามกฎหมายอย่างเข้มงวดโดยมีการกำหนดวาระการดำรงตำแหน่งของประมุขรัฐบาลอย่างแน่นอนเหมือนประเทศประชาธิปไตยอันส่งผลต่อบทบาทประเทศของผู้นำเผด็จการในประชาคมโลกโดยเฉพาะการรักษาความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐอเมริกาซึ่งเน้นความมั่นคงของภูมิภาคตะวันออกกลางเสียมากกว่าประชาธิปไตยเพราะสหรัฐ ฯ สามารถสร้างข้ออ้างร่วมกับผู้นำเผด็จการเหล่านั้นว่ากำลังมีโรดแมปหรือเส้นทางไปสู่การเป็นประชาธิปไตยไปเรื่อยๆ กระนั้นปัจจัยอื่นไม่ว่าเรื่องการฉ้อราษฏรบังหลวง ปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ฯลฯ ก็ทำให้การเลือกตั้งหมดประโยชน์ไปเพราะผู้นำเผด็จการดังกล่าวต้องลงจากตำแหน่งจากการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ของประชาชนในการลุกฮือที่อาหรับเมื่อปี 2011


  เกาหลีเหนือ           

  เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจสำหรับชาวโลกที่ว่าเกาหลีเหนือซึ่งเป็นประเทศเผด็จการแบบเบ็ดเสร็จเพียงแห่งเดียวในโลกก็มีการเลือกตั้งแบบตะวันตก  แม้แต่ระบบพรรคการเมืองนั้นเกาหลีเหนือก็ดูเหมือนเป็นระบบหลายพรรคการเมืองเพราะไม่ได้มีเพียง  Worker’s Party of Korea  ที่มีคิม จองอึนเป็นเลขาธิการพรรคและครองอำนาจในรัฐบาลเพียงพรรคเดียว หากยังรวมถึงพรรค Korean Social Democratic Party และพรรค Chondoist Chongu Party ซึ่งก็เป็นพรรคพันธมิตรหรือลูกน้องของ Worker’s Party of Korea   พรรคทั้งหมดต่างเข้าร่วมการแข่งขันเลือกตั้งตามวาระที่รัฐธรรมนูญได้กำหนด ซึ่งแน่นอนว่าผลการเลือกตั้งซึ่งถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าก็ปรากฎออกมาอย่างน่าขบขันอย่างเช่นในเดือนมีนาคมปี 2014 คิม จองอึนได้เป็นผู้แทนราษฎรในเขตภูเขาเปกูจากคะแนนเสียง 100 เปอร์เซนต์ ลักษณะเช่นนี้คล้ายกับพม่าในช่วงที่กีดกันพรรค National League for Democracy ของนางอองซาน ซูจีออกไปอย่างยิ่งเพราะพรรคการเมืองทั้งหลายถูกเชิดโดยกองทัพหรือเป็นพันธมิตรกับพรรคของรัฐบาล

  ด้วยอำนาจและความยิ่งใหญ่ของผู้นำซึ่งเข่นฆ่าข้าราชการระดับสูงเป็นว่าเล่นเช่นนี้ เหตุใดเกาหลีเหนือจึงมีการเลือกตั้ง ? ผู้เขียนคิดว่าเป็นการสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐบาลเผด็จการแม้ว่าการเลือกตั้งเป็นเรื่องที่น่าขบขันในสายตาของตะวันตก แต่สำหรับรัฐฤาษีหรือรัฐโดดเดี่ยวอย่างเกาหลีเหนือก็คงใช้เป็นข้ออ้างกับประชาชนซึ่งไม่รู้ถึงความจริงรอบตัวมากนักนอกจากการโฆษณาชวนเชื่อว่าประเทศตนเป็นประชาธิปไตยและมีการแข่งขันระหว่างพรรคการเมืองต่างๆ อย่างแท้จริง ประชาชนโดยส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนชนชั้นกลางก็ต้องใช้ระบบอินเทอร์เน็ตที่มีเฉพาะในประเทศจึงไม่สามารถเอาประชาธิปไตยและการเลือกตั้งของตนไปเปรียบเทียบกับประเทศที่เป็นประชาธิปไตย อย่างแท้จริงได้ และที่สำคัญ การเลือกตั้งถูกรัฐเกาหลีเหนือสร้างขึ้นมาในฐานะเป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่งในการระดมหรือปลุกเร้าประชาชนให้แสดงความภักดีต่อรัฐและผู้นำที่เป็นรูปธรรมจริงๆ คือเป็นตัวเลขเห็นชัดเจนนอกเหนือไปจากการเข้าร่วมของมวลชนเพื่อแสดงความซาบซึ้งใจต่อพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งจัดขึ้นมาถี่ยิบในช่วงเวลาของปี ยังอาจเป็นไปได้อีกว่านายคิมนั้นกำลังพบกับปัญหาที่ขัดแย้งในตัวเองนั้นคือยิ่งเขาพยายามใช้อำนาจทั้งล้างสมองและกดขี่ประชาชนให้ภักดีแก่เขาเท่าไร เขาก็ยิ่งไม่ทราบเหมือนกับว่าภายในใจของประชาชนนั้นคิดอย่างไรกับเขาเพราะการแสดงท่าทางประจบเอาใจจนสุดชีวิตอาจจะเป็นเพียงละครตบตา ดังนั้นการเลือกตั้งจึงน่าจะช่วยได้อีกแรงหนึ่งเพื่อเค้นความภักดีอย่างแท้จริงจากประชาชน 

  เป็นที่น่าสนใจว่าผู้นำเผด็จการคนอื่นๆ อย่างเช่น นายซัดดัม ฮุสเซนแห่งอิรัก นายนิโคไล เชาเชสกูแห่งโรมาเนีย นายซูฮาร์โตแห่งอินโดนีเซียก็ล้วนประกาศตนว่าเป็นผู้นำตลอดกาลแต่ก็ได้ใช้การเลือกตั้งเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับระบอบของตนเช่นเดียวกับผู้นำตระกูลคิม มีเพียงนายมูฮัมมาร์ กัดดาฟีแห่งลิเบียที่ไม่มีการจัดการเลือกตั้งแต่ประการใด อย่างไรก็ตามเผด็จการทั้งหลายก็ต้องมีอันเป็นไปโดยมีสาเหตุไม่ว่าจากพลังประชาธิปไตยจากประชาชนหรือการแทรกแซงจากสหรัฐอเมริกาและนาโต อันเป็นบทเรียนให้กับนายคิมและกลุ่มผู้นำเกาหลีเหนือต้องพยายามทำทุกวิถีทางในการควบคุมประชาชนเช่นเดียวกับการการสกัดไม่ให้มหาอำนาจเข้ามาโค่นล้มตน


  สิงคโปร์

  สำหรับสิงคโปร์นั้นถูกจัดว่าเป็นเผด็จการอำนาจนิยมที่ลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในการแสดงออกทางการเมือง สิงคโปร์มักพยายามอ้างว่าตนมีระบบหลายพรรคการเมืองแต่สิงคโปร์กลับมีพรรคการเมืองเดียวที่ครองอำนาจในรัฐบาลอย่างยาวนานนับตั้งแต่ปี 1959 ก็คือพรรค People’s Action Party ส่วนพรรคการเมืองอื่นถึงแม้จะไม่ได้ถูกจัดตั้งหรือเป็นลูกน้องของพรรครัฐบาลเหมือนเกาหลีเหนือแต่ไม่มีโอกาสในหาเสียงมากนักเพราะช่องทางของพวกเขาคือสื่อมวลชนล้วนถูกควบคุมโดยรัฐบาลสิงคโปร์ ซ้ำร้ายรัฐบาลยังกำหนดโทษถึงขั้นจำคุกสำหรับสื่อที่โจมตีหรือวิจารณ์รัฐบาลย่อมทำให้คนสิงคโปร์ไม่สามารถเห็นความบกพร่องของรัฐบาลได้นัก แม้การจัดโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนก็ถูกสั่งห้ามเพราะอาจเป็นการชี้นำมวลชนในด้านที่รัฐบาลไม่ปรารถนา ทั้งหมดนี้เป็นการขัดกับหลักประชาธิปไตยที่เน้นการแข่งขันอย่างเสรีและยังเผด็จการยิ่งกว่าพม่าในปัจจุบันเสียอีกเพราะพรรคฝ่ายค้านของนางอองซานยังหาเสียงได้อย่างอิสระมากกว่า (ผู้เขียนเคยอ่านบทความของคนดังท่านหนึ่งในประชาไทที่บอกว่าสิงคโปร์ไม่ใช่เผด็จการโดยใช้เหตุผลที่ฟังไม่ค่อยขึ้นนัก ) 

  ทว่าในการเลือกตั้งเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พรรค People’s Action Party ได้คะแนนเสียงลดลงอันสืบเนื่องจากความไม่พอใจของประชาชนต่อนโยบายของรัฐบาลหลายอย่างเช่นปัญหาเศรษฐกิจ ค่าครองชีพและจำนวนชาวต่างชาติที่อพยพเข้ามาทำงานในสิงคโปร์ซึ่งเป็นผลกระทบที่เห็นอย่างชัดเจน แต่การที่พรรค People’s Action Party เพิ่งได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นครั้งล่าสุดจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 12 กันยายนของปี 2015 นี้ก็สามารถสะท้อนให้เห็นได้ว่าพรรคของรัฐบาลนั้นนอกจากจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ระดับหนึ่งแล้วยังประสบความสำเร็จจากการใช้กลยุทธ์อาศัยความยิ่งใหญ่ของผู้ก่อตั้งพรรคคือนายลี กวนยูผ้วายชนม์พร้อมมรดกของเขาคือวาระครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งประเทศสิงคโปร์เหมือนกับที่เกาหลีเหนือโฆษณาชวนเชื่อความวิเศษของ 3 ผู้นำตระกูลคิมเช่นเดียวกับการที่พรรค People’s Action Party   สามารถระดมความภักดีและความศรัทธาของประชาชนต่อรัฐสิงคโปร์ได้อย่างเป็นรูปธรรมผ่านการแสดงความเศร้าโศกและการเข้าแถวอย่างยาวเหยียดเพื่อเคารพศพของนายลี

  อย่างไรก็ตามสิงคโปร์เป็นเผด็จการน้อยกว่าเกาหลีเหนือจึงยังไม่สามารถล้างสมองประชาชนได้เท่ากับเกาหลีเหนือ พรรค People’s Action Party จึงได้ประโยชน์จากการเลือกตั้งอีกแบบหนึ่งคือช่วยระบายความกดดันหรือความตึงเครียดของประชาชนจากความไม่พอใจรัฐบาลโดยการเข้าไปในคูหาเพื่อเลือกพรรคที่อยู่ตรงกันข้ามกับรัฐบาลในขณะที่กลยุทธ์การสกัดฝ่ายค้านดังที่ได้กล่าวมาย่อมทำให้พรรครัฐบาลไม่มีทางพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง ดังนั้นการเลือกตั้งก็จะมีประโยชน์อื่นๆ สำหรับรัฐบาลสิงคโปร์อย่างเช่นช่วยให้หัวหน้าพรรค People’s Action Party หรือนายกรัฐมนตรีคือนายลี เซียนลุงได้ใช้ผลการเลือกตั้งในการกระตุ้นให้ลูกพรรคของตนมีความกระตือรือร้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น หรือเพื่อควบคุมกับจำกัดอำนาจของลูกพรรคซึ่งอาจมีความขัดแย้งกับตนโดยการอ้างถึงการปรับปรุงมาตรฐานการทำงานเพราะถึงแม้รัฐบาลจะมีโอกาสแพ้ในการเลือกตั้งน้อยมากแต่การได้คะแนนเสียงลดลงอย่างเห็นได้ชัดก็จะทำให้พรรคมีปัญหาในด้านภาพพจน์


  อิหร่าน

  อิหร่านเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเป็นระบบสาธารณรัฐอิสลามในปี 1979 รัฐธรรมนูญของอิหร่านได้กำหนดโครงสร้างทางการเมืองเสียใหม่โดยให้ประมุขของรัฐคือประมุขสูงสุด (Supreme leader) อันมาจากผู้เชี่ยวชาญในศาสนาอิสลามและไม่ได้มาจากการเลือกตั้งแต่มีอำนาจสูงมากเช่นสามารถควบคุมศาล กองทัพ ตุลาการ  นโยบายอาวุธนิวเคลียร์ ฯลฯ  ส่วนประมุขของรัฐบาลคือประธานาธิบดีมาจากการเลือกตั้งตามแบบตะวันตกแต่มีอำนาจไม่มากนักคือในด้านเศรษฐกิจและเป็นนักการทูตที่ไปเจรจาในเรื่องข้อตกลงหรือสนธิสัญญากับรัฐบาลต่างประเทศ การเลือกตั้งในอิหร่านจึงมีประโยชน์คล้ายกับเกาหลีเหนือและสิงคโปร์คือเป็นสร้างภาพแก่ประชาชนของประเทศตนว่าเป็นประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้งแบบเสรี สำหรับอิหร่านนั้นได้รับคำชมว่าการเลือกตั้งหลายครั้งนั้นมีความบริสุทธิ์โปร่งใสมากกว่าประเทศประชาธิปไตยบ้างประเทศเสียอีกแม้ว่าพรรคการเมืองอิหร่านไม่มีบทบาทเอาเสียเลย (เหตุผลของรัฐเผด็จการก็คือพรรคการเมืองจะทำให้ระบบการกลั่นกรองผู้สมัครลงเลือกตั้งทางการเมืองมีความซับซ้อนและควบคุมผลทางการเมืองได้ยากยิ่งขึ้นไปอีก) ในขณะเดียวกันการเลือกตั้งก็เป็นการระบายความกดดันหรือความตึงเครียดของประชาชนอิหร่านเหมือนกับสิงคโปร์และเผด็จการอีกหลายประเทศดังที่ได้กล่าวมา เพราะคนอิหร่านยังรู้สึกว่าคะแนนเสียงของตนเปลี่ยนแปลงประเทศได้คือสามารถเลือกประธานาธิบดีจากนักการเมืองที่มาจาก  2 ค่ายคือค่ายอนุรักษ์นิยมและค่ายเสรีนิยม (ดังที่ว่าหัวปฏิรูป) ที่ขัดแย้งและแข่งขันกัน แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าประมุขสูงสุดนั้นจะคอยชักใยหรือควบคุมนักการเมืองไม่ว่ามาจากค่ายใด


  ไทย

  ด้วยเหตุผลของประเทศเผด็จการทั้งหลายดังที่ได้กล่าวมาย่อมเป็นตัวพยากรณ์ได้ว่าประเทศไทยแม้กำลังอยู่บนเส้นทางสู่การเป็นเผด็จการอำนาจนิยม (หรืออาจจะเลยไปถึงแบบเบ็ดเสร็จดังจะพิจารณาได้จากความพยายามของรัฐในการติดตั้งระบบ Single Gateway)  แต่ต้องมีการเลือกตั้งตามคำสัญญาของพลเอกประยุทธ์ กระนั้นนายปัน คีมูนก็น่าจะเชื่อพลเอกประยุทธ์ได้เพียงระดับหนึ่งจากการที่เขาได้ติดตามและติดต่อกับประเทศที่มีรูปแบบการปกครองอันหลากหลายก็น่าจะรู้ดีว่าการเปิดให้มีการเลือกตั้งของคสช.ก็มีแรงจูงใจเหมือนกับประเทศที่เป็นเผด็จการดังที่บทความได้กล่าวมานั้นคือไม่ใช่เกิดจากความศรัทธาในประชาธิปไตยหรือเพื่อตอบสนองความต้องการของคนในประเทศเสียเท่าไรนัก ในกรณีของพลเอกประยุทธ์ที่ไปเยือนสหประชาชาติสามารถสะท้อนได้ว่าคำสัญญาของเขาเกิดจากแรงกดดันของต่างประเทศโดยเฉพาะตะวันตกอันนำไปสู่ความวิตกกังวลถึงจุดยืนของรัฐบาลเผด็จการในประชาคม ดังนั้นเวลาในการจัดการเลือกตั้งจึงอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ เพราะมีการแปรผันกับแรงกดดันของต่างประเทศ  อย่างเช่นหากสหรัฐอเมริกาลดแรงกดดันทางการเมืองลงอาจด้วยเล็งเห็นประโยชน์ในด้านอื่นๆ ของไทยเช่นเศรษฐกิจหรือการถ่วงดุลทางอำนาจกับจีน คสช.ก็อาจจะชะลอการเลือกตั้งไปเพื่อให้ระบบการเมืองแบบเผด็จการมีความมั่นคงยิ่งขึ้นด้วยเหตุผลที่สามารถเสกขึ้นมาต่างๆ นาๆ  แต่อย่างไรแล้วไทยก็ต้องมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอนไม่เวลาใดเวลาหนึ่งเพราะเผด็จการมักอาศัยประโยชน์จากการเลือกตั้งดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

  เป็นเรื่องแน่ชัดว่าไม่ว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะมีหน้าตาอย่างไร จะเป็นส่วนผสมของฉบับ 40, 50 หรือฉบับที่แท้งไปของบวรศักดิ์ การเลือกตั้งในอนาคตจะต้องถูกลดคุณค่าและความสำคัญโดยองค์กรอื่นๆ ดังเช่นคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดอง (หรืออาจจะภายใต้ชื่ออื่น) ที่ถูกจัดตั้งโดยคสช.จนได้กลายเป็นซูเปอร์ครม.ที่มีอำนาจเหนือจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง รวมไปถึง วุฒิสมาชิกที่เกินครึ่งมาจากการสรรหา ข้าราชการและองค์กรอื่นๆ อีกจิปาถะที่จะมาช่วยคานอำนาจ  อันจะทำให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งแบบไหนแบบเยอรมันหรือแบบเดิม กลายเป็นเป็ดง่อยเหมือนกับรัฐบาลและประธานาธิบดีของอิหร่าน (ส่วนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ  ก็จะเปรียบได้ดังประมุขสูงสุดของอิหร่าน)  แต่โครงสร้างทางการเมืองใหม่เช่นนี้ก็สร้างประโยชน์ให้กับรัฐบาลเผด็จการเช่นช่วยพรางตาต่างชาติดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างบนแต่ก็จะมีความแนบเนียนกว่าการไม่จัดการเลือกตั้ง และที่สำคัญรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งยังกลายเป็นแพะรับบาปหากบริหารประเทศเช่นด้านเศรษฐกิจผิดพลาด ส่วนองค์กรฝ่ายขวาอำมาตย์นิยมที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ก็ลอยตัวไม่ต้องรับผิดชอบอะไรและอาจจะได้คำชมจากประชาชนบางกลุ่มอีกด้วยว่าช่วยคานอำนาจกับพวกนักการเมืองที่แสนชั่วช้า นอกจากนี้ผู้เขียนคิดว่าคสช.ยังอาศัยต้นแบบจากจีนในประเด็นประชาธิปไตยแบบท้องถิ่นคือจะเปิดให้มีการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นอย่างเสรีเพื่อเป็นการพรางว่าได้เน้นประชาธิปไตยแบบท้องถิ่นแต่กว่าจะถึงเวลานั้นรัฐบาลทหารก็สามารถใช้กลไกของรัฐในการคุมองค์กรเหล่านั้นได้เด็ดขาดเช่นเดียวกับพรรคคอมมิวนิสต์มีต่อผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการหมู่บ้าน   

  ในขณะเดียวกันการเลือกตั้งของไทยก็เป็นการระบายความกดดันหรือความตึงเครียดของประชาชนไทยเหมือนกับประชาชนอิหร่านและสิงคโปร์ (หรือสำหรับซีเรียในกรณีของการเลือกตั้งผู้แทนราษฎร) เพราะคนไทยที่ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรยังรู้สึกว่าคะแนนเสียงของตนสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศได้ แต่ในที่สุดแล้วโครงสร้างทางการเมืองเช่นนี้ก็จะทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยต้องสูญสลายหรือไม่ก็แคระแกร็น เพราะนักการเมืองมืออาชีพเกิดความท้อแท้และฝ่อไปในที่สุดเพราะรู้ดีกว่ารณรงค์หาเสียงไปจนได้รับชัยชนะก็ไม่มีอำนาจรัฐอย่างแท้จริงเหมือนกับนักการเมืองในประเทศประชาธิปไตยเสรีนิยม กระนั้นอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน   สมมติว่าเกิดได้รัฐบาลจากการเลือกตั้งที่เข้มแข็งจนมีการปะทะกับกลุ่มข้าราชการก็จะส่งผลเสียต่อประเทศชาติเพราะอาจนำไปสู่ภาวะการติดขัดกันทางอำนาจ (Power gridlock) ระหว่าง 2 กลุ่ม ทำให้นโยบายต่างๆ ไม่สามารถเกิดขึ้นและดำเนินไปได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ตามผู้เขียนคิดว่า นักการเมืองเช่นนี้ของไทยไม่ว่าในปัจจุบันหรืออนาคตก็คงจะหาได้ยากเต็มที    หรือตามฉากสมมติหนึ่งอีกฉากหนึ่ง โครงสร้างที่ไทยดัดแปลงมาจากอิหร่านอาจทำให้ระบบข้าราชการมีอำนาจมากจนเกินไปซึ่งอาจจะทำให้ฝ่ายขวาอำมาตย์นิยมเกิดความขัดแย้งกันเองในเรื่องบทบาทและผลประโยชน์ได้แม้ว่ารัฐธรรมนูญจะถูกเขียนมาอย่างดีก็ตาม ในอนาคตประเทศไทยอาจเข้าข่ายเผด็จการอำนาจนิยมเชิงแข่งขัน  (Competitive authoritarianism) นั้นคือเกิดการแข่งขันกันเพื่อแย่งชิงอำนาจระหว่างกลุ่มชนชั้นนำที่หัวเผด็จการเหมือนกันและอาจจะอาศัยประชาชนกับการเมืองบนท้องถนนเป็นเครื่องมือ

  ถ้าในอนาคตไม่มีพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองใดสามารถท้ายทายฝ่ายขวาอำมาตย์นิยมได้อีกต่อไป ไทยก็อาจจะหันกลับไปใช้ต้นแบบของเกาหลีเหนือ ซีเรียจนไปถึงสิงคโปร์โดยการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญเพื่อให้ผู้ที่มาจากการเลือกตั้งมีอำนาจมากกว่ากลุ่มข้าราชการโดยพลเอกประยุทธ์ หรือไม่ใครก็ได้ในเครือข่ายเดียวกันมาลงเลือกตั้งพร้อมกับพรรคการเมืองที่จัดตั้งขึ้นเอง (สำหรับประเด็นพรรคการเมืองนั้นผู้เขียนจะขอยกเป็นอีกบทความหนึ่งในอนาคต)   รัฐไทยภายใต้คสช.ก็จะใช้วิธีการชี้นำผสมกับบังคับมวลชนให้มาเลือกบุคคลผู้นั้นแบบเดียวกับประเทศเผด็จการดังที่ได้กล่าวมาเพื่อสร้างความชอบธรรมและตอกย้ำความภักดีแก่ตนเอง  ซึ่งก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากเท่าไรนักหากรัฐไทยประสบความสำเร็จจากการใช้คุณค่าเชิงอนุรักษ์นิยมในการล้างสมองคนไทยจนหมดสิ้น แน่นอนว่าคนไทยในฐานะ “พลเมืองไทย” ตามฝันของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณก็จะแห่มาเลือกผู้นำในกลุ่มขวาอำมาตย์นิยมจนอาจได้คะแนนเสียง 100 เปอร์เซนต์เหมือนนายคิม จองอึนหรือหวุดหวิดจะเต็มร้อยเหมือนนายฮาเฟซ อัลอะซัด  ละครฉากนี้ก็เป็นสิ่งที่พอจินตนาการได้อยู่ไม่น้อย
   

   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0

   

  หกตุลาคมผ่าน มานานแล้ว
  แต่ยังแว่ว ผวา ความบ้าคลั่ง
  เสียงปืนโหด ระเบิดร้าย รุมร้อนจัง
  มิอาจฝัง กลบฝันร้าย ที่ทารุณ
     
  สามสิบแปดปีผ่านไป ไม่ลืมภาพ
  ยังหยามหยาบ เหยียบจิต จนร้อนกรุ่น
  ความเป็นไทย ไม่เอื้อเฟื้อ ไม่การุญ
  เมืองหลวงวุ่น ไทยฆ่าไทย ไม่ปราณี
      
  อนาจาร ประจานกัน เป็นข่าวใหญ่
  สะเทือนใจ ไปทั้งโลก กับข่าวนี้
  ทั้งข่มขืน เผาทั้งเป็น กล้าย่ำยี
  ทั้ง ทั้งที่ เป็นเลือดเนื้อ ชาติเดียวกัน
     
  หกตุลาคมผ่านมานานนัก
  แต่หารัก สามัคคีที่ถูกบั่น
  ไม่พบในใจไทย ให้งงงัน
  ใครกีดกั้น ปั่นให้ไทย ใกล้สงคราม

   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  กอ.รมน.ภาค 4 จัดพิธีรับ-ส่งหน้าที่แม่ทัพภาค 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 คนใหม่ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ ขณะที่ พล.อ.ปราการ ชลยุทธ ไปเป็นรองเสนาธิการทหาร โดยรับราชการในภาคใต้กว่า 30 ปี มีประวัติด้านการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่เขาพระศรีศากยมุนีพุทธโคดม และศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.อ.ปราการ ชลยุทธ รองเสนาธิการทหาร อดีตแม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 (ผอ.รมน.ภาค4)และ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค4คนใหม่ได้ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในค่ายสิรินธร

  จากนั้น พล.อ.ปราการ ชลยุทธและ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ ได้ขึ้นไปห้องรับรอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค4สน.) เพื่อลงนามในเอกสารรับ – ส่งหน้าที่

  ต่อจากนั้นได้เดินทางมายังศาลาพินประเสริฐ ค่ายสิรินธร เพื่อทำพิธีรับ - ส่งหน้าที่ โดยมีนายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้, ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้, ผู้แทนจากศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้, คณะข้าราชการทหาร ตำรวจ พลเรือน, กำลังพลจากหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่, ผู้นำศาสนา และกลุ่มพลังมวลชนเข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

  หลังเสร็จสิ้นพิธีรับ - ส่งหน้าที่แล้ว พล.อ.ปราการ และ พล.ท.วิวรรธน์ ได้เดินพบปะกับกลุ่มพลังมวลชนต่างๆ ที่มาร่วมแสดงความยินดี พร้อมทั้งรับมอบกระเช้าดอกไม้จากกลุ่มพลังมวลชนต่างๆ ที่นำมามอบให้

  ประวัติโชกโชน เคยปะทะกลุ่มติดอาวุธ 54 ครั้ง

  กอ.รมน.ภาค 4 สน.ระบุว่า สำหรับประวัติของ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาค 4 คนใหม่เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 16 นักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 27 เกิดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2499 เป็นบุตรของนายเปล่ง และนางจันทร์ฉาย ปฐมภาคย์ สมรสกับนางศรีกฤษ ปฐมภาคย์ มีบุตรด้วยกัน 2 คน

  เมื่อสำเร็จการศึกษาเมื่อปี 2523 ได้เลือกรับราชการในเหล่าทหารราบ ในตำแหน่งผู้บังคับหมวดปืนเล็ก กองร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 จังหวัดปัตตานี

  กอ.รมน.ภาค 4 สน. อ้างว่า พล.ท.วิวรรธน์ รับราชการในพื้นที่มา 30 ปี มีบทบาทปราบปรามพรรคคอมมิวนิสต์มลายา (CPM) และกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ ซึ่งมีฐานที่มั่นใหญ่ในพื้นที่ป่าเขา มีการเคลื่อนไหวอย่างเข้มแข็ง ตั้งแต่ดำรงยศเพียงแค่ร้อยตรีเมื่อปี 2524

  เฉพาะปี 2546 โดยได้ปะทะกับกลุ่มติดอาวุธ 54 ครั้ง โดย กอ.รมน.ภาค 4 สน. อ้างว่า ทำให้สมาชิกกลุ่มติดอาวุธเสียชีวิต 29 คน ยึดอาวุธสงครามได้ 30 กระบอก ยึดค่ายพัก 2 แห่ง และสามารถชักชวนผู้หลงผิดเข้าเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยได้เป็นจำนวนมาก

  นอกจากนั้นยังได้รับการยอมรับจากภาคส่วนต่างๆ โดยมีผลงานเชิงประจักษ์ที่สำคัญ อาทิ ผู้บังคับกองร้อยทหารราบดีเด่น เมื่อปี 2529 ข้าราชการดีเด่นสาขาความมั่นคงของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับพระราชทาน เกียรติบัตรจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี 2541

  นอกจากนี้ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้บังคับการกรมทหารพรานดีเด่นเมื่อปี 2543 และได้รับรางวัลบุคคลตัวอย่างแห่งปี สาขาส่งเสริมพัฒนาความมั่นคง ประจำปี 2548

  ในขณะที่เส้นทางรับราชการก็มีความเจริญก้าวหน้ามาตามลำดับโดยได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญๆ อาทิ ผู้บังคับกองพันพัฒนาที่ 4 เมื่อปี 2538, ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 43 เมื่อปี 2540, ผู้อำนวยการกองกิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 4 เมื่อปี 2546, ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกปัตตานี เมื่อปี 2547 และขึ้นครองยศเป็นพลตรีในตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 เมื่อปี 2555

  จากนั้นได้เลื่อนตำแหน่งเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 4 เมื่อปี 2557 โดยในขณะปฏิบัติหน้าที่ ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในภารกิจที่สำคัญ ทั้งในเรื่องการถวายความปลอดภัย งานพัฒนาคุณภาพชีวิตตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้วางรากฐานการจัดตั้งกองกำลังทหารพรานให้มีความเข้มแข็งภายใต้แนวคิด “คุณธรรม อุดมการณ์ คือหัวใจทหารพรานเพื่อประชาชน”

  นอกจากนี้ยังได้เสริมสร้างความพร้อมกำลังรบให้กับกองพลทหารราบที่ 15 ให้มีศักยภาพในการปฏิบัติงานและรับผิดชอบพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพในปัจจุบันตลอดระยะเวลาในการปฏิบัติงาน

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0

  'ศักดา แซ่เอียว' หรือ 'เซีย ไทยรัฐ'  นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ประจำหน้า 3 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เข้ารายงานตัวที่ บก.ทบ. แล้ว เจ้าตัวเผยผลการปรับทัศนคติ คสช. ให้ระมัดระวังการนำเสนอมากขึ้น ระบุ “ไม่กังวล เราเป็นสื่อมวลชน สิ่งที่เราเสนอไปเราก็อยู่บนข้อเท็จจริง เราหวังดี เราไม่ได้คิดร้าย ไม่ได้เป็นผู้นำการต่อต้านอะไร” 

  4 ต.ค. 2558 จากที่มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ทหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เรียกตัว นายศักดา แซ่เอียว หรือเซีย นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ประจำหน้า 3 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไปพูดคุย เพื่อทำความเข้าใจ เรื่องการนำเสนอข่าวและภาพการ์ตูน ที่มีลักษณะคล้ายกับการล้อเลียนการทำงานของรัฐบาลและ คสช.ในช่วงที่ผ่านมา โดยขอความร่วมมือให้นำเสนออย่างสร้างสรรค์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน ในวันที่ 4 ต.ค. เวลา 10.00 น. นั้น
         
  ล่าสุดวันนี้ (4 ต.ค.) เพจ Voice TV รายงานว่านายศักดา ได้เข้าไปรายงานตัวที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) แล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
   
   
   
   
   

  "เซีย ไทยรัฐ" เข้า บก.ทบ.รายงานตัวปรับทัศนคติแล้ว หลังเมื่อวานเจ้าหน้าที่ไป 'เชิญ' ถึงสำนักพิมพ์ via @anuthee #เซียไทยรัฐ #ปรับทัศนคติ #VoiceTV21

  Posted by Voice TV on 3 ตุลาคม 2015

   

  เผยผลการปรับทัศนคติ คสช. ให้ระมัดระวังการนำเสนอมากขึ้น
   
  ด้าน บีบีซีไทย - BBC Thaiรายงานว่านายศักดา แซ่เอียว หรือ ‘เซีย ไทยรัฐ’ นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ประจำหน้า 3 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กล่าวกับบีบีซีไทยถึงการเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน โดยระบุว่า เดินทางเข้าไปพบเจ้าหน้าที่พร้อมกับบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นายสุนทร ทาซ้าย แต่ไม่ทราบชื่อเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาเจรจาด้วย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยชื่อ 
   
  “คสช. เห็นว่าการ์ตูนที่เราเขียนผิดข้อเท็จจริงไปบ้าง เพราะเราไม่ข้อมูล เลยเรียกมาเพื่อปรับความเข้าใจและบอกจุดยืนของทาง คสช. ว่าทุกคนทำเพื่อประเทศเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย ข้อมูลหรือข่าวสารรูปภาพที่กระทบกระเทือนความเรียบร้อย ก็ให้คุยกัน ให้หาข้อเท็จจริง ผมก็บอกว่าการ์ตูนที่ผมเขียนส่วนใหญ่ก็เอามาจากหนังสือพิมพ์นั่นแหละ แต่ถ้าไม่ถูกใจก็น้อมรับ”
   
  นายศักดากล่าวว่า ปกติแล้วการ์ตูนของเขาจะผ่านการตรวจโดยบรรณาธิการข่าวก่อนทุกรูป ซึ่งทำให้เขาค่อนข้างสบายใจว่ามีการตรวจสอบแล้ว แต่จากนี้ก็คงจะต้องระมัดระวังในการเสนอมากขึ้น ต้องหาข้อมูลระมัดระวังไมให้กระทบกระเทือน ในส่วนความปลอดภัยนั้น นายศักดากล่าวว่าไม่กังวล เพราะไม่มีเจตนาร้ายและหลังจากการปรับทัศนคติแล้ว ทาง คสช. ก็ยังไม่มีการวางมาตรการในการทำงาน หรือการทำสัญญาบังคับใดๆ เพียงแต่แจ้งว่าทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีคณะกรรมการที่คอยตรวจสอบข้อมูลข่าวสารอยู่
   
  “ไม่กังวล เราเป็นสื่อมวลชน สิ่งที่เราเสนอไปเราก็อยู่บนข้อเท็จจริง เราหวังดี เราไม่ได้คิดร้าย ไม่ได้เป็นผู้นำการต่อต้านอะไร” 
   
  นายศักดาระบุว่า การเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อปรับทัศนคติเป็นการเฉพาะเจาะจงรายบุคคลครั้งนี้ถือเป็นแรก ก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับเชิญไปร่วมกิจกรรมปรองดอง หลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 สองสัปดาห์ ซึ่งครั้งนั้นเป็นการตักเตือนให้ร่วมกิจกรรมปรองดอง อย่าเขียนการ์ตูนต่อต้าน 
   
  “นี่เป็นครั้งแรกที่ตรงไปที่งานว่าเราบิดเบือน ผิดไปจากข้อเท็จจริงแต่ผมยืนยันว่าที่เขียนไปนี้เป็นไปตามข่าวที่ปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หวังว่าคณะกรรมการตรวจสอบจะไปตรวจสอบข้อมูลดูว่าผมเขียนตามข่าวที่ปรากฏชัดเจน ถ้าไม่ชัดเจนก็อาจจะมีการฟ้องร้อง ถ้าเมตตาก็อาจจะไม่” นายศักดากล่าวทิ้งท้าย
  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0

  ศาลออกหมายจับชายต่างชาติ สะพายเป้บุกเข้าศาลทหารวันฝากขัง 2 มือระเบิดราชประสงค์แล้ว

   
   
   
  สำนักข่าวไทยรายงานเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2558 ที่ผ่านมาว่าศาลแขวงดุสิต ออกหมายจับ  ชายไม่ทราบชื่อ ตามภาพจากกล้องวงรปิด ในข้อหา เข้าไปสำนักงานในความครอบครองของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาติเมื่อแล้ว
   
   
  อนึ่ง สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2558 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า มีชายต้องสงสัยเป็นชาวต่างชาติ สวมเสื้อยืดคอกลมสีดำ กางเกงยีนส์ขายาวสีน้ำเงิน สวมแว่นกันแดด สะพานเป้สีดำ สวมรองเท้าผ้าใบ เดินเข้ามาภายในศาลทหารกรุงเทพ ก่อนจะเดินตรงไปที่ลิฟต์และกดขึ้นไปที่ชั้น 4 หลังจากนั้น ชายต้องสงสัยคนดังกล่าวได้เดินขึ้นไปบนดาดฟ้า ประมาณ 1-2 นาที ก่อนกลับมาที่ชั้น 4 อีกครั้ง และเดินกลับมากดลิฟต์ลงมาที่ชั้น 1 แล้วรีบเดินออกนอกบริเวณศาลทหารกรุงเทพไปทันที โดยใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 8-10 นาที 
   
  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  หลังพบมีคนซื้อ 1,425 ราย จำนวน 18,900 เล่ม ใช้เวลา 13 นาที 65% ซื้อสลากจำนวน 5-20 เล่ม 40% ซื้อ 25-50 เล่ม งวดวันที่ 1 พ.ย. 2558 นี้จึงจะเปิดให้จองซื้อในวันที่ 18-22 ต.ค. ปรับกลยุทธ์การซื้อและจองสูงสุด 15 เล่มจากเดิมที่กำหนดไม่เกิน 50 เล่ม เพราะผู้ที่ซื้อสลากดังกล่าวไปจะเป็นรายย่อย

   
  4 ต.ค. 2558 เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจรายงานว่า พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงการเปิดจองซื้อสลากล่วงหน้าของงวดวันที่ 16 ต.ค. 58 ว่า เป็นครั้งแรกที่มีการเปิดจองและซื้อขายสลากในรอบ 30 ปี โดยยอมรับว่ามีปัญหาบ้างเรื่องการสื่อสารแต่ยืนยันว่ามีความโปร่งใส 100% โดยพบว่าหลังจากปิดทำการ มีคนซื้อได้จำนวน 1,425 ราย จำนวน 18,900 เล่ม โดยใช้เวลาทำการ 13 นาที โดยประมาณร้อยละ 65 ได้ทำการซื้อสลากจำนวน 5-20 เล่ม ส่วนอีกประมาณร้อยละ 40 เป็นการซื้อ 25-50 เล่ม ดังนั้นในงวด วันที่ 1 พ.ย. 2558 ที่จะเปิดให้จองซื้อในวันที่ 18-22 ต.ค. จะมีการปรับกลยุทธ์การซื้อและจองสูงสุด 15 เล่มจากเดิมที่กำหนดไม่เกิน 50 เล่ม เพราะผู้ที่ซื้อสลากดังกล่าวไปจะเป็นรายย่อย ซึ่งตรงกับวัตถุประสงค์ของกองสลากที่ต้องการกระจายสลากไปให้ผู้ค้ารายย่อย โดยเชื่อว่าจากการกำหนดจำนวนการจองซื้อดังกล่าว จะทำให้มีผู้ซื้อจองสลากรายย่อยเพิ่มขึ้น 8,000 ราย อย่างไรก็ตามการเป็นความเสี่ยงของผู้ขายที่ต้องวางแผนการขายสลากให้ดี เพราะในงวดดังกล่าวจะมีสลากเพิ่มมากขึ้นในระบบถึง 26% หรือ 13 ล้านฉบับคู่
   
  นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้าจะเรียก 1 ใน 5 เสือกองสลาก หรือผู้ที่ได้โควต้ารายใหญ่ มาตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลังกับกรมสรรพากร เพื่อความโปร่งใส หลังจากนี้พร้อมจับตาผู้ที่ซื้อสลากทุกราย เพื่อป้องกันไม่ตกเป็นเหยื่อหนี้นอกระบบ และต้องการให้สลากถึงมือผู้มีรายได้น้อยหรือผู้จำหน่ายรายย่อย และแนะนำผู้มีรายได้น้อยแต่อยากได้สลากไปจำหน่ายให้รวมตัวกันเพื่อซื้อสลากแทนการไปยืมหนี้นอกระบบมาเพื่อซื้อสลากเพราะได้ไม่คุ้มเสียเนื่องจากสลากผลิตมาจำนวนมากกว่าเดิมและมีอายุสั้นหากขายไม่หมดก็จะขาดทุนเพราะต้องนำเงินไปจ่ายให้เจ้าหนี้นอกระบบ
  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  รัฐบาลขอความร่วมมือเกษตรกรปลูกพืชชนิดอื่นแทนข้าว เพื่อลดความเสี่ยง แต่ไม่ได้ห้ามปลูกข้าว วอนพี่น้องเกษตรกรเข้าใจ ชี้รัฐช่วยเหลือคนทุกกลุ่มเต็มที่แม้มีงบน้อย  แต่จะไม่ยอมให้เหตุซ้ำรอยที่ผ่านมาเพราะประเทศขาดทุนมาก

   
   
  4 ต.ค. 2558 สำนักข่าวไทยรายงานว่าพลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีเกษตรกร จ.กาญจนบุรี แสดงความไม่พอใจรัฐบาลที่ขอให้งดทำนาปรังเนื่องจากน้ำมีปริมาณไม่เพียงพอนั้น ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาประเทศไทยและอีกหลายประเทศได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์ธรรมชาติทำให้ฝนตกน้อยกว่าทุกปี หลายพื้นที่เกิดความแห้งแล้ง และคาดว่าจะแล้งหนักในปีหน้า ปริมาณน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่มีน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ส่งผลกระทบต่อการปลูกพืชโดยเฉพาะข้าวในพื้นที่ลุ่มน้ำภาคกลาง รัฐบาลจึงขอความร่วมมือพี่น้องเกษตรกรทุกจังหวัดที่ปลูกข้าวไม่เฉพาะแต่ จ.กาญจนบุรี หันไปปลูกพืชชนิดอื่นแทนโดยความสมัครใจ เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หรือพืชตระกูลถั่ว เพื่อลดความเสี่ยงของเกษตรกรเอง เนื่องจากใช้น้ำน้อยกว่า ได้ราคาที่คุ้มค่าและรัฐบาลเองก็จะช่วยหาตลาดรองรับ ไม่ใช่สั่งให้งดการปลูกข้าวแต่อย่างใด
   
  พลตรีสรรเสริญ กล่าวอีกว่า รัฐบาลเป็นห่วงพี่น้องเกษตรกรชาวนาทุกพื้นที่ เพราะหากฝืนธรรมชาติที่จะทำนาปรัง ในที่สุดก็จะไม่มีน้ำเพียงพอ ข้าวที่ปลูกจะได้รับความเสียหาย หากรัฐคอยแต่จะชดเชยเงินเพื่อช่วยเหลือข้าวที่ยืนต้นตายก็จะเป็นการช่วยเหลือที่ไม่ตรงกับปัญหา หรือหากมุ่งแต่จะส่งน้ำในเขื่อนที่มีอยู่อย่างจำกัดมาช่วยก็ส่งผลกระทบต่อน้ำกินน้ำใช้ของประชาชนในภาคกลางทั้งหมดซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญกว่าในการดำรงชีวิต  ในห้วงระยะเวลาที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรมาโดยตลอดไม่เคยทอดทิ้ง โดยได้อนุมัติงบประมาณหลายแสนล้านบาท เพื่อขุดบ่อบาดาลทั่วประเทศ จ้างงานเกษตรกรที่ประสบปัญหา ซื้อถังน้ำช่วยเหลือภาคการเกษตร ทำฝนหลวง และจ่ายเงินชดเชยกรณีที่เกษตรกรได้รับความเสียหาย ซึ่งถือเป็นการเบิกจ่ายสูงที่สุดเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา โดยอยากให้ประชาชนเข้าใจในความตั้งใจจริงของรัฐบาล และอย่าหลงเชื่อข้อมูลที่บิดเบือนจากคนบางกลุ่มที่ต้องการให้ร้ายรัฐบาล
   
  พลตรีสรรเสริญ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันรัฐบาลมีภาระด้านงบประมาณหลายเรื่องต้องส่งเสริมสนับสนุนพี่น้องประชาชนทุกสาขาอาชีพ ให้มีความเข้มแข็งสามารถสร้างงานสร้างรายได้ วางโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทั้งภายในและภายนอกประเทศ เพราะที่ผ่านมาประเทศเสียหายไปมาก มีหนี้สาธารณะที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้จำนวนมาก งบประมาณถูกนำไปใช้จ่ายเงินค่าข้าวล่วงหน้าและเกิดภาวะขาดทุน เกษตรกรหลายกลุ่ม ประชาชนหลายอาชีพเดือดร้อน ราคาข้าวในตลาดโลกขณะนี้ยังต่ำอยู่ตามสภาวะเศรษฐกิจ และมีการแข่งขันสูง ส่วนข้าวจากการรับจำนำของรัฐบาลที่แล้วยังอยู่ในสต็อกอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีคุณภาพต่ำและขายไม่ได้ราคา รัฐเก็บภาษีไม่ได้ตามเป้า ทั้งหมดนี้รัฐบาลต้องแบกรับภาระในการแก้ไข
   
  “นายกรัฐมนตรี ไม่ได้หวังผลทางการเมือง และทำงานทุกอย่างเพื่อคนทุกกลุ่ม โดยเฉลี่ยแบ่งปันกัน มิฉะนั้นประเทศจะเดินหน้าไม่ได้ ประชาชนต้องเข้าใจว่าการจะหลุดพ้นจากความยากจนและปัญหาหนี้สิน จะต้องไม่นำเงินในอนาคตมาใช้ แต่ต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้คนมีรายได้เพิ่มก่อน จากนั้นจึงใช้เงินอย่างรู้คุณค่า รัฐบาลและ คสช.เข้ามาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ ไม่ต้องการให้ประชาชนเดือดร้อน และขอให้ประชาชนที่เข้าใจช่วยอธิบายกันต่อๆว่า ที่ผ่านมาเราแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด หากยังยึดแนวทางแก้ปัญหาแบบเดิมๆระบบการเงินการคลังของประเทศจะเสียหายและล่มสลายในที่สุด จึงขอให้คนไทยอดทน เชื่อมั่นในคำแนะนำของรัฐบาล และมีความหวังที่จะก้าวผ่านปัญหาต่าง ๆ ร่วมกัน
  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  'สุริยะใส' ห่วงแก้ รธน. ตัดประเด็นลงประชามติออก อาจจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนโรดแมป แนะ คสช. เตรียมตอบคำถามสังคม ด้านพรรคเพื่อไทยเตือนสมาชิกพรรคแหกกฎดอดนั่ง สปท. ระวังอนาคตจะลำบาก

   
   
   
  สุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต (ที่มาภาพ: th.wikipedia.org)
   
   
  4 ต.ค. 2558 สำนักข่าวไอเอ็นเอ็นรายงานว่านายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ในการหารือเป็นส่วนตัวเมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อาจมีเงื่อนไขที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่กล้าตัดสินใจคนเดียวจึงต้องนำเข้าที่ประชุม คสช. วันที่ 5 ต.ค. นี้ ซึ่งอาจเป็นไปได้จะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนโรดแมป จนอาจต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เป็นครั้งที่ 2 โดยเฉพาะประเด็นการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งส่วนตัวตนคิดว่า ต้องไม่ถูกตัดออก เพราะความชอบธรรมของรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ได้อยู่ที่เนื้อหาและที่มาอย่างเดียว แต่อยู่ที่ขั้นตอนสุดท้ายด้วยว่าประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจหรือไม่
   
  นอกจากนี้ นายสุริยะใส ยังกล่าวว่า หาก นายมีชัย รับตำแหน่งประธานกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จริง ก็อาจมีคำถามว่า กรธ. จะมีความเป็นอิสระมากน้อยแค่ไหน หรือเป็นเพียงมือกฎหมาย คสช. เท่านั้น เพราะ นายมีชัย ดำรงตำแหน่งกรรมการ คสช. อยู่อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย แม้จะไม่ขัดรัฐธรรมนูญก็ตาม แต่ คสช. ก็ต้องเตรียมคำอธิบาย เพราะจะถูกคนบางกลุ่มนำไปเป็นประเด็นโจมตีได้เช่นกัน แต่ถ้าคิดอีกด้านหนึ่งก็อาจเป็นเรื่องดีที่ คสช. กับ กรธ. แนบแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน และจะไม่ได้มีปัญหาในภายหลัง
   
  รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทยเตือนสมาชิกพรรคแหกกฎ ดอดนั่งสปท. ระวังอนาคตจะลำบาก
   
  ด้าน  Voice TVรายงานว่านายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีมีชื่อนายมีชัย ฤชุพันธุ์ สมาชิก คสช.จะมาเป็นประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า วันนี้ประชาชนจับตาและสนใจในเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าใส่ใจในตัวบุคคลที่จะมาเป็นประธาน หรือตัวกรรมการ เพราะไม่ว่าใครจะมาเป็นผู้ร่าง ก็ต้องร่างตามแนวทางที่มีการวางหมากกันไว้นายมีชัยจะเป็นประธาน กรธ.หรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นหลัก และหน้าตาคงไม่ต่างจากพิมพ์เขียวที่มีอยู่ในชุดความคิดหลักของผู้มีอำนาจที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เหมือนเส้นทางของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกมธ.ยกร่างฯ ที่เดินมาก่อน สิ่งที่ยากของคนที่จะเข้ามาคือต้องพร้อมสละชื่อเสียงต้นทุนของตัวเอง เพราะชะตากรรมของนายบวรศักดิ์ ก็มีให้เห็นอยู่แล้วว่าวันนี้ตกอยู่ในสภาพเช่นไร ดังนั้นสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญที่ประชาชนอยากเห็นคือเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย เป็นสากล เป็นที่ยอมรับของประชาชน ไม่มีวาระซ่อนเร้น หมกเม็ด หรือวางกับดักสืบทอดอำนาจ
   
  นายอนุสรณ์ ยังกล่าวกรณีที่ คสช.ทาบทามสมาชิกพรรคเพื่อไทยบางส่วน ให้ไปร่วมเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ว่า วันนี้ประชาชนรับรู้ถึงจุดยืนของพรรคเพื่อไทยที่ประกาศจุดยืนชัดเจนตลอดมาว่าจะไม่ส่งสมาชิกพรรคเพื่อไทยไปเป็น สปท.ผ่านทั้งแถลงการณ์ ทั้งคำยืนยันจากแกนนำพรรค ถือว่าเป็นจุดยืนที่แข็งแกร่งมาก แต่หากยังจะมีสมาชิกคนใดจะไปเป็น สปท. นอกเหนือจากการต้องลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคแล้ว ต้องพร้อมรับผิดชอบต่ออนาคตทางการเมืองของตนเอง วันนี้ประชาชนทั้งประเทศมองดูอยู่ อย่าใจเร็วด่วนได้ เดินออกไปจากพรรคในวันนี้ด้วยการไปเป็น สปท.อนาคตน่าจะกลับเข้ามาลำบาก รวมถึงหากมีการประกาศรายชื่อออกมาแล้วมีการอ้างว่ามาจากพรรคเพื่อไทย ก็ขอให้สังคมช่วยให้ความเป็นธรรมกับพรรคเพื่อไทยด้วย เพราะหลายคนที่มีชื่อในข่าวและอ้างว่าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย บางคนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค และไม่เคยเป็น ส.ส.ของพรรค ดังนั้นไม่ควรมาฉวยโอกาสแอบอ้าง
   
   
   
  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0

  พระ-ชาวบ้าน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ฯ สุดทนรวมตัวประท้วง ตร.จับโจรไม่ได้
   
  (28 ก.ย.) ที่วัดเสริมนิมิต บ้านยาง ม.2 ต.บ้านยาง อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี พระปลัดถาวร ถาวโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดเสริมนิมิต พร้อมชาวบ้านที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุกว่า 100 คนได้รวมตัวกันภายในบริเวณวัด พร้อมถือป้ายเขียนข้อความประท้วงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คีรีรัฐนิคม ที่ไม่สามารถติดตามจับกุมคนร้ายที่เข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ภายในวัดมาดำเนินคดีได้ 
   
  พระปลัดถาวร ถาวโร เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีแก๊งตีนแมวบุกเข้ามาโจรกรรมทรัพย์สิน ที่เป็นเงินสดในตู้บริจาคต่างๆ ภายในวัดมามากกว่า 10 ครั้ง รวมแล้วเป็นเงินกว่า 300,000 บาท ทางวัดได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.คีรีรัฐนิคม ไว้ทุกครั้ง แต่คดีไม่มีความคืบหน้า ล่าสุด ทางคณะกรรมวัดได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ 8 ตัว เพื่อป้องกันการก่อเหตุ และเมื่อเวลา 08.00 น.ของวันที่ 28 กันยายน ได้เกิดเหตุอีกครั้งในขณะที่พระ และชาวบ้านกำลังทำพิธีทางศาสนาในวันพระบนศาลาการเปรียญ 
   
  มีคนร้าย จำนวน 3 คน ลักลอบปีนเข้าทางห้องน้ำกุฏิเจ้าอาวาส โดยมีกล้องวงปิดได้จับภาพได้อย่างชัดเจน ทั้งใบหน้า และรูปพรรณสัณฐาน จำนวน 1 คน ซึ่งถือปืนเข้าไปในห้องที่เก็บของของวัด นอกจากนั้น ภาพจากกล่องวงจรปิดยังสมารถจับภาพคนร้ายได้อีก 1 คน ซึ่งใช้ใช้ถุงน่องคลุมศีรษะปิดปังใบหน้าเดินตามเข้ามา เมื่อเข้ามาคนร้ายได้ทำลายกล้องวงจรปิดเสียหายไป 3 ตัว หลังเข้าก่อเหตุได้หลบหนีไปอย่างลอยนวล โดยกลุ่มคนร้ายได้เงินสดที่เป็นกองทุนฌาปกิจศพไร้ญาติไป จำนวน 50,000 บาท โทรศัพท์มือถือ มูลค่า 5,000 บาท 1 เครื่อง 
   
  หลังเกิดเหตุทางวัดได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน พร้อมนำภาพจากกล้องวงจรปิดไปมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ แต่ไม่ได้รับความสนใจปล่อยให้เรื่องเงียบจึงสร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงรวมตัวประท้วง และเดินทางมาติดตามคดีที่ สภ.คีรีรัฐนิคม แต่ไม่มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่อยู่จึงไม่มีใครชี้แจงต่อชาวบ้าน จนชาวบ้านเกิดความไม่พอใจเตรียมเดินทางไปร้องต่อผู้บังคับการจังหวัดให้เร่งดำเนินการต่อไป 
   
   
  ชาวธัญบุรี ประท้วงรื้อสะพานลอยทำสะพานกลับรถ วอนทบทวนก่อน
   
  (29 ก.ย.58) ที่บริเวณสะพานลอยคนข้าม หน้าหมู่บ้านอยู่เจริญ และสะพานลอยคนข้ามหน้าชุมชนศรีประจักษ์ ถนนรังสิต-นครนายก ช่วงกม.ที่ 3-700 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้มีชาวบ้านของชุมชนอยู่เจริญ นำเอาป้ายผ้าสีแดงขนาดใหญ่มีใจความว่า ชาวชุมชนอยู่เจริญ ขอคัดค้านการรื้อถอนสะพานลอยและการก่อสร้างสะพานกลับรถตรงจุดนี้ มาติดที่สะพานแห่งนี้ ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ชุมชนอยู่เจริญเพื่อสอบถามถึงเรื่องราวดังกล่าว
   
  นายกรพันธ์ ตรีเวช ประธานชุมชนอยู่เจริญ เปิดเผยว่าชาวชุมชนอยู่เจริญกว่า 600 หลังคาเรือนต่างแสดงออกถึงการคัดค้านการรื้อถอนสะพานลอยแห่งนี้และเตรียมก่อสร้างสะพานกลับรถแทนที่สะพานลอยโดยเหตุที่ชาวบ้านคัดค้านนั้นเนื่องมาจากว่า หากไม่มีสะพานลอยแห่งนี้แล้วชาวบ้านหมู่บ้านอยู่เจริญจะต้องมีความลำบากในการเดินทางข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นเรื่องอันตรายเป็นอย่างมาก อีกทั้งหากสะพานลอยตรงจุดนี้ถูกรื้อไปแล้ว ชาวบ้านต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างจักรยานยนต์รับจ้างไปอีกสะพานที่อยู่ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 1 กิโลเมตร
   
  นายกรพันธ์กล่าวว่า จากเรื่องดังกล่าวนี้เอง ตนไม่เข้าใจว่าทำไมกรมทางหลวงถึงได้มีความคิดที่จะรื้อสะพานลอยแห่งนี้ เนื่องจากชาวบ้านในบริเวณที่มีหลายชุมชนรวมแล้วหลายพันหลังคาเรือนที่ต่อสู้เรียกร้องไปยัง เทศบาลนครรังสิต เพื่อขอให้มีการก่อสร้างสะพานลอยแห่งนี้ขึ้น เพราะเมื่อก่อนที่ยังไม่มีสะพานลอยคนข้ามแห่งนี้ ชาวบ้านในหลายชุมชนได้ข้ามถนนเพื่อไปอีกฝั่งหนึ่งแล้วเกิดอุบัติเหตุทำให้เสียชีวิตมาแล้วหลายสิบราย หากจะมีการรื้อถอนจริงๆชาวบ้านคงไม่ยอมอย่างแน่นอน
   
  นายกรพันธ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาได้มีการร้องขอให้มีการทบทวนเรื่องโครงการนี้ โดยตนเองพร้อมชาวบ้านในชุมชนอยู่เจริญต่างได้มีการทำหนังสือคัดค้านและลงรายมือชื่อทั้งชุมชน เพื่อยื่นต่อ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปทุมธานี และ เทศบาลนครรังสิต  เพื่อขอให้มีการทบทวนโครงการดังกล่าวนี้
   
  เช่นเดียวกับ นายอุดม แสนทวี ประธานชุมชนศรีประจักษ์ เปิดเผยว่าชุมชนศรีประจักษ์ที่มีชาวบ้านกว่า 400 หลังคาเรือนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรื้อสะพานลอยคนข้ามแล้วดำเนินการก่อสร้างสะพานกลับรถทดแทนขึ้นมานั้นกล่าวว่า ตนเองและชาวบ้านไม่เห็นด้วยกับการรื้อสะพานลอยเพราะมันจะส่งผลกระทบกับชาวบ้านจำนวนมากที่ไม่มีสะพานข้ามฝั่งหากจะข้ามต้องเดินไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรจึงจะข้ามได้เนื่องตรงจุดนี้ชาวบ้านใช้เวลาเรียกร้องขอให้มีสะพานลอยคนข้ามมานานนับปีแต่อยู่ดีๆ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับจะรื้อสะพานทิ้งลงเพราะเห็นว่ามันเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินโดยใช่เหตุ อีกทั้งสะพานลอยแห่งนี้ยังใช้งานไม่ถึงสิบปีเลยด้วยซ้ำ
   
  ทั้งนี้นายอุดมกล่าวว่า ชาวบ้านจากหลายชุมชนยังตั้งข้อสังเกตว่าทำไมถึงไม่มีการแจ้งชาวบ้านในเรื่องโครงการดังกล่าวนี้หรือว่าทำประชาพิจารณ์เพื่อสอบถามความเห็นของประชาชนก็ไม่มี มาบอกชาวบ้านอีกทีก็มีการทำสัญญาว่าจ้างกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งโครงการสะพานกลับรถที่มาทดแทนสะพานลอยคนข้ามแห่งนี้นั้น ชาวบ้านหลายชุมชนในบริเวณนี้ได้รับผลกระทบไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง สารอินทรีย์ระเหย และ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จากรถเล็กและรถใหญ่ที่มากลับรถตรงจุดนี้ อีกทั้ง สะพานกลับรถแห่งนี้หากก่อสร้างเสร็จแล้วก็จะมีประโยชน์ต่อเส้นถนนคลองสามเพียงแห่งเดียว เนื่องจากเป็นทางกลับรถทางเดียวมุ่งหน้าขาออกเพียงเท่านั้น โดยตนและชาวบ้านที่ออกมาคัดค้านโครงการนี้ไม่ใช่ว่าจะมาขัดขวางความเจริญ ทุกคนอยากเห็นความเจริญแต่ว่าโครงการดังกล่าวนี้ชาวบ้านทุกคนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทบทวนอีกครั้งโดยชาวบ้านขอให้นำสะพานกลับรถไปก่อสร้างที่บริเวณสะพานแดงคลองหนึ่งน่าจะเหมาะสมกว่าเนื่องจากจะสามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่คลองสามลงอีกด้วย 
   
   
  ชาวบ้านกว่า 200 คน บุกศาลากลางนครนายก ประท้วงสร้างสะพานพังไม่เสร็จสักที
   
  วันที่ 28 ก.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดนครนายก ได้มีชาวบ้านกลุ่มรักนครนายกได้ร่วมตัวประมาณ 200 คน ถือป้ายประท้วงถึงความเดือดร้อนที่ได้รับจากสะพานทางเบี่ยงถูกน้ำพัดสะพานพังทั้งสองเส้นทาง จึงได้มาเข้าพบนายสราวุธ วงศ์วิวัฒนา โยธาธิการและผังเมือง  และนายบุญมา โรจนาปิยาวงศ์ ผู้รับเหมา พร้อมตัวแทนชาวบ้านประมาณ 10 คนเข้าห้องประชุมได้ข้อตกลงว่าทางผู้รับเหมาได้รับปากว่าจะเร่งสร้างสะพานทางเบี่ยงให้ใหม่ทั้งสองสายให้เสร็จภายในวันที่ 15 ตุลาคม 2558  และพานข้ามแม่น้ำนครนายกจะเสร็จประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2559 และชาวบ้านที่ร่วมประชุมต่างพอใจที่ผู้รับเหมารับปากไว้จึงได้แยกย้ายกันกลับดังกล่าว
     
  ทั้งนี้ สะพานข้ามแม่น้ำนครนายกหน้าธนาคารกรุงไทยได้มีการทุบทิ้งเพื่อสร้างสะพานใหม่และผู้รับเหมาได้สร้างสะพานทางเบี่ยงข้ามแม่น้ำจำนวน2 สะพาน 1. สะพานทางเบี่ยงซอยธนาคารกรุงไทย 2. สะพานทางเบี่ยงซอยร้านเท่งฮง ข้ามโรงเรียนนครนายกวิทยาคมได้ถูกน้ำพัดเสียหายทั้ง 2 สะพาน  เนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน  ซึ่งเกิดจากพายุหวามก๋อทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในการสัญจรไปมา  ไม่สะดวกต้องอ้อมไปข้ามสะพานบริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ซึ่งมีปริมาณรถเยอะมากและเป็นอันตราย  
   
  ส่วนแม่ค้าต้องจ้างรถจักยานยนต์รับจ้างลากรถเข็นอ้อมไปทางหน้าจวนผู้ว่าฯ เช่นกัน  ทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น และทางแม่ค้าฝั่งวังกระโจมก็ขายของไม่ได้ เพราะผู้ซื้อจะต้องขับรถอ้อมไปไกลสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก  ชาวบ้านจึงร่วมตัวกันดังกล่าว
   
   
  โวย รง.พลาสติกเหม็น-ส่งเสียงดัง
   
  อ่างทอง * วันที่ 30 ก.ย. ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวร้องเรียนเรื่องโรงงานพลาสติกปล่อยควันส่งกลิ่นเหม็น ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน จึงได้รวมตัวกันที่ศาลาการเปรียญวัดท่าโขลง หมู่ 4 ต.อ่างแก้ว อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เพื่อให้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลอ่างแก้ว อ.โพธิ์ทอง ช่วยนำเรื่องไปแก้ไข เนื่องจากทางโรงงานไม่ได้มีการป้องกันหรือการแก้ไขแต่อย่างได หลังจากที่ได้มีการร้องเรียนไปเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และชาวบ้านในพื้นที่ ต.อ่างแก้ว ต.บ่อแร่ ต.คำหยาด และตำบลใกล้เคียง ได้รับผลกระทบจากมลพิษจากทางโรงงานนี้กันอยู่ประจำ
   
  นายอภิวัฒน์ อันทมหันต์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ 6 ต.อ่างแก้ว อ.โพธิ์ทอง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้มีการรวมตัวกันไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลอ่างแก้ว อ.โพธิ์ทอง และวันนี้ก็มาติดตามความคืบหน้ากับทาง อบต.อ่างแก้ว แต่ไม่มีความคืบหน้าในเรื่องของโรงงานพลาสติกปล่อยควันมลพิษส่งกลิ่นเหม็น จนชาวบ้านทนกันไม่ไหวจึงต้องออกมาร้องเรียนผ่านสื่อ เพื่อจะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ที่มีอำนาจสั่งการช่วยเหลือ แก้ไข บรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ต้องทุกข์กับการสูดดมกลิ่นเหม็นมานาน.
   
   
  ชาวบ้านชุมนุมถามสิทธิ์ทำกิน “น้ำตกนางรอง”
   
  วันที่ 30 ก.ย. 2558 ชาวบ้าน ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก ประมาณ 50 คน รวมตัวชุมนุมบริเวณน้ำตกนางรอง โดยชาวบ้านที่มีอาชีพหาเห็ดป่า หน่อไม้ป่า และบางส่วนที่ต่อท่อน้ำมาจากน้ำตกนางรอง อยากได้คำยืนยันจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ว่ายังสามารถใช้ได้เหมือนเดิมหรือไม่ หลังจากป่าไม้ได้เข้ามาดูแลพื้นที่แทนองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนครนายก
   
  นายกิตติชัย รุ่งไพบูรณ์วงศ์ เจ้าหน้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชี้แจ้งว่าชาวบ้านยังทำมาหากินได้เหมือนเดิม อาศัยตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 30 มิ.ย. 2541 ในการพิสูจน์สิทธิ์การถือครองที่ดิน แต่ขอให้ชาวบ้านช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมและพื้นที่ป่าร่วมกัน
   
  ส่วนช่วงบ่ายตัวแทน อบจ.นครนายก จะเข้าแจ้งความตำรวจภูธรเมืองนครนายก โดยยืนยันว่าที่ผ่านมา อบจ.บริหาร น้ำตกนางรองตามประกาศในราชกิจจานุเบกษาปี 2501 ก่อนที่จะมีพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ ปี 2504
   
   
  แท็กซี่เชียงใหม่ประท้วงหยุดบริการ ขณะท่องเที่ยวเดือดร้อนหนักไม่มีรถออกจากสนามบิน 
   
  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.นายสิงห์คำ นันติ ประธานสหกรณ์นครล้านนาเดินรถ จำกัด นำสมาชิกคนขับรถแท็กซี่มิเตอร์ จำนวน 140 คัน รวมตัวกันที่ประตูเข้าออกท่าอากาศยานพร้อมประกาศให้สมาชิกหยุดวิ่งรถเข้าท่าอากาศยานสนามบินเชียงใหม่ทั้งหมดเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1-7 ต.ค.อ้างไม่ได้รับความเป็นธรรมหลังจากบริษัท คาร์เรนทัล เชียงใหม่ จำกัด ชนะประมูลที่จอดรถรับ-ส่งในบริเวณท่าอากาศยานเชียงใหม่ภายใต้การดูแลของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด
  นายสิงห์คำ กล่าวอีกว่า  ทางคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์นครล้านนาเดินรถ ได้ประชุมสมาชิกที่มีรถแท็กซี่มิเตอร์ที่บริการในท่าอากาศยานเชียงใหม่ เมื่อ วันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีมติว่า ไม่ให้นำรถแท็กซี่มิเตอร์ของสหกรณ์เข้าไปร่วมกับบริษัท คาร์เรนทัล เชียงใหม่ ถ้ารถแท็กซี่มิเตอร์คันไหนไม่ทำตามมติของสหกรณ์ ให้ทางสหกรณ์ดำเนินการถอดถอนออกจากการเป็นสมาชิกสหกรณ์ตามข้อบังคับสหกรณ์ทันที
   
  ด้านนายนำพล จุลพันธุ์ ทนายความ บริษัทคาร์เรนทัลเชียงใหม่  กล่าวว่า บริษัทได้เข้ามาบริหารที่จอดรถรับ-ส่งที่บริการท่าอากาศยานเชียงใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป แม้ว่าสหกรณ์นครเดินรถล้านนาประท้วงหยุดวิ่ง แต่บริษัทมีสมาชิกผู้ขับขี่รถแท็กซี่กว่า 160 ราย สามารถให้บริการลูกค้าเพียงพอ ส่วนกรณีคณะกรรมการของสหกรณ์นครล้านนาเดินรถ จะถอดป้ายทะเบียนของรถแท็กซี่ออกไป ตามหลักกฎหมายไม่สามารถทำได้ เพราะผิด พระราชบัญญัติกรมขนส่งทางบก และจะมาตั้งด่านก็ไม่สามารถทำได้เช่นกันเพราะเป็นเรื่องของความมั่นคงตามอำนาจของ คสช. โดยในเรื่องนี้จะได้มีการพูดคุยตกลงทำความเข้าใจกันต่อไป
   
  ขณะที่บรรยากาศนอกจากนี้มีรายงานอีกว่า หลังจากสหกรณ์นครล้านนาเดินรถประท้วงหยุดวิ่งเมื่อเช้าที่ผ่านมาทำให้นักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างมากเนื่องจากไม่มีรถแท็กซี่บริการออกจากสนามบินไปยังที่พัก ส่วนโรงแรมต้องนำรถไปนักท่องเที่ยวออกจากท่าอากาศยานเชียงใหม่
   
   
  หนุ่มราดน้ำมันขู่เผาตัว บุกทำเนียบ-ร้องแก้หนี้ หวิดซ้ำรอยยายสังเวียน
   
  เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 1 ตุลาคม ได้เกิดเหตุการณ์ระทึกขึ้นที่ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อนายเฉลิม สอนนนทฐี อายุ 43 ปี ชาวบ้านต.หมอเมือง อ.แม่จริม จ.น่าน ประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ได้น้ำมันเบนซินราดตัวเอง พร้อมถือไฟแช็ค บุกเข้ามาทำเนียบรัฐบาล วิ่งฝ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รักษาความปลอดภัยบริเวณประตู 4 จำนวน 2 นาย ไปยืนที่หน้าธนาคารออมสิน และอยู่ติดกับที่ทำการไปรณีย์และธนาคารกรุงไทย
   
  จากนั้นนายเฉลิม ได้ตะโกนขู่ที่จะจุดไฟเผาตัวเอง โดยมือข้างหนึ่งถือถังน้ำมันขนาด 5 ลิตรและมืออีกข้างถือไฟแช็ค และส่งผลให้กลิ่นน้ำมันลอยคุ้งไปทั่วบริเวณ โดยเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ให้ช่วยเหลือจากการเป็นหนี้นอกระบบ
   
  ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวนนับ 10 นาย พยายามเกลี้ยกล่อม และกันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องรวมถึงผู้สื่อข่าวออกห่าง จนกระทั่ง เวลาผ่านไปกว่า 30 นาที นายเฉลิมจึงยอม ส่งถังน้ำมันและไฟแช็คให้เจ้าหน้าที่ จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายเฉลิมไปเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ห้องน้ำ และนำตัวไปพูดคุยที่ชั้น 2 ของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.) ขณะที่นายเฉลิมได้ยกมือไหว้ขอโทษทุกคน พร้อมกับกล่าวว่าที่ทำไปเพราะต้องการเรียกร้องความถูกต้อง และความเป็นธรรม
   
  โดยนายเฉลิม กล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่า มาขอให้นายกฯช่วยติดติดตามความคืบหน้า ที่เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมาเคยขอให้ช่วยเหลือหนี้นอกระบบที่มีอยู่กว่า 7 แสนบาท แต่ไม่มีความคืบหน้า รวมถึงเรื่องที่ขอให้ตรวจสอบโครงการก่อสร้างระบบประปาบาดาลขององค์การบริหารส่วนตำบลหมอเมือง อ.แม่จริม จ.น่าน เนื่องจากถูกกลั้นแกล้งจากการรับเหมาก่อสร้าง ขณะที่เจ้าหน้าที่รับปากติดตามเรื่องให้ และส่งนายเฉลิมขึ้นรถเดินทางกลับจ.น่าน
   
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา นายเฉลิมได้ปีนต้นไม้ข้างรั้วทำเนียบรัฐบาล ฝั่งถนนราชดำเนินขึ้นไปบนดาดฟ้าตึก กองรักษาการณ์ตำรวจ ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับชูป้ายข้อความว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังจากตำรวจสันติบาลเกลี้ยกล่อมเป็นเวลา 1 ชั่วโมงจึงยอมลงมา
   
  ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีที่นางสังเวียน รักษาเพ็ชร์ อายุ 52 ปี ชาว จ.ลพบุรี ใช้น้ำมันราดใส่ตัวเองก่อนจุดไฟเผาบาดเจ็บสาหัส ภายในศูนย์บริการประชาชน สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2557 หลังมายื่นหนังสือร้องทุกข์ปัญหานี้สิน 1.5 ล้านบาท และถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ด้วยสภาพแผลไฟไหม้ตามร่างกาย ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา
   
   
  ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร. ให้ยกเลิกเปอร์เซ็นต์นำจับจากใบสั่งจราจรและยกเลิกการตั้งด่านลอย
   
  2 ต.ค. 2558 ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมยื่นหนังสือผ่านโฆษก สตช. ถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ ให้ยกเลิกเปอร์เซ็นต์นำจับจากใบสั่งจราจรที่ให้ตำรวจถึงร้อยละ 47.5 และยกเลิกการตั้งด่านลอย โดยนำรายชื่อประชาชน 35,000 รายชื่อ พร้อมเอกสารร้องเรียนจากประชาชนที่ได้รับผลกระทบมามอบให้ด้วย ชี้จะเกิดผลดีกับประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ ขณะเดียวกันตำรวจก็จะได้รับความรักจากประชาชนมากขึ้น โดยให้เวลา 30 วัน
   
   
  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  4 ต.ค. 2558 กระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ไอซีที) ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ refreshthis.com โดย redirect ไปที่หน้า http://203.113.26.210/ ซึ่งแจ้งว่า เว็บไซต์ดังกล่าวมีเนื้อหาและข้อมูลที่ไม่เหมาะสม
   

  เว็บ refreshthis.com เป็นเว็บที่จะเรียกหน้าเว็บให้อัตโนมัติโดยสามารถตั้งเวลาได้ เช่น ให้เรียกซ้ำๆ ทุก 30 วินาที ก่อนหน้านี้ เว็บนี้เป็นเว็บที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตแนะนำต่อๆ กันในค่ำวันที่ 30 ก.ย. ซึ่งมีปฏิบัติการชวนกัน DDoS หรือ 'ถล่ม' เว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐหลายแห่ง เริ่มจากเว็บกระทรวงไอซีที เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการต่อต้าน Single gateway โดยวันนั้นดังกล่าว มีเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐกว่า 6 แห่ง ที่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ อาทิ เว็บกระทรวงไอซีที http://www.mict.go.th/, เว็บกสท www.cattelecom.com, เว็บกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) http://center.isocthai.go.th/, เว็บทำเนียบรัฐบาล http://www.thaigov.go.th/, เว็บสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม http://opsd.mod.go.th/Home.aspx และเว็บทีโอที http://www.tot.co.th  เป็นต้น

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai