Are you the publisher? Claim or contact us about this channel


Embed this content in your HTML

Search

Report adult content:

click to rate:

Account: (login)

More Channels


Channel Catalog


  27 พ.ย.2558 จากกรณีตำรวจนำตัวผู้ต้องหา 2 รายคือ จ.ส.ต.ประธินและนายณัฐพล (สงวนนามสกุล) มาแสดงตัวในงานแถลงข่าวการจับกุมเมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมาพร้อมระบุว่าทั้ง 2 คน รวมทั้งพวกที่ออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวอยู่อีก 7 คน เป็นขบวนการที่เตรียมก่อเหตุป่วนงานสำคัญๆ ในกรุงเทพฯ และมีความต้องการจะลอบประทุษร้ายบุคคลสำคัญในรัฐบาล 2 คน จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปฝากขังที่ศาลทหารและควบคุมตัวที่เรือนจำชั่วคราวใน มทบ.11 ทั้งนี้ก่อนหน้าการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวทั้งคู่เพื่อสอบสวนในค่ายทหารแล้วตั้งแต่วันที่ 21 และ 23 พ.ย.ตามลำดับ

  วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของผู้ต้องหา 2 รายให้สัมภาษณ์ว่า ผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่าเตรียมการจะก่อเหตุป่วนงาน Bike for Dad และในวันนี้เขาได้เข้าไปสอบถามพูดคุยกับทั้งคู่ภายในเรือนจำ มทบ.11 แล้ว นายประธินยืนยันปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด พร้อมชี้แจงว่าไม่มีความคิดหมิ่นเบื้องสูงหรือจะไปทำร้ายบุคคลใดๆ หรือคนที่มาร่วมขี่จักรยานตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด รวมทั้งไม่มีศักยภาพด้วยเพราะลำพังแค่การดำรงชีพหลังจากได้รับประกันตัวมาในคดีขอนแก่นโมเดลก็ลำบากอยู่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่พยายามบังคับให้รับสารภาพในบางเรื่องที่เกี่ยวพันกับการพยายามลอบทำร้ายบุคคลสำคัญแต่เขายืนกรานปฏิเสธจึงทำให้ท้ายที่สุดถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112

  “เขาถูกจับวันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน นำตัวมากรุงเทพฯ ทันที การสอบปากคำมีการปิดตา และบังคับให้รับสารภาพว่ากำลังมีแผนที่จะลอบทำร้ายคนสำคัญในงาน Bike for Dad แต่เขาบอกว่าเขาไม่ได้กระทำจึงยอมรับไม่ได้ เขาแจ้งว่ามีการเตะและตบที่ใบหน้าเพื่อให้รับด้วย” วิญญัติกล่าว

  เขากล่าวอีกว่า ข้อกล่าวหาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งคือ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ มาตรา 14(1) ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นและประชาชน ยังไม่มีข้อหาอื่นใด และพฤติการณ์ที่กล่าวหาในเวลานี้คือ ข้อความ 4 ข้อความที่ได้จากสมุดของประธินซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นข้อความหมิ่นเบื้องสูงที่ ผู้ต้องหาได้มาจากการฟังจากคลิปการเมืองที่จัดทำโดยผู้ที่อยู่ต่างประเทศหลายคน เป็นการจดไว้ส่วนตัวแต่ไม่เคยส่งให้ใคร

  “ข้อกล่าวหาระบุว่า การหมิ่นมาจากเฟซบุ๊ก กูเกิลและยูทูบ โดยกล่าวหาว่าประธินจดข้อความแล้วเอาไปส่งในกลุ่มไลน์ต่อด้วย แต่ประธินบอกว่าเขาดูตามคลิปแล้วจดไว้ แต่ไม่ได้ส่งให้ใคร เหมือนคนอยากรู้อยากเห็น ฟังอะไร ใครพูดอะไรก็จดไว้ จดไว้หลายอย่างทั่วไป เป็นการช่วยจำเพราะอายุมาก แต่ไม่มีการจดเรื่องแผนการเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหาเลย” วิญญัติกล่าวและว่าข้อความที่จดเป็นลักษณะของวิธีคิดของคนอื่น ไม่ใช่ของประธิน

  “สิ่งที่บอกว่าจะไปก่อเหตุ ไปป่วนนั้นไม่มีหลักฐาน แต่มันมีผู้ที่ทำคลิปยูทูบที่อยู่ต่างประเทศพูดเรื่องนี้ และประธินรับชมคลิป ซึ่งโดยปกติในระบบยูทูบ เขาสืบค้นย้อนหลังได้อยู่แล้วว่าใครที่รับชมบ้างโดยดูจากไอพีเอดเดรส มันเป็นการเปิดช่องให้เล่นงานได้ กลายเป็นว่าคนที่โดนเขาไม่ได้ทำอะไร แต่คนที่พูดเป็นคนที่อยู่ที่อื่นที่ยังไม่ได้ตัวมา” วิญญัติตั้งข้อสังเกต

  ทนายความกล่าวถึงลักษณะการจับกุมด้วยว่า เจ้าหน้าที่ทหารมาขอตรวจค้นที่บ้านประธิน ยึดโทรศัพท์ไป 1 เครื่อง โน้ตบุ๊ก 2 เครื่องคือของเขาและของลูกชาย ส่วนข่าวว่ามีการยึดอาวุธได้ด้วยนั้นยืนยันว่าไม่มีการยึดอาวุธจากบ้านผู้ต้องหาทั้งสองแต่อย่างใด

  สำหรับผู้ต้องหาอีกคนหนึ่งคือณัฐพล วิญญัติกล่าวว่าเป็นชายหนุ่มอายุ 26 ปี มีลูกอายุ 9 ปี ปัจจุบันช่วยแม่ขายอาหารตามสั่งอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น มีประวัติถูกจำคุกมา 1 ปี 10 เดือนเนื่องจากมียาบ้าเพื่อจำหน่าย 2 เม็ด พ้นโทษมาเมื่อประมาณเดือนพ.ค.2558 มาอยู่บ้านไม่กี่เดือนก็โดนคดีนี้ โดยที่ณัฐพลยืนยันว่าไม่รู้เรื่องทั้งยูทูป เฟซบุ๊ก หรือไลน์แต่อย่างใด นอนอยู่บ้านเฉยๆ ทหารก็เข้ามาตรวจค้นและนำตัวไปตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.คุมขังที่ขอนแก่น 2 วันก่อนนำตัวมากรุงเทพฯ

  “ทหารมาสามสี่คันรถใช้เครื่องตรวจโลหะ ตรวจค้นอาวุธสงคราม มีสุนัขสงคราม มาตรวจสองวัน วันแรกไม่พบอะไรแต่เอาตัวไป วันที่สองก็มาอีกครั้ง ไม่พบอะไรอีก และมีการบอกแม่ว่า “ขอยืมลูกชายหน่อยเด้อ เดี๋ยวเอามาคืน” วิญญัติกล่าว

  “ทั้งสองคนตกใจมาก ที่อยู่ๆ ไปคุมตัวมา ปิดตา แล้วก็นำตัวมาแถลงข่าวเรื่องนี้ ภาพออกมาสองคนนี้งงมาก” วิญญัติกล่าว

  เมื่อถามว่าณัฐพลเกี่ยวพันกับผู้ต้องขอนแก่นโมเดลหรือไม่อย่างไร วิญญัติตอบว่า พวกเขารู้จักกันในเรือนจำ ช่วงที่ผู้ต้องหาขอนแก่นโมเดลถูกคุมขังในเรือนจำหลายเดือนและได้รู้จักกับณัฐพลซึ่งถูกขังอยู่ด้วยในคดียาเสพติด เมื่อณัฐพลออกมาก็ติดต่อกันนิดๆ หน่อยๆ ในฐานะที่รู้จักกันและณัฐพลยืนยันว่าเขาไม่เคยคุยกันเรื่องจะไปก่อเหตุแบบนี้แต่อย่างใด เขาไม่ได้สนใจการเมือง ไม่เคยไปร่วมชุมนุม ในช่วงวัยเด็กถึงวัยรุ่นเคยไปเป็นแรงงานกรีดยางในภาคใต้นับสิบปีและเพิ่งย้ายมาอยู่ขอนแก่นไม่กี่ปีก่อนโดนจับคดียาเสพติด

  “ข้อเท็จจริงเรื่องหนึ่งที่มีความพยายามให้เขารับคือเรื่องกระสุนปืน เพราะเคยมีคนถามกับประธิน แต่ทั้งสองไม่เคยมีกระสุนปืน หรืออาวุธใดๆ” ทนายความกล่าว

  วิญญัติกล่าวด้วยว่า ข้อกล่าวนี้เมื่อถูกกล่าวหาเมื่อไรก็จะสูญเสียอิสรภาพทันทีและน่ากังวลใจมากเมื่อถูกควบคุมตัวที่ มทบ.11

  “เรากังวลใจมากเพราะมันอาจมีการสอบสวนเกิดขึ้นอีกตลอดเวลาที่อยู่ที่นั่น ไม่ได้สอบสวนเฉพาะกลางวันเฉพาะพนักงานสอบสวน เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้างสำหรับคนที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำในค่ายทหาร เราไม่รู้ว่าใครจะติดเชื้ออะไร เกิดขึ้น ณ เวลาใด เหตุการณ์ที่เคยเกิดแล้วทำให้เราวิตกกังวลมาก” วิญญัติกล่าว

  “แนวทางที่จะร้องขอศาลทหารให้ย้ายผู้ต้องหามาคุมขังในเรือนจำปกติคงเป็นไปได้ยากมาก ผมแสดงตัวเป็นทนายที่ศาลทหารตอนที่พนักงานสอบสวนนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังก็ยังถูกกีดกัน ได้คุยไม่ถึง 5 นาทีทั้งที่ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาระบุว่าจะต้องเปิดโอกาสให้ผู้ต้องหาพบทนายแม้ก่อนจะมีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ” วิญญัติกล่าว

  ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแจ้งข่าวผ่านทวิตเตอร์เมื่อช่วงค่ำวันนี้ (27 พ.ย.) ว่า  เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความเปิดเผยว่ามีการควบคุมตัวผู้ต้องหาในคดีนี้เพิ่มเติมตามหมายจับอีก 2 คน โดยควบคุมตัวมาจากจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดหนองคาย เจ้าหน้าที่นำตัวไปขอฝากขังยังศาลทหารแล้วนำไปควบคุมที่เรือนจำชั่วคราว มทบ.11 แล้ว

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ไทยรัฐออนไลน์รายงานว่า ทหารคุมตัว อดีต ตชด.1 คน พลเรือน 2 คนโดยหน่วยข่าวกรองได้นำตัวมาซักถามในค่ายทหารแห่งหนึ่งในกทม.และเข้าตรวจค้นห้องพักของ อดีต ตชด.ได้พยานหลักฐานเอกสารเตรียมการสร้างความปั่นป่วนหลายพื้นที่ และพบการสนทนาผ่านไลน์ โดยหนึ่งในแผนมีการเตรียมประทุษร้ายบุคคลสำคัญทางการเมือง 2 คนในรัฐบาลและอดีต ตชด.คนดังกล่าวยอมรับว่ามีการเตรียมการวางแผนสร้างความปั่นป่วนจริง ต่อมาวันที่ 26 พ.ย.โพสต์ทูเดย์รายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ด้านความมั่นคง แถลงรายละเอียดว่ามีการออกหมายจับ 9 รายและจับกุมได้ 2 รายคือ ประธิน อดีต ตชด. และนายณัฐพล อายุ 26 ปี ที่เหลือยังหลบหนีอีก 7 ราย โดยประธินเป็นผู้วางแผนก่อเหตุ ณัฐพลเป็นผู้จัดหาอาวุธ

  ขณะที่ผู้จัดการออนไลน์ระบุว่า พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการกองแผนงานอาชญากรรม (ผบก.ผอ.) กล่าวว่าตำรวจได้รับการประสานข้อมูล จาก คสช.พบว่า จ.ส.ต. ประธิน ยังคงเคลื่อนไหวในพฤติการณ์เดิมๆ โดยมีผู้สั่งการเชื่อมโยงเครือข่ายในต่างประเทศ ทาง คสช.จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ จึงมีคำสั่ง ตร.ที่ 682/2558 ลงวันที่ 25 พฤศจิกายน แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน มี พล.ต.อ.ศรีวราห์ เป็นหัวหน้า พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) และ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี (รองผบช.กมค.) เป็นรองหัวหน้า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทหาร ทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนเป็นที่แน่ชัดและเชื่อว่ามีผู้กระทำความผิด 9 คน

  ผู้ต้องหาทั้ง 9 คนได้แก่ 1.จ.ส.ต.ประธิน อายุ 60 ปี 2.นายณัฐพล อายุ 26 ปี 3.นายพิษณุ อายุ 58 ปี 4.นายวัลลภ อายุ 33 ปี 5.นายฉัตรชัย อายุ 24 ปี 6.นายมีชัย อายุ 49 ปี 7.นายธนกฤต อายุ 49 ปี 8.นายวีรชัย อายุ 33 ปี 9.นายพาหิรัณ อายุ 44 ปี โดยศาลทหารได้ออกหมายจับศาลทหารกรุงเทพที่ 51/2558 กล่าวหาว่าร่วมกันก่อเหตุตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน เหตุเกิดที่บ้านของจ.ส.ต.ประธิน ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าในจำนวนนี้มีอยู่ 4 รายที่เป็นผู้ต้องหาในคดีขอนแก่นโมเดล

         

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  27 พ.ย. 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย โดยเรียกร้องให้ประชาชนวางแผนเดินทางช่วงซ้อมใหญ่ “BIKE FOR DAD” พร้อมขออภัยในความไม่สะดวก กล่าวถึงความสำคัญคนพิการ ภายใต้หลักการสังคมบูรณาในการเข้าถึงและเป็นการเสริมพลังคนทั้งมวล เล่าถึงการประชุม ASEAN Summit เมื่อสัปดาห์ที่ผ่ามาว่าได้นำเศรษฐกิจพอเพียงไปเสนอ และเตรียมไป กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสเพื่อร่วมประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

  นอกจากนี้ยังกล่าวถึงแนวนโยบายการบริหารงานว่ามุ่งเน้นให้ข้าราชการทำงานร่วมกับประชาชน เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ใช้นโยบายทั้งรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ โดยเริ่มจากกฎหมายก่อน ผลักดันเขตเศรษฐกิจพิเศษ และคลัสเตอร์ ซูเปอร์คลัสเตอร์ และชี้ให้เห็นว่าต้องวาดอนาคตให้กับคนในชาติ ให้ต่างประเทศวางใจ เชื่อมั่นในการค้าการลงทุน ไม่ใช่ทำแบบปีต่อปี ส่วนภาวะภัยแล้งนั้นมีการอธิบานถึงความจำเป็นของการจัดการโซนนิ่งพื้นที่เกษตรด้วย เป็นต้น

  รายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย 27 พ.ย. 2558 (ที่มาภาพ : ศูนย์สื่อทำเนียบ)

  โดยมีรายละเดียดดังนี้

  ขอปชช.วางแผนเดินทางช่วงซ้อมใหญ่ “BIKE FOR DAD” และขออภัยในความไม่สะดวก

  สัปดาห์หน้า พวกเราทุกคนก็จะได้มีความสุขกันอีกครั้งหนึ่ง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 5 ธันวาคม เป็นมหามงคลสมัยพิเศษยิ่ง ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 88 พรรษา ก็ขอเชิญทุกคนได้มาร่วมกันถวายพระพร ร่วมกิจกรรม และรับทราบถึงสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำมาเพื่อคนไทยมายาวนาน โดยทรงได้รับรางวัล จากสหประชาชาติ และได้รับการขนานพระนามว่า เป็น “พระมหากษัตริย์นักพัฒนา” ซึ่งมีความสำเร็จสูงสุดทางด้านการพัฒนามนุษย์

  อีกกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญก็คือเรื่องการขี่จักรยาน ปั่นเพื่อพ่อ ที่เรียกว่า “BIKE FOR DAD” ก็ขอเป็นการซ้อมใหญ่ ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2558 เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป บนเส้นทางจริง ขอความร่วมมือจากทุกท่าน ช่วยกันวางแผนการเดินทาง การจราจรต่าง ๆ ให้ดีก็ขออภัยในความไม่สะดวกด้วย สำหรับการรับเสื้อพระราชทาน พร้อมเข็มกลัด สายรัดข้อมือ ที่สนามศุภชลาศัย ถ้าเดินทางมารถไฟฟ้าได้ก็ดี ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป จะได้มีความสะดวกในการเดินทางรถไม่ติดด้วย ถ้ามีปัญหาอะไรสามารถติดต่อสายด่วน 1122 รถส่วนตัวเราคงไม่อนุญาต เพราะจะทำให้การจราจรติดขัดมาก คนเป็นจำนวนมากที่จะต้องมาในวันเวลานั้นด้วย

  เล็งเห็นความสำคัญคนพิการ ใต้หลักสังคมบูรณาในการเข้าถึงและเป็นการเสริมพลังคนทั้งมวล

  สำหรับพี่น้องคนพิการ เราก็จะใช้คำว่า “เปลี่ยนภาระ” ให้เป็น “พลัง” เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดี โดยพร้อมเพรียงกันทั่วโลก ซึ่งเราก็จะจัดคนดูแลในเรื่องการอำนวยความสะดวก การซ่อมรถ ทุกคนจะต้องมาร่วมกันทั้งหมด เรากำลังหางานให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นวนิพก และคนพิการทั่วไป ที่สามารถจะทำงานที่บ้าน ที่ทำงาน ที่โรงงานอะไรก็ได้ เรามีสัดส่วนให้อยู่แล้ว จะเร่งรัดในเรื่องเหล่านี้ จะได้ตรงกับคำที่ UN (United Nations) ประกาศไว้ ว่าวันที่ 3 ธันวาคม นั้นเป็น “วันคนพิการสากล” ขอให้ช่วยกันรณรงค์ ภายใต้หลักการที่เรียกว่า “สังคมบูรณาในการเข้าถึงและเป็นการเสริมพลังคนทั้งมวล” วัตถุประสงค์คือ (1) ให้ชุมชนเมืองทุกคนได้เข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ (2) เรื่องการปรับปรุงข้อมูลสถิติคนพิการ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น (3) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จะจัดงานวันคนพิการในวันที่ 3 ธันวาคม 2558 ที่ห้องรอยัลจูบีลี่ เมืองทองธานี ขอเชิญไปร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน

  กิจกรรมที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง “การใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ปวงประชาถวายพ่อของแผ่นดิน” ก็จัดบริเวณถนนราชดำเนินนอก หน้ากระทรวงเกษตรฯ ในวันที่ 2 – 6 ธันวาคม และ 11 – 13 ธันวาคม 2558 บริเวณสนามเสือป่า จะจัดในเรื่องของ (1) ความผูกพันธ์ของสถาบันพระมหากษัตริย์กับการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ ดิน น้ำ ป่าไม้ ตามแนวพระราชดำริ (2) เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการจัดการอาชีพการเกษตร สหกรณ์ พลังงานทดแทน ตามแนวคิด “เกษตรทฤษฏีใหม่ ในผืนดินพระราชทาน” ขอเชิญชวนพ่อแม่ ครู อาจารย์ สถาบันการศึกษา พาเด็กนักเรียนเยาวชนเข้าร่วมชมและศึกษาหาความรู้จากศาสตร์พระราชาต่าง ๆ

  เผยได้นำเศรษฐกิจพอเพียงไปเสนอประชุม ASEAN Summit

  สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ ในช่วงที่ผ่านมาของผมนั้นก็มีการประชุม APEC และการประชุมอาเซียน (ASEAN Summit) เป็นการประชุมระดับผู้นำประเทศ ประเด็นที่ให้ความสนใจของทั้งโลกในเวลานี้ก็คือ “การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ทุกครั้งที่ไปนั้น ผมก็นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำเสนอต่อที่ประชุมเพื่อยึดถือเป็นแนวทาง ทั้งในด้านการพัฒนา การเรียนรู้ที่จะนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการค้า การลงทุน การเศรษฐกิจอะไรก็แล้วแต่ สำคัญที่สุดคือเรื่อง 3 ห่วง 2 เงื่อนไข ในเรื่องของความมีเหตุมีผล ความพอประมาณ และมีภูมิคุ้มกันที่ดี ภายใต้เงื่อนไขคือความรู้คู่คุณธรรม

  ในการประชุมสหประชาชาติ ที่ต่อท้ายจากการประชุมอาเซียนในเวทีเดียวกัน จะพูดถึงหลักการ 4P คือ P แรกก็คือ People ลดช่องว่าง เท่าเทียมกัน อันที่ 2 คือ Planet รักษ์โลก อันที่ 3 คือ Peace รักษาสันติภาพโลก อันที่ 4 คือ Partnership การเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างยั่งยืน เป็นรูปธรรมในทุกมิติ สำหรับผมก็เสนอเพิ่มเติมในเรื่องของ “ประชารัฐ” คือร่วมมือกัน ทุกประเทศมีการบริหารราชการแผ่นดินจากบนลงล่างอยู่แล้ว แต่ประเด็นสำคัญของเราคือ เราจะต้องสร้างความร่วมมือให้ได้ในพื้นที่ ในการบูรณาการ ซึ่งเราเรียกว่า “ประชารัฐ” ในปัจจุบัน

  เตรียมไปปารีสประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

  สัปดาห์หน้าผมต้องไปประชุม COP21 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 2 ธันวาคม 2558 ที่จะถึงนี้ เรื่องที่ประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 21 แล้วมีผู้นำกว่า 170 ประเทศ ไปร่วมในการประชุมด้วย สิ่งที่โลกเป็นห่วงปัจจุบันก็คือในเรื่องของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โลกต้องลดให้ได้ในระดับที่ต่ำลง อุณหภูมิโลกต้องลดลงอย่างน้อย 2 องศาเซลเซียสให้ได้ ไม่อย่างนั้นน้ำแข็งก็ละลาย น้ำท่วมโลก อะไรทำนองนี้ ท่านคงทราบอยู่แล้วในเรื่องของการปล่อยก๊าซเรื่อนกระจก ก็ต้องลดให้ได้ 40% ผมก็คงต้องไปพูดว่าการทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกมีความแตกต่างกันอย่างไร แค่ไหน ปริมาณที่ปล่อยออกไป แต่ละประเทศไม่เท่ากัน ฉะนั้นเราก็ต้องช่วยกันตามสัดส่วนที่เหมาะสม เพราะว่าเรื่องนี้มีผลกระทบหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ การเกษตร น้ำท่วม น้ำแล้ง เราเป็นประเทศที่เป็นเกษตรกรรมด้วย เพราะฉะนั้นจะเกิดผลกระทบอย่างมาก ปีนี้เราก็เผชิญแล้ว การขาดแคลนน้ำ ฤดูกาลผิดเพี้ยน ฝนตกน้อยลง ฝนตกใต้เขื่อนมากขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาทั้งสิ้น เราต้องเตรียมการแก้ปัญหา เตรียมตัวเองให้พร้อม ผมอยากใช้คำว่า "ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดิน ผืนน้ำ บนอากาศ เป็นของมนุษยชาติ ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ของประเทศใดประเทศหนึ่ง ทุกคนที่เป็นมนุษย์โลก ต้องร่วมมือกัน"

  มุ่งเน้นให้ข้าราชการทำงานร่วมกับประชาชน เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

  เรื่องการบริหารงานของรัฐบาล ผมอยากจะมุ่งเน้นในเรื่องการทำงานของข้าราชการร่วมกับประชาชน ว่าทำอย่างไรเราจะบูรณาการให้ได้ กลุ่มงานเดียวกัน แต่ทำงานข้ามหลายกระทรวง หลายแท่งงาน หลาย Stakeholder ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพราะฉะนั้นต้องขจัดอุปสรรคให้ได้ ไม่อย่างนั้นจะมีแต่อุปสรรคทั้งสิ้น รัฐบาลตัดสินใจไม่ได้ เพราะว่าแต่ละกระทรวงก็ถือกฎหมายคนละฉบับ วันนี้ก็พยายามแก้ไข ทำให้มีอุปสรรคทั้งการค้าการลงทุนจากต่างประเทศด้วย

  เรื่องของการเชื่อมโยงหน่วยงาน เรื่องนี้ผมอยากให้ความสำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่เป็นปัญหามายาวนาน ทำให้แก้ปัญหาไม่ได้ เราต้องยอมรับความจริงว่าที่ผ่านมานั้น หลายเรื่อง ปัญหาของประเทศนั้น ถูกหมักหมมมาเป็นเวลานาน ไม่แก้ไข เพิกเฉย ไม่ตอบสนองผลประโยชน์ของชาติ และประชาชน สนองแต่กลุ่มตนเองและพวกพ้อง ซึ่งอาจจะไม่ใช่นโยบายเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง เรื่องดี ๆ หลายเรื่องก็ไม่ได้รับการดำเนินการสานต่อ สำหรับมาตรการแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่ออกมาทั้งหมดนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของการสร้างคะแนนนิยม หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะฉะนั้น สิ่งที่จะกลับมาตอบแทนประชาชน สร้างความเข้มแข็งให้ประชาชน ทุกอย่างเกิดขึ้นไม่ได้ วันนี้รัฐบาล และ คสช. กำลังดำเนินการทั้งสิ้น ขอความร่วมมือจากทุกคนด้วย

  ดันเขตเศรษฐกิจพิเศษ และคลัสเตอร์ ซูเปอร์คลัสเตอร์

  สิ่งที่รัฐบาล และ คสช. กำลังจะทำในระยะต่อไปนี้ จริง ๆ แล้วเริ่มมาตั้งแต่ต้นแล้ว ก็พยายามจะทำให้ได้ภายในเดือนกรกฎาคม 2560 ตาม Road Map (1) เรื่องแรกคือเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การศึกษา การสร้างงาน สร้างนวัตกรรม สร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มการวิจัยและพัฒนา อย่างบูรณาการ ตรงความต้องการของประเทศเรื่องสวัสดิการสังคม และการสร้างชุมชนเข้มแข็ง นี่คือเรื่องสำคัญเรื่องแรก เรื่องที่ (2) คือเรื่องเศรษฐกิจ จะต้องมีการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ของประเทศไทยในรอบ 20 ปี ที่ผ่านมา 20 ปีแล้วไม่ได้ปรับเลย วันนี้เราก็เดินหน้าเศรษฐกิจใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการอำนวยความสะดวก เรื่องการค้าการลงทุน ความง่ายในการประกอบการ ธุรกิจ ฯลฯ หลายเรื่องดำเนินการอยู่ จะเน้นในเรื่องของการลงทุน หรือการอุตสาหกรรม ในอุตสาหกรรมเดิมมี 5 ประเภท และเพิ่มอุตสาหกรรมใหม่อีก 5 ประเภท เพื่อจะรองรับการนำไปสู่อนาคต การเป็นศูนย์กลางประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนให้ได้ ก็จะเน้นในเรื่องของดิจิทัล โครงการเศรษฐกิจใหม่ ที่ว่าทั้งหมดนี้เราจะขับเคลื่อนทั้งในเขตเศรษฐกิจพิเศษ และคลัสเตอร์ ซูเปอร์คลัสเตอร์ ผมพูดหลายครั้งแล้ว วิสาหกิจชุมชน ธุรกิจเพื่อสังคม เพื่อจะทำให้ประชาชนนั้นเข้มแข็ง มีรายได้มากขึ้น เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ต้องมีการปฎิรูประบบสหกรณ์ ปฎิรูปรัฐวิสาหกิจ แล้วก็จัดทำระบบข้อมูลกลาง Data Center ที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) กระทรวงดิจิตอลเพื่อสังคมต่อไป เพื่อใช้ประโยชน์ในเรื่องของการพัฒนาประเทศ (3) ในส่วนของกฎหมาย ระบบราชการ และกระบวนการยุติธรรม ก็จะมีการกำหนดมาตรการที่ชัดเจนขึ้น ให้ความเป็นธรรม ดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อย ในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม แล้วก็การป้องกัน ปราบปรามการทุจริตอย่างยั่งยืน แต่ทุกอย่างถ้าไปแก้ด้วยกฎหมาย ตอนท้ายจะบานปลายทุกที ต้องเริ่มตั้งแต่ต้องไม่ให้เกิด จะเกิดช่องว่างตรงไหน กฎหมายเป็นอย่างไร ช่องโหว่อยู่ตรงไหน เพราะทุกคนก็แสวงหาประโยชน์จากช่องโหว่ของกฎหมายทั้งสิ้น แต่เขียนกฎหมายแรงไปก็ปฏิบัติไม่ได้อีก สำคัญที่สุดคือการปลูกจิตสำนึก สร้างระบบธรรมาภิบาล ทั้งในประชาชน ในสถานประกอบการ และในรัฐบาลต่อไป ปัจจุบันก็พยายามอยู่แล้ว การสร้างคุณธรรม จริยธรรม การให้การบริการภาครัฐ การกระจายอำนาจที่เหมาะสม เพราะเราจะต้องสร้างความสมดุล ในระบบการบริหารราชการแผ่นดิน ของประเทศ ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น ให้มีประสิทธิภาพ (4) เรื่องการสาธารณสุข ทำอย่างไรจะลดความเหลื่อมล้ำ การเข้าถึง เพื่อจะแก้ปัญหางบประมาณด้วย ที่เราต้องใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ก็ทำให้ประสิทธิภาพลดลง เพราะฉะนั้นเราได้เพิ่มไปแล้ว เรื่องระบบประกันสุขภาพ และอยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมมากขึ้น เพื่อจะเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการสาธารณสุขให้ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้มีรายได้น้อย (5) คือความมั่นคง และการลดความเหลื่อมล้ำ ในเรื่องทรัพยากร ธรรมชาติ เราต้องแก้ปัญหาเร่งด่วน โดยขับเคลื่อนการจัดระเบียบสังคม การจัดสรรที่อาศัย ที่ทำกิน มีปัญหามากเพราะมีกฎหมายถืออยู่ทุกหน่วยงาน ก็คือในเรื่องของการบุกรุกทำลายป่า จัดเป็นที่ทำกิน วันนี้ก็ต้องมีการจัดระเบียบ มีการขอคืนพื้นที่ ในเรื่องของการหาที่ทำกินให้

  ใช้นโยบายทั้งรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ โดยเริ่มจากกฎหมายก่อน

  วันนี้ผมขออนุญาตเรียนชี้แจง ผมเห็นปัญหามาก มีหลาย ๆ พื้นที่ หลาย ๆ จังหวัด ประชาชนก็เดือดร้อน ผมสั่งการไปชัดเจน ว่าเราจะใช้นโยบายทั้งรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ เราจะเริ่มจากกฎหมายก่อน กฎหมายว่าอย่างไร ถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องจะอยู่กันอย่างไร จะต้องขอใช้พื้นที่ไหม ต้องเช่าหรือไม่ ผมไม่อยากจะอพยพย้ายใครทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นบางพื้นที่ที่ยังเป็นป่าก็ต้องเป็นป่า แล้วก็ทำการปลูกป่าเพิ่ม ตรงไหนที่สามารถดำเนินการได้ ผ่านคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ก็ต้องใช้แนวทางที่สั่งการไปแล้ว ไม่อยากให้เจ้าหน้าที่ข้างล่างไปอ้างชื่อผม อ้าง คสช. ว่าได้รับคำสั่งจากผม แล้วก็ไม่ดูแลเขา ผมว่าไม่ได้ ต้องจับเข้าระบบก่อน ในเรื่องของการนำเขาไปทำอะไร อยู่ที่ไหน มีอาชีพอย่างไร อันนี้ต้องขอความกรุณาด้วย เจ้าหน้าที่ทุกคน ไม่อยากให้ใครเดือดร้อน

  การโซนนิ่งพื้นที่เกษตร

  เรื่องของการปรับโครงสร้างการเกษตรก็สำคัญ น้ำก็น้อยลง โลกร้อน ภาวะโลกร้อน อากาศเปลี่ยนแปลง เรื่องการโซนนิ่งพื้นที่ ปรับเปลี่ยนการเพาะปลูก การใช้น้ำให้น้อยลง ใช้พื้นที่ให้น้อยลง แล้วก็มีปริมาณผลิตผลให้มากขึ้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งมานานแล้ว จะต้องมีการบริหารจัดการน้ำอย่างบูรณาการ ที่ผ่านมามันไม่ค่อยเป็นระบบ ก็เลยทำให้ปัญหาทับซ้อน และแก้ไม่ได้ วันนี้พยายามแก้ไขอยู่

  เรื่องการดำเนินการในส่วนของการท่องเที่ยว การกีฬา วัฒนธรรม และการสร้างความเป็นไทย วันนี้เราได้ทำใหม่ทั้งหมด เรื่องความเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเป็น package ร่วมมือกันกับต่างประเทศ ประเทศเพื่อนบ้าน จากนี้จะไปไหน ทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศโดยเครื่องบิน วันหน้าเราอาจจะขับรถไปเที่ยวถึงประเทศอื่นได้โดยชมธรรมชาติไปด้วย ปีหน้าน่าจะทำเส้นทางไปได้ถึงเวียดนาม

  วาดอนาคตให้กับคนในชาติ ให้ต่างประเทศวางใจ เชื่อมั่นในการค้าการลงทุน

  เรื่องความเชื่อมโยงแม่น้ำ 5 สาย ผมได้มีการพูดคุยกันเป็นระยะ ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อจะหารือกัน ส่งข้อมูลให้ไปพิจารณาให้ตรงกัน โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูป และให้แนวทางไปว่าเราต้องคำนึงถึงยุทธศาสตร์ 20 ปีด้วย ทุก 5 ปีจะต้องมีการประเมินผล แล้วใช้เป็นเข็มทิศนำทาง จะต้องนำไปใช้ให้สอดคล้องในการจัดทำแผนปฏิรูประยะที่ 1 วันนี้เรากำลังทำถึงเดือนกรกฎาคม 2560 แล้วที่เหลือต่อไปก็ส่งต่อรัฐบาลหน้า หลังจากนั้น แล้วก็ดูว่า 20 ปี จะเกิดอะไรขึ้น เราต้องวาดอนาคตให้กับคนในชาติ ให้ต่างชาติ ต่างประเทศเขาไว้วางใจ เชื่อมั่นในการค้าการลงทุน ไม่ใช่ทำปีต่อปี ไม่ได้แล้ว ก็ขอความร่วมมือภาครัฐ ข้าราชการ ธุรกิจเอกชน ประชาสังคม NGO และภาคประชาชน ต้องคิดถึงองค์รวมในการแก้ปัญหาของพวกเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้มีรายได้น้อยนี่เกี่ยวข้องหลายอย่าง เราต้องให้ความรู้ มีการศึกษา มีอาชีพ มีรายได้ที่เพียงพอ อยู่อย่างเพียงพอให้ได้ก่อน แล้ววันหน้าเราพัฒนาให้สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ จะทำให้ประเทศไทยมั่นคง

  เรื่องของทุกกิจกรรม ผมไม่อยากให้สั่งอะไรไปแล้วมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณทั้งหมด จริง ๆ แล้วในงานแต่ละงานสามารถเชื่อมโยงกันได้อยู่แล้ว ข้าราชการ ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น เวลาไปพบปะประชาชนควรจะพูดคุยได้ทุกเรื่อง เพราะผมก็พูดมามากพอสมควร 2 ปีแล้ว เกือบ 2 ปีแล้ว ท่านก็จำคำพูดผมบ้าง ที่ผมพูดไว้ แล้วท่านก็นำไปสู่การปฏิบัติ ท่านก็แก้ปัญหาของท่านให้ได้ ไม่อย่างนั้นท่านก็โยนปัญหากลับมาที่ผมหมด ก็สั่งการลงไป ต้องทำอย่างนี้ อย่างนั้น ประชาชนเดือดร้อนก็กลับมาตำหนิ ติเตียน ผม และ คสช. ทั้ง ๆ ที่เจตนาของผมไม่ได้เป็นอย่างนั้น แต่ต้องการแก้ปัญหา ไม่ใช่สร้างปัญหาใหม่ แต่ต้องเอากฎหมายมาว่าก่อน กฎหมายว่าอย่างไร ให้เป็นไปตามนั้น แล้วไปหาวิธีการว่าทำอย่างไรจะทำให้ประชาชนไม่เดือดร้อน แต่ต้องไม่ฝ่าฝืนกฎหมาย

  งาน OTOP TO AEC

  เรื่องของงาน OTOP TO AEC ที่เราจัดมาช่วงที่ผ่านมาก็ปิดฉากไปแล้ว มีผู้เข้าชมทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศอย่างล้นหลาม มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 75 ล้านบาท และมีคนมาเที่ยว กว่า 250,000 คน น่ายินดี พ่อแม่พี่น้องที่มาขายของก็ดีใจ วันนี้ร้านค้าในทำเนียบรัฐบาลก็มีปัญหา บอกว่าขายของไม่ได้ เพราะคนไปทานอาหารข้างนอกหมด ผมก็กำลังจะแก้ไข ไม่รู้จะแก้อย่างไรเหมือนกัน เพราะข้าราชการในทำเนียบรัฐบาลก็อยากจะเปลี่ยนรสชาติบ้าง ก็ไปทานข้างนอก คราวหน้าคงต้องเอาคนข้างนอกมาทานข้างในบ้าง ข้างในไปทานข้างนอก

  ถึงต้องแก้กฎหมายทั้งหมด หาวิธีการบริหารจัดการที่เหมาะสม

  เรื่องปัญหาต่าง ๆ ทั้งหมด ถ้าเราไม่แก้ปัญหาจากต้นตอ ก็แก้ไม่ได้หมด แต่การแก้จากต้นตอต้องลึกซึ้ง คิดองค์รวม ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับทุกหน่วยงาน ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับทุก Stakeholder ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่ม เพราะปัญหาหนึ่งเชื่อมโยงถึงอีกปัญหาหนึ่ง การทำงานก็กฎหมายต่อกฎหมาย เกี่ยวโยงกันทั้งหมด วันนี้เราถึงต้องแก้กฎหมายทั้งหมด แล้วก็หาวิธีการบริหารจัดการที่เหมาะสม How to do อย่างที่ผมว่า ประชาชนต้องร่วมมือกัน เพราะฉะนั้นประชาชนต้องรู้อนาคต เราอย่าให้ใครมากำหนดอนาคตของเรา แต่ต้องร่วมมือในสิ่งที่ควรจะต้องร่วมมือ ตามกฎหมาย ไม่ใช่คัดค้านกันทุกเรื่องไปเลย วันนี้ก็เป็นปัญหาหมด หลายโครงการทำไม่ได้ เพราะติดในเรื่องของกลุ่มสิทธิมนุษยชน NGO ต่าง ๆ ก็คงต้องช่วยกัน ไม่อย่างนั้นคนไทย ผู้มีรายได้น้อยเขาไม่สามารถจะมีรายได้เพิ่มขึ้นได้ ถ้าเราไม่หาอาชีพเสริมให้เขา นอกจากการเกษตรแล้ว วันหน้าถ้าทำไม่ได้ ทำแล้วได้น้อยลง เขาจะเอาอะไรมากิน มาอยู่ ก็ต้องมีอุตสาหกรรมเกิดขึ้นมาบ้าง สร้างงาน ในแต่ละพื้นที่ ในแต่ละภูมิภาคขึ้นมาบ้าง ถ้าค้านทุกอย่าง ก็ไม่เกิดอะไรขึ้น ท่านก็ต้องทำการเกษตรแบบนี้ แล้วก็เป็นหนี้ เป็นสินอยู่เหมือนเดิม ก็ขอความร่วมมือนะครับ

  เรื่องของการจัดระเบียบใหม่ หลายพื้นที่ก็มีความสะอาดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคลองโอ่งอ่าง เราต้องปรับปรุงตรงอื่นไปด้วย หลาย ๆ ที่ก็เดือดร้อน ผมก็เห็นใจ แต่กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ผมให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ไปจัดหาพื้นที่ค้าขาย เท่าที่สำรวจมาไม่ใช่เฉพาะคนในพื้นที่ บางคนมีร้าน มีอะไรต่าง ๆ ของตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็อยากจะขายของให้มากขึ้น ก็เอามาค้าขายในพื้นที่ที่ผิดกฎหมายด้วย เพราะฉะนั้นต้องแก้ไข อีกประการหนึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่มาจากต่างจังหวัด และชนบทด้วย คือขายกันทุกที่ไป ก็เห็นใจ แต่จะทำอย่างไรต้องจัดระเบียบให้ได้แล้วกัน

  เรื่องของความมั่นคง วันนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว สถานการณ์โลกมีความอ่อนไหวในทุกมิติ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะต้องเตรียมการให้พร้อมคือการเฝ้าระวังจะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อย่าตื่นตระหนก เป็นเจ้าภาพที่ดี เป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง High Season นี้ และกิจการที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ ทำอย่างไรเราจะขจัดคนไม่ดี คนที่มุ่งร้ายต่าง ๆ ที่ยังคงมีอยู่บ้างในปัจจุบัน ให้หมดไปจากประเทศไทยให้ได้โดยเร็ว

  ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันเสาร์ - อาทิตย์ ทุกเรื่องรัฐบาล และ คสช. ห่วงใย ไม่อยากให้ใครเดือดร้อน ไม่อยากให้ใครบาดเจ็บสูญเสียทั้งสิ้น ในช่วงที่ผ่านมา สัปดาห์นี้ผมได้มีการพบปะกับภาคเอกชนทั้งไทย และต่างประเทศ 33 ประเทศ กว่า 9 พัน บริษัท ทุกคนมีความสุขที่อยู่ประเทศไทย และทุกคนก็อยากขยายกิจการบ้านเรา แต่ก็ต้องแก้ไขในเรื่องของการอำนวยความสะดวก เรื่องกฎหมาย เรื่องข้อตกลงต่าง ๆ ที่ไม่เป็นสากล ไม่เคยแก้ไขได้ในทุกรัฐบาลที่ผ่านมา ผมจะพยายามแก้ให้ได้มากที่สุด เพื่อผลประโยชน์ชาติ และประชาชน โดยรวมทั้งสิ้นนะครับ 

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  คสช.หน้าแหก ทนายความเตรียมฟ้องกลับ เหตุโอละพ่อ ทนายเผย ผู้ต้องหาคดีป่วนและลอบสังหารบุคคลสำคัญถูกขังอยู่ในเรือนจำตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2557 จนถึงปัจจุบัน ระบุเป็นไปไม่ได้ที่จะมีส่วนเกี่ยวพันกับข้อกล่าวหาในคดีร้ายแรง ทนายความได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนของผู้เสียหายเพื่อเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการผิดพลาดจนก่อให้เกิดความเสียหายพรุ่งนี้

  จากข่าวที่ไทยรัฐออนไลน์ ซึ่งระบุว่า นายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม อายุ 49 ปี ถูกออกหมายจับจากศาลทหารกรุงเทพ ในข้อหาโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า นายธนกฤตกับพวกรวม 9 คน ได้ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี  รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ยังได้ระบุต่อสื่อมวลชนว่า  กลุ่มบุคคลดังกล่าวยังได้เตรียมการก่อเหตุวินาศกรรมในพื้นที่ กทม.และเตรียมประทุษร้ายบุคคลสำคัญในรัฐบาล  ซึ่งต่อมาทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีคำสั่ง ตร.ที่ 682/2558 ลงวันที่  25 พ.ย.58 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้า, พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. และ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.กมค. เป็นรองหัวหน้า กับพวก   ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทหาร ทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานจนเป็นที่แน่ชัดและเชื่อได้ว่ากลุ่มบุคคลร่วมกระทำความผิด และอยู่ระหว่างการจับกุมตัวมาดำเนินคดีนั้น

  ล่าสุด ผู้สื่อข่าวประชาไทสอบถาม เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความ ซึ่งระบุว่า จากการที่เจ้าพนักงานเจ้าของคดีใด้แจ้งต่อสื่อมวลชนว่าอยู่ระหว่างการหลบหนีนั้น ปัจจุบันทางคณะทนายความพบว่า นายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม ได้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดขอนแก่น โดยที่นายธนกฤต ได้ตกเป็นผู้ต้องหาถูกจับกุมในเดือนพฤษภาคม 2557 จากกรณีขอนแก่นโมเดล และต่อมาได้รับการประกันตัว

  อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น นายธนกฤต ได้ถูกอายัดตัวและกักขังต่อในคดีปลอมแปลงเอกสารเพื่อขายรถยนต์ของอดีตภรรยา จึงถูกอดีตภรรยาเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี  ธนกฤตถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปี โดยสรุปนายธนกฤตถูกขังต่อเนื่องมาจากเดือนพฤษภาคม 2557 จนกระทั่งปัจจุบันเป็นเวลาประมาณ 1 ปี 6 เดือน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีส่วนเกี่ยวพันกับข้อกล่าวหาในคดีร้ายแรง  นางเบญจรัตน์ได้ส่งทีมทนายความเข้าพบและได้รับการแต่งตั้งจากผู้เสียหายเพื่อแจ้งความดำเนินคดี โดยจะแจ้งความเอาผิดต่อพนักงานเจ้าของคดี ผู้กล่าวโทษอันเป็นเหตุให้นายธนกฤตต้องตกเป็นผู้เสียหาย ที่กองปราบฯ ในวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2558 เวลา 10.00 น.

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0

  เปิดวงเสวนา หลังปิดม่านโรงละคร Deleted โลกละครที่ 'มัน' ถูกประดิษฐ์ขึ้นให้เป็นสิ่งเลวร้าย เสียจนต้องกำจัดทิ้ง หากแต่ไม่มีใครรู้ว่า 'มัน' คืออะไร ร่วมพิจารณามุมมองการตีความจากผู้ชมที่หลากหลาย พร้อมตั้งคำถามใหญ่ๆ เราจะอยู่อย่างไรเมื่อสังคมผสานความสุขเป็นหนึ่งเดียวกับความกลัว

  “ทุกอย่างจริง....จริงมาก....จริงจนดูเหมือนเป็นของปลอม”

  ในสังคมที่ความกลัวและความสุขผสานกันเป็นหนึ่งเดียว สังคมที่ปัจเจกชนดูแลและโอบอุ้มตัวเองในโลกที่เต็มไปด้วยความหวาดกลัวแต่สุขจนพูดไม่ออก....พวกเขาจะอยู่กันอย่างไร?

  ละครเวที PPE วิทยาลัยสหวิทยาการมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้พาพวกท่านมาหาคำตอบในวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา พื้นที่ซึ่งความทรงจำซ้อนทับกันหลายชุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทยสมัยใหม่

  เนื้อเรื่อง

  ในโลกที่การครอบงำของรัฐและทุนสมบูณ์แบบชีวิตจะเหลืออะไรที่เป็นของเรา Deleted ชื่อรายการโทรทัศน์ยอดนิยม มีพิธีกรชื่อ Hope ผู้ซึ่งปรากฏตัวพร้อมกับการรายงานข่าวการกำจัด “มัน” ไม่มีใครรู้ว่า “มัน”คืออะไร แต่การกำจัด “มัน” เป็นสิ่งที่จำเป็น การมี “มัน” อยู่ในสังคมเป็นสิ่งต้องห้ามผู้ที่มี “มัน” ต้องถูกนำไปทบทวน

  การกำจัด “มัน”เกิดขึ้นผ่านอาวุธทำลายล้างที่รุนแรงและทันสมัย โดยบุคคลที่ถูกฝึกมาอย่างดีนั่นคือ “นักลบ-Deleter” โดย Freddy และ Hyde เป็นคู่หูนักลบที่ Hope บอกแก่คนดูว่าคือคู่หูที่ดีที่สุดที่จะกัน “มัน” ออกจากพวกเรา

  ฉากแรก ในรายการ Deleted

  เรื่องราวเริ่มต้นด้วยงานวันเกิดลูกคนแรกของ Freddy ซึ่งปรากฏตัวครั้งเดียวในรูปแบบของเช็คเงินดอกเบี้ย “ลูก”คือสิ่งที่จะทำให้ตัวละครในเรื่องปลอดภัย ทุกคนต้องเลี้ยงลูกให้โตพอ ที่จะเลี้ยงดูพวกเขาก่อนอายุ 60 มิฉะนั้นเราต้องถูกปล่อยให้ตาย “ลูก”กลายเป็นหลักประกันอันเลือนลางของชีวิตที่ทุกคนคาดหวังว่าลูกของพวกเขาจะโตไปเรื่อยๆ และจะทำให้พวกเขาปลอดภัย จุดเปลี่ยนของเรื่องเริ่มจากการที่ Hyde มาสารภาพกับ Freddy ว่าเขามี “มัน” และบอกความจริงของโลกกับ Freddy ว่าไม่มีใครได้เห็นลูกของพวกเขาโตหรอกทุกคนต้องฆ่าลูกตัวเองเพื่ออยู่รอดไปวันๆ เขาหวังว่า Freddy จะใช้ลูกของเขาเป็นหลักประกัน หลังจากเขาถูกจับไปทบทวน....Freddy บอกเรื่องนี้แก่ Hope และจับ Hyde ไปทบทวน

  ในอพาร์ตเมนต์สีขาวที่ดูสมบูรณ์และบริสุทธิ์ของ Freddy ภรรยาของเขา Sofia ซึ่งมีหน้าที่ให้กำลังใจ ได้บอกแก่เขาว่า เขาทำได้ดีแล้ว และวันนี้เป็นวันที่ปกติ ไม่ดีขึ้นไม่แย่ลง เธอพยายามกระตุ้นเตือนให้ Freddy ทำงานตามหน้าที่ และให้คิดถึงลูกของเขาและเธอ Sofia คิดถึงวันอาทิตย์เสมอ เพราะการทำงานวันอาทิตย์จะทำให้ลูกของเธอโตเร็วขึ้น เธอมักจะสอน Freddy ถึงความอันตรายจากความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ มันสามารถทำให้เราไขว้เขวจากเป้าหมายของมนุษย์ (นั่นคือทำให้ลูกโต) หากมนุษย์ปฏิสัมพันธ์การเหมือนกับเครื่องกรองอากาศ ที่นึกถึงมันเมื่อมันสามารถทำงานได้และทิ้งมันเมื่อหมดประโยชน์จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

  Kasie เด็กน้อยข้างห้องของ Freddy และ Sofiaวัย 9 ขวบซึ่งมี Freddy เป็นตัวแบบ เธอใฝ่ฝันว่าวันหนึ่งจะโตขึ้นเป็นนักลบ เธอมักจะถามถึงเคล็ดลับของ Freddy ในการที่จะเป็นนักลบ ซึ่งเขาจะอธิบายถึงขั้นตอนอันยุ่งยากสลับซับซ้อน และนั่นยิ่งทำให้เธอสงสัยว่า “มัน” คืออะไร ทำไมเราต้องกลัวมัน และทำไมต้อง “ลบมัน”

  ที่โรงเรียนเธอมีหน้าที่รดน้ำแปลงดอกเคซี่ชื่อเดียวกับชื่อเธอ และนำมาให้ Freddy แต่นั่นก็นำสู่ปัญหา เพราะดอกไ้ที่เธอนำมาให้ Freddy ผิดแผกจากดอกไม้อื่นนั่นคือมันเหี่ยวเฉาได้ มันนำสู่ความกลัวและการตั้งคำถามกับตัวเองของ Freddy เช่นเดียวกับทุกครั้งที่เกิดสิ่ง “ผิดปกติขึ้นมา”...Sofia อธิบายแก่Freddy ว่ามันคือดอกไม้ปลอม ดอกไม้จริงต้องไม่มีวันเหี่ยว ในวันรุ่งขึ้นเกิดเหตุการณ์ประหลาดที่รายการโทรทัศน์ คุณนาย Kook ตะโกนขึ้นกลางสตูดิโอว่าทุกอย่างเป็นของปลอม เธอกระโดดลงไปในกองเพลิง เสียงระเบิดขณะที่ Freddy กำลังลบ “มัน” ในรายการ ทว่าเธอปลอดภัย ไม่เป็นอะไร ทุกอย่างเป็นของปลอม นักลบคนอื่นๆ มาคุมตัวเธอไป 

  ฉากคุณนาย Hook ถูกควบตัวมา ออกรายการ Deleted

  Freddy เต็มไปด้วยคำภามมากมายว่าทำไมถึงมี คนกล้าตายเพื่อ “มัน” และ เหตุใดเขาไม่รู้มาก่อนว่าอาวุธการลบของเขาทุกอย่างเป็นของปลอม แต่ในวันเดียวกัน Hope นำตัว คุณนาย Kook มาออกรายการ Deleted พร้อมนักลบขนาบข้างและโพยกระดาษ โดยเธอสารภาพว่าเธอเป็นแค่นักแสดงที่ถูกจ้างขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ว่า “ถ้าคุณไม่มีมัน” อาวุธเหล่านี้ก็จะไม่ทำอันตรายคุณ Freddy ถาม Hope เรื่องนี้แต่คำตอบของ Hope กลับเผยอะไรบางอย่างที่ Freddy รู้อยู่แล้วนั่นคือ

  “ไม่ว่ามันจะจริงหรือไม่มันทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นหรือแย่ลงหรือเปล่า สิ่งที่คุณควรสนใจคือการที่คุณมีงานทำ และทำยังไงให้ลูกของคุณโตก่อนคุณอายุ 60 อย่าไร้เดียงสาไปหน่อยเลยเฟรดดี้ ไม่มีใครสนใจหรอกว่ามันจริงหรือปลอม ก่อนที่ผมจะบอกว่าเธอเป็นนักแสดง คนทั้งเมืองก็เชื่ออยู่แล้ว ไม่มีใครคิดว่าจะมีใครตายเพื่อมัน ได้ผมแค่ย้ำในสิ่งที่พวกเขาเชื่ออยู่แล้ว”

  เรื่องราวดำเนินไป เมื่อมีสัญญาณเตือนว่า พบ “มัน” อยู่ใกล้ห้อง Freddy ตกใจและพยายามหาว่า “มัน” ซ่อนอยู่ที่ไหน แต่เขาก็ไม่รู้ว่ามันหน้าตาเป็นอย่างไร แต่เหมือนทุกครั้งเขากลัวในการที่จะถูกค้นพบว่ามีมัน ในที่สุดเขาก็โล่งใจเมื่อ Hope มาที่ห้องเขาและแจ้งว่าคนที่มี “มัน” คือ Kasie เด็กผู้หญิงข้างห้องวัย 9 ขวบ เมื่อ Hope กลับไป เขาถอดชุด”นักลบ” ให้เคซี่บอกให้เธอใส่ไว้ เธอจะปลอดภัยจากทุกอย่าง มันคือแค่การทบทวน เขาเรียกนักลบ และHope มาที่บ้านและนำตัว Kasie ไปทบทวน

  เสวนาหลังละคร Post-Show Talk

  แบ๊งค์ งามอรุณโชติอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

  แม้ในละครจะเป็นการฉายภาพความสัมพันธ์ระหว่างระบบเศรษฐกิจและการเมือง แต่ทุกอย่างดูทำให้แยกขาดกันจนกระทั่งตอนท้ายที่ Hope ขอบคุณสปอนเซอร์ที่ประดิษฐ์อาวุธให้กับเฟรดดี้ จะเห็นกลุ่มทุนต่างๆที่เข้ามาสัมพันธ์กับกลไกการปราบปราม ถ้าถามความเห็นว่า “มัน” คืออะไร ผมคงบอกได้จากมุมมองทางเศรษฐศาสตร์ มันคือการตั้งคำถามต่อระบบ มันคือการที่ปัจเจกชนไม่ปฏิบัติตามสิ่งที่รัฐหรือทุนกำหนด “มัน” คืออะไรไม่รู้ แต่มันจะทำให้ลูก ซึ่งก็คือเงิน ดอกเบี้ย ปันผล การลงทุนของปัจเจกชนไม่เติบโต ละครพยายามเผยให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ทำให้ นามธรรม กลายเป็นรูปธรรมและถ้าเราสังเกตุชื่อละครแต่ละตัวมีความหมายทั้งหมด (Freddy-Afraid /Hyde-Hide/ Sofia- So Fear/ Kasie-Crazy) และตัวละครที่ทำร้ายเราที่สุดคือตัว Hope หรือความหวัง ในสังคมลักษณะนี้เราจะเห็นได้ว่า มันมี Simulation เยอะมาก เพราะมันอยู่ในโลกที่เหนือจริงขึ้นไป ที่คาดหวังความ “ปรกติ” และความสุข เราจะเห็นโซเฟีย ใช้ application คุยกับพระเอกละครเพื่อเติมเต็มว่าโลกของตนปกติแค่ไหน ซึ่งเราจะเห็นกระบวนการ Trade Off ระหว่างความจริงและความสุข ความจริงมันเหี่ยวแห้งเสื่อมได้ เหมือนดอกเคซี่ แต่ความสุขที่ระบบสร้างมันต้องนิรันดร์ไม่เปลี่ยนแปลง

  ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง นักศึกษา PPE ปี2 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  ผมมองว่า “มัน” คือความจริง คือสิ่งที่จะคุกคามต่ออำนาจรัฐ และอำนาจทุน จะว่าไปนี่คือการพัฒนาเต็มขั้นของ Neo-Conservative ที่รัฐและทุนทำงานร่วมกัน จะมีการมองว่าความแปลกปลอมหรือการคิดต่างเป็นภัยและต้องกำจัดมัน คนถูกผลักดันให้คิดถึงแต่เรื่องตัวเอง และการเอาตัวรอด ความสัมพันธ์ต่างๆที่ไม่สามารถควบคุมได้ถูกทำให้เป็นภัย เราถูกทำให้เชื่อฟังและคล้อยตาม แต่หากสังเกตแล้วกลไกการควบคุมทั้งหมดมาจากตัวเราเองเป็นหลัก รัฐมีหน้าที่ในการเข้ามายืนยันความเชื่อของเราเท่านั้น ส่วนตัวผมว่า ประเด็น เรื่องการใช้ชีวิตอยู่ในระบบก็น่าสนใจครับ เรื่องที่ตัวละคร freddy สุดท้ายก็ยอมเชื่อและเลือกจะอยู่ในระบบต่อไป เพื่อให้ชีวิตตัวเองมีความสุขต่อไป

  ณัฐนันท์ วรินทรเวช กลุ่มศึกษาเพื่อความเป็นไทย

  เราเห็นต่างไปว่า “มัน” คงไม่ใช่ความจริง เพราะความจริงมันคงไม่ใช่ข้อเท็จจริงที่สมบูร์แบบอยู่เหนือเงื่อนไข จะว่าไปแล้วหากเราพิจารณาจะพบว่า “มัน” อาจไม่มีจริง ไม่มีตัวตน ซึ่งไม่มีใครรู้ว่า “มัน” หน้าตาเป็นอย่างไร หรือคืออะไร แม้แต่ตัว Hope เองก็ไม่รู้แต่มีคำอธิบายมาแทนว่า “ไม่ว่ามันจะคืออะไร ก็ไม่มีผลต่อเรา” สรุป มัน คือเป็นแค่ส่วนหนึ่งของพิธีกรรมปลอมๆ ของรัฐที่ตอกย้ำความเชื่อทำให้เราคล้อยตาม หากสังเกตุดูจะพบว่าทุกฉากจะเต็มไปด้วยพิธีกรรมที่ทำให้ทุกอย่างเป็นปกต ทุกคนจะบอกว่ามีความสุข แต่ถ้าเราใช้มาตรวัดจากคนนอกก็จะพบคำตอบง่ายๆว่า พวกเขาไม่มีความสุขหรอก พวกเขาเต็มไปด้วยความกลัวมากกว่า ถ้าเราสังเกตุเห็น Freddy จะลนลานทุกครั้งเมื่อสงสัยว่าตัวเองจะมีมัน อันนำสู่การโดนจับทั้งๆที่เขาไม่รู้ว่ามันคืออะไร โซเฟียก็เป็นตัวละครที่น่าสนใจ เขาดูเหมือนไม่มีปฏิสัมพันธ์กับใครเลยนอกจาก Freddy เหมือนเธอจะเป็น application ของ Freddy ด้วยซ้ำ

  ผู้ชม นิสิตคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  ผมรู้สึกอึดอัดในการแสดงบางครั้งจากมุมมองของคนทำละครแต่ในอีกด้านหนึ่ง ถ้าคุณอยู่ในสังคมแบบนี้จริงๆ ชีวิตคุณคงไม่เป็นธรรมชาติ ไม่ไหลลื่น ไม่เป็นตัวของตัวเอง ผมว่า มันกลับกลายเป็น message ที่ดีทีเดียว ผมคิดว่าคนเขียนบทต้อง โกหกเก่งมาก ทั้งเรื่องเต็มไปด้วยการโกหก โกหกระหว่างรัฐและประชาชน โกหกระหว่างประชาชนด้วยกัน หรือกระทั่งการโกหกตัวเอง

  ผู้ชม นักศึกษาโครงการสตรีและเพศสภาวะศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  คิดว่าห้วงเวลาสำคัญคือคือจังหวะที่ “กะลาแตก” เมื่อความจริงมันปรากฏทีละชุด เราจะเห็นได้ว่า ตัวละครพยายามที่จะไปหากะลาใหม่มาใส่เพื่อให้รู้สึกปลอดภัย จะเกิดแบบนี้ซ้ำๆ แม้มันไม่สมเหตุสมผลเลยก็ตาม อันเป็นกลไกสำคัญที่เกิดขึ้นในสังคมที่ปกคลุมด้วยความกลัว

   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  ทีดีอาร์ไอแนะปิดช่องโหว่ ป.ป.ช. ให้มีความเป็นอิสระในทางการเมืองและการเงิน ย้ำต้องโปร่งใส-เปิดเผย-ตรวจสอบได้ พร้อมจับตาคณะกรรมการชุดใหม่ สานต่อภารกิจปราบคอร์รัปชั่น

   
  28 พ.ย. 2558 สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ ระบุว่าตามที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยปี 2540 ได้วางกลไกตรวจสอบทุจริต “ข้าราชการและนักการเมือง” ผ่านองค์กรอิสระ คือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. โดยมีเจตนารมณ์ให้ทำหน้าที่ ป้องกัน ปราบปราม ตรวจสอบการทุจริตอย่างตรงไปตรงมา ไม่ขึ้นกับฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ ปราศจากการแทรกแซงทางการเมืองทั้งในเชิงอำนาจและการเงิน
   
  เพื่อเป็นการประเมินผลว่าองค์กรอิสระสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทีดีอาร์ไอได้ศึกษาวิจัยในหัวข้อ “การประเมินองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการต่อต้านคอร์รัปชั่น” ในช่วงปี พ.ศ. 2552 – 2557 พบว่า ป.ป.ช. ยังไม่สามารถสร้างผลงานบรรลุเจตนารมณ์ตามรัฐธรรมนูญได้ เนื่องจากประสบกับปัญหาขาดความอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ และปัญหาด้านงบประมาณ ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินงานและการบริหารงานบุคคล อีกทั้ง ป.ป.ช. ยังขาดการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะอย่างต่อเนื่อง  
   
  ในด้านการปฏิบัติหน้าที่ ป.ป.ช. ขาดความเป็นอิสระในการสืบสวนและเอาผิดผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและข้าราชการระดับสูง เนื่องจากบทบัญญัติรัฐธรรมนูญปี 2540 ได้ให้อำนาจแก่ฝ่ายบริหารในการสรรหาผู้ที่จะเข้ามาเป็น ป.ป.ช. ทำให้ ป.ป.ช. อาจเกิดความเกรงใจที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบผู้มีส่วนเสนอชื่อหรือแต่งตั้งตนเป็นกรรมการ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว รัฐธรรมนูญปี 2550 จึงปรับโครงสร้างกรรมการสรรหาใหม่ โดยปรับสัดส่วนและถ่วงอำนาจโดยฝ่ายตุลาการ จากเดิมมีสัดส่วนคณะกรรมการสรรหา จำนวน 15 คน ได้แก่ ฝ่ายตุลาการ 3 คน ฝ่ายวิชาการ 7 คน และฝ่ายการเมือง 5 คน เหลือเพียงคณะกรรมการ 5 คน ประกอบด้วย ฝ่ายการเมือง 2 คน และฝ่ายตุลาการคงไว้เช่นเดิม เพื่อป้องกันการครอบงำโดยฝ่ายบริหาร 
   
  นอกจากนี้ ป.ป.ช. ยังต้องอาศัยการอนุมัติงบประมาณจากฝ่ายบริหารที่ ป.ป.ช. ต้องทำหน้าที่ตรวจสอบ ประเด็นนี้ถือเป็นความลักลั่นอย่างหนึ่ง จึงทำให้ ป.ป.ช. ประสบปัญหาการขาดงบประมาณในช่วงที่รัฐบาลลดการสนับสนุนการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่น งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรจึงไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่ ดังจะเห็นได้จากผลการดำเนินงานในปี พ.ศ. 2558 ที่มีจำนวนคดีคงเหลือค้างอยู่มากถึง 11,048 เรื่อง ส่งผลให้สำนักงาน ป.ป.ช. กลายเป็นองค์กรตรวจสอบที่ไม่เข้มแข็งตามบทบาท ไม่สามารถตรวจสอบฝ่ายบริหารได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
   
  ขณะที่การบริหารงานบุคคล มีการให้ค่าตอบแทนที่ค่อนข้างต่ำไม่จูงใจบุคลากรที่มีศักยภาพให้อยู่กับองค์กร รวมทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ยังมีความเสี่ยง เนื่องจากไม่มีกฎหมายคุ้มครองกรณีถูกฟ้องร้องกลับจากผู้ถูกตรวจสอบ นอกจากนี้ โครงสร้างและการดำเนินงานขององค์กรยังมีความเป็นราชการจึงทำให้ขาดความคล่องตัวในการดำเนินงาน
   
  เมื่อไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ ป.ป.ช. จึงถูกมองว่าถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อขจัดนักการเมืองคู่แข่งฝ่ายตรงข้ามมากกว่ารักษาผลประโยชน์ของประชาชน ดังนั้น ทีดีอาร์ไอจึงเสนอแนวทางการดำเนินงานของ ป.ป.ช. ให้มีความเป็นอิสระและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ โดยป้องกันการแทรกแซงกระบวนการสรรหา ด้วยการปรับสัดส่วนของคณะกรรมการสรรหา ป.ป.ช. ให้มีความหลากหลายในสาขาวิชาชีพ เพราะที่ผ่านมาถือว่ายังคงให้อำนาจแก่ฝ่ายตุลาการ และพรรคการเมืองค่อนข้างมาก  ซึ่งยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับภาคธุรกิจ ภาคประชาสังคมแต่อย่างใด
   
  อีกทั้งควรกำหนดค่าตอบแทนที่จูงใจในการดึงดูดบุคลากรที่มีศักยภาพเข้ามาทำงาน ด้วยการจัดสรรงบประมาณที่เพียงพอตามการเสนอขอในแต่ละปี และการจัดสรรงบประมาณ ควรระบุแหล่งงบประมาณที่แน่นอน ที่จะจัดสรรให้ ป.ป.ช. ไว้ในกฎหมาย เพื่อสนับสนุนให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเปิดโอกาสให้สื่อ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม มีส่วนร่วมในการสนับสนุนการต่อต้านคอร์รัปชั่น เพื่อลดภาระการตรวจสอบ-ป้องกันการทุจริตโดย ป.ป.ช. และยังได้สร้างทัศนคติในการต่อต้านคอร์รัปชั่นแก่ภาคส่วนต่างๆ แนวทางเหล่านี้จะเป็นปัจจัยช่วยให้เกิดการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในประเทศไทยได้อย่างแท้จริง 
   
  อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาการขจัดปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นในประเทศไทยยังไม่เกิดผลเป็นรูปธรรมมากนัก เพราะการตรวจสอบ เอาผิดในหลายคดีค่อนข้างล่าช้า เห็นได้จากคดีทุจริตที่อยู่ในความสนใจของสาธารณะจำนวนมากยังคงค้างอยู่ในชั้นศาล รวมถึงการตั้งคำถามของสังคมต่อจุดยืนของ ป.ป.ช. ในความเป็นกลางและความโปร่งใส
   
  บทบาทของ ป.ป.ช. จึงยังคงถูกสังคมเฝ้ามองอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่ผ่านมา เมื่อที่ประชุมคณะกรรมการสรรหา ป.ป.ช. มีมติเลือกบุคคลดำรงตำแหน่งกรรมการชุดใหม่ ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารราชการ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชี และด้านการตรวจสอบภายใน รวม 5 คน การทำงานของ ป.ป.ช. ชุดใหม่จึงถูกคาดหวังว่าจะเดินหน้าสะสางคดีค้าคางด้วยความเป็นอิสระจากการเมืองทั้งในเชิงของอำนาจและการเงิน
   
  นางวีรวัลย์ ไพบูลย์จิตต์อารี หนึ่งในคณะผู้วิจัย มีมุมมองต่อสัดส่วนและแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ในอนาคตของคณะกรรมการชุดใหม่ว่า “จากสัดส่วนกรรมการที่เพิ่งได้รับการสรรหามีความหลากหลายในวิชาชีพ และเพิ่มเติมผู้เชี่ยวชาญทางด้านบัญชีเข้ามา ทำให้มีมุมมองกว้างขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน องค์กรควรปรับกระบวนการดำเนินงานให้เหมือนภาคเอกชนที่มีความคล่องตัวและเป็นอิสระ พร้อมทั้งควรเร่งสะสางคดีที่ยืดเยื้อให้เสร็จสิ้น ถึงแม้บางคดีจะอยู่ในขั้นตอนของหน่วยงานอื่น แต่ ป.ป.ช. ก็ควรแสดงบทบาทเชิงรุกในการติดตามความคืบหน้า พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชนอย่างทันท่วงที เพื่อให้สังคมได้รับความกระจ่างและร่วมติดตามตรวจสอบได้”
   
  ทั้งนี้ “รัฐควรจัดตั้งหน่วยงานเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของ ป.ป.ช. อีกขั้นหนึ่ง หรือ Cross Check เพราะในปัจจุบันมีเพียงสำนักงานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณเท่านั้น เพื่อให้มีการติดตามการทำงานของ ป.ป.ช. และเสริมศักยภาพในการทำหน้าที่ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นตามเจตจำนงของรัฐธรรมนูญ” นางวีรวัลย์ เสนอแนะทิ้งท้าย
   
   
   
  รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการการประเมินองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการต่อต้านคอร์รัปชั่น เข้าถึงได้ที่ http://tdri.or.th/research/anti-corruption-ngos/
  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  จากกรณีเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมกรณีการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ว่ามีความจำเป็นที่จะต้องแถลงข้อเท็จจริงต่อสาธารณะ รวมทั้งเสนอข้อเรียกร้องต่อผู้รับผิดชอบ โดยเฉพาะเรียกร้องให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ควรพิจารณาตัวเองด้วยการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรับผิดชอบกับกรณีดังกล่าว ในฐานะที่รัฐบาลมีนโยบายสำคัญที่แถลงต่อสาธารณะว่า จะปกป้องสถาบันฯ และจะป้องกันปราบปรามการทุจริต เมื่อมีพฤติการณ์ว่ามีการทำผิดกฎหมายเกิดขึ้น มีการแสวงหาประโยชน์จากโครงการ ย่อมเป็นอำนาจหน้าที่ของ สำนักงานการตรวจเงินแผ่น (สตง.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามดารทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  , ส.ต.ช. , กรมสอบสวนคดีพิเศษ , ป.ป.ง. ที่จะต้องเข้ามาตรวจสอบโดยพลัน นั้น (รายละเอียดเพิ่มเติม)

  ในวันเดียวกัน(27 พ.ย.58)  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยดังกล่าวว่า “ผมไม่สนใจจะพรรคอะไรก็ไม่รู้ พรรคอะไรนะ ไม่รู้จัก ผมลืมไปแล้ว ไม่สนใจๆ” พร้อมเรียกร้องให้ผู้สื่อข่าวที่หยิบแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยมาถามว่าให้ฟังตน ไม่ใช่ฟังที่เขาพูดมาแล้วมาถามตน

  “ไปถามไอ้คนพูด พูดทำไม คุณไปต่อสู้ให้ผมบ้าง ก็นายกเขาพูดอย่างงี้ เขาทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ คุณไปแก้ผมกับเขาสิ ไม่ใช่เอาเขาพูดมาโจมตีผม เออ แล้วเอาผมไปโจมตีเขา สนุกนักหรือไง ผมไม่เข้าใจอะ พูดไม่รู้กี่ทีแล้ว ผมไม่สนใจไง ก็เลือกตั้งเข้ามาแล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว พร้อมถามกับผู้สื่อข่าวด้วยว่าเลือกพวกเขาใช่ไหม

  ต่อกรณีการวิพากษ์วิจารณ์การออกหมายจับ พล.ต.สุชาติ พรหมใหม่ คนสนิทของ พล.อ.อุดมเดช กรณีการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ว่ากำลังดูอยู่ เขามีวิจารณญาณกันอยู่ ขอให้แยกดูการกระทำผิดของคนใกล้ชิดออกจาก พล.อ.อุดมเดช มิเช่นนั้นต่อไปคนใกล้ชิดทำผิด ลูกน้องทำผิด ก็ต้องลาออกกันให้หมด กฎหมายมีอยู่แล้วหรือจะบอกว่าเป็นความรับผิดชอบทางการเมือง ขอให้ไปคิดเอา จะผิดจะถูกเขาคิดอยู่มีวิจารณญาณ

  “แต่ไอ้คนที่อยู่การเมืองแล้วมันไม่เคยรับผิดชอบ ทำไมไม่ไล่เขา ทำไม ไม่ถามเขาแบบนี้เล่า ถามเปล่า ถามแล้วเขาตอบว่าไง ไปแล้วค่ะ งี้หรอ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

  รมว.ยธ.รับอุทยานราชภักดิ์ ขอใช้งบหลวงกว่า60ล้าน ขอให้แยกกับ ม.112

  วันเดียวกัน(27 พ.ย.58) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ โดยยืนยันว่าที่ผ่านมาคณะกรรมการตรวจสอบของกองทัพบก ดำเนินการเป็นการตรวจสอบภายในหน่วยงานแล้ว ขณะที่ รมว.กลาโหมตั้งกรรมการสอบ เป็นการตรวจสอบจากหน่วยงานภายนอก ในฐานะผู้บังคับบัญชากองทัพบก ขณะเดียวกันศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระ ก็ทำการตรวจสอบคู่ขนานอีกทางหนึ่ง ดังนั้น ถือว่าเรื่องนี้ไม่มีการละเลย แต่ตรวจสอบอย่างเป็นขั้นตอนตามปกติไม่ใช่เพื่อลดกระแสกดดัน แต่ขอให้รอผลสอบซึ่งต้องใช้ระยะเวลาสักระยะ เร่งรัดมากไม่ใช่เรื่องดี เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับบุคคล หากไม่รอบคอบก็จะไม่เป็นธรรมกับบุคคลที่ถูกกล่าวหา

  พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ เบื้องต้นตนได้รับรายงาน สตง. ป.ป.ช. และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) โดยทั้ง 3 หน่วยงานให้ข้อมูลตรงกันว่ามีการใช้งบหลวงกว่า 60 ล้านบาทในการสร้างจริง ส่วนที่ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แถลงว่า ไม่มีการใช้งบหลวงนั้น ส่วนตัวเข้าใจว่าเป็นการตรวจในส่วนตั้งแต่การเริ่มสร้างอุทยานที่เป็นงบบริจาค แต่งบหลวงที่ใช้เป็นการใช้ปรับพื้นที่กองทัพก่อนส่งมอบให้สร้างอุทยาน ซึ่งเป็นคนละส่วนกัน

  "ต้องขอทำความเข้าใจกับประชาชน ให้แยกแยะเรื่องอุทยานราชภักดิ์ ในเรื่องทุจริตและความผิดมาตรา 112 ว่าเป็นคนละส่วนกัน เพียงแต่อาจมีกลุ่มคนกลุ่มเดียวกันเข้าไปเกี่ยวข้อง การทุจริตที่คาดว่าใช้เงินไม่ถูกต้องเป็นเรื่องหน่วยงานที่ต้องสะสาง ส่วนการแอบอ้างและมีความผิด ม. 112 เป็นเรื่องส่วนบุคคล ดังนั้น. การตรวจสอบของศอตช. และกระทรวงกลาโหม จะตรวจเฉพาะการใช้งบประมาณ. ไม่เกี่ยวกับคดี ม.112 ตนยอมรับว่ามีความพยายามผูกโยงเรื่องนี้กับเรื่องการเมือง โดยมีกลุ่มการเมืองนำไปเป็นประเด็นให้ผูกพันธ์กับ คสช. รัฐบาล และ ทหาร ปัญหาทุจริตเป็นเรื่องยากที่จะ ปราบได้หมด ทุกกรมก็มักพบการใช้งบไม่ถูกต้อง แต่หน่วยงานนั้นๆต้องไปตรวจสอบ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

   

  เรียบเรียงจาก : มติชนออนไลน์matichon tvและเดลินิวส์

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0

  วานนี้ (27 พ.ย.) มูลนิธิอิสรชนร่วมกับกลุ่มเพื่อนไม้หนึ่งจัดเลี้ยงอาหารให้กับคนไร้บ้านในโอกาศครบรอบวันเกิดปีที่ 46 ของไม้หนึ่ง ก.กุนที ที่บริเวณแม่พระธรณีบีบมวยผม ริมคลองหลอด สนามหลวง มีคนไร้บ้านประมาณ 100 คนมารับอาหาร

  ปีที่แล้ว มูลนิธิอิสรชนและกลุ่มเพื่อนไม้หนึ่งก็จัดกิจกรรมรำลึกด้วยการเลี้ยงอาหารคนไร้บ้านในวันเกิดของไม้หนึ่งด้วยเช่นกัน

  ทั้งนี้ ไม่หนึ่งถูกยิงในช่วงบ่ายของวันที่ 23 เม.ย.2557 ที่บริเวณลานจอดรถ หน้าร้านอาหารครกไม้ไทยลาว ซ.ลาดปลาเค้า 24 เขตลาดพร้าว และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ปัจจุบันคดีฆาตรกรรมไม้หนึ่งยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

  ไม้หนึ่ง ก.กุนที

  “ไม้หนึ่ง ก.กุนที” เป็นนามปากกาของ "กมล ดวงผาสุก" เจ้าของร้านข้าวหน้าเป็ด บะหมี่เป็ด "Duck Poet's Society" เขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการเขียนบทกวีการเมืองลงใน มติชนสุดสัปดาห์ และนิตยสารอื่นๆ ตั้งแต่ปลายทศวรรษ 2530 ถึงต้นทศวรรษ 2540 พื้นเพของเขาเป็นชาวอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผลงานเขียนชิ้นสำคัญของเขา ได้แก่ บางเราในนคร (2541) รูปทรง มวลสาร พลังงาน และความรัก (2544) และ สถาปนาสถาบันประชาชน (2554) เป็นต้น

  ภายหลังรัฐประหาร เขาเป็นอีกหนึ่งคนที่ออกมาต่อต้าน และเริ่มปรากฏตัวบนเวทีของคนเสื้อแดง ร่ายบทกวีการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอันทรงพลัง จนกระทั่งเขากลายเป็นที่รู้จักในนาม “กวีราษฎร" "กวีเสื้อแดง” มีบทกวีหลายชิ้นที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงจนปัจจุบัน เช่น ‘ประชาทิพย์ พิทักษ์ไทย’ ที่แต่งให้ นวมทอง ไพรวัลย์ คนขับแท็กซี่ชนรถถังต้านรัฐประหาร 49 ซึ่งภายหลังได้ผูกคอตายเพื่อยืนยันอุดมการณ์ของตนในวันที่ 31 ต.ค. ปีเดียวกัน

  หลังจากนั้นเขายังคงร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มคนเสื้อแดงโดยตลอด ในปี 2553 ไม้หนึ่งฯ เป็นส่วนหนึ่งของแกนนำที่จัดตั้งพรรค ‘แนวร่วมสังคมประชาธิปไตย’ ซึ่งในภายหลังต้องยุติการตั้งพรรคไปเนื่องจากไม่สามารถดำเนินการตามเงื่อนไขของกฎหมายเลือกตั้งได้

  หลังการสลายการชุมนุมปี 2553 ไม้หนึ่งฯ และแกนนำจำนวนหนึ่งได้หายหน้าไปจากเวทีการเคลื่อนไหวทางการเมืองพักใหญ่ อาจจะด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ก่อนจะกลับมาอีกครั้งและผนึกกำลังกับ สุดา รังกุพันธ์ หรือ อ.หวาน ขับเคลื่อนเรื่องการช่วยเหลือนักโทษทางการเมือง มีการจัดตั้งกลุ่มปฏิญญาหน้าศาล จัดเสวนาเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม

  ราวปี 2555 เขาเป็นแนวร่วมในการขับเคลื่อนแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่ขับเคลื่อนโดยคณะกรรมการรณรงค์แก้ไขมาตรา 112 (ครก.112)

  จนกระทั่งต้นปี 2556 เขายังมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนขบวน “29 มกราหมื่นปลดปล่อย” เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการปล่อยนักโทษการเมืองจำนวนมากที่ถูกจับกุมหลังสลายการชุมนุมและยังถูกคุมขังจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้เขายังจัดรายการทางช่องเอเชียอัพเดทด้วย

  ในช่วงปี 2553 เขามีส่วนร่วมกับศิลปินคนอื่นจัดทำรูปปั้น "นวมทอง ไพรวัลย์" โดยไม้หนึ่งตั้งชื่อประติมากรรมนี้ว่า “นวมทอง ไพรวัลย์ ประชาทิพย์พิทักษ์ไทย” โดยคำว่าประชาทิพย์ ปรากฏในบทกวีของเขาหลังเหตุการณ์สงกรานต์เลือด โดยเขาให้เหตุผลว่า โดยมโนคติเดิมมักบอกว่าคนดีตายแล้วขึ้นสวรรค์ แต่เขาเห็นว่าคนที่มีอุดมการณ์เพื่อส่วนรวม ตายแล้วก็คงไม่ไปเสวยผลบุญส่วนตัวด้วยการไปสวรรค์ แต่น่าจะยังยินดีเป็นเจ้าที่เจ้าทาง ผีทุ่งผีนา ที่อยู่ใกล้ชิดประชาชน ดูแลปกป้องคุ้มครองประชาชนผู้ต่อสู้เพื่อส่วนรวม

   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  หลังการวิพากษ์วิจารณ์คลิปบางส่วนทอล์คโชว์ 'เดี่ยวฯ 11' ของ 'โน้ส อุดม' ที่ตอนหนึ่งได้เล่าประสบการณ์หลังได้ไปเที่ยวที่ จ.ยะลา ล่าสุดนักวิชาการออกมาชี้คนในจังหวัดชายแดนใต้ไม่ขำด้วยระบุซ้ำเติมสถานการณ์-กระทบท่องเที่ยว ด้านปราชญ์ชาวบ้านจี้ให้ออกมาขอโทษ เชื่อคนยะลาใจกว้างพอที่จะให้อภัย

   
  28 พ.ย. 2558 เว็บไซต์เดลินิวส์รายงานว่าจากกรณีประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ เมื่อทางแฟนเพจ 'โปรดใช้วิธีการ ปั่นจักรยาน ในการรับชม'ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาวประมาณ 12 นาที ซึ่งเป็นคลิปช่วงหนึ่งของการจัดแสดงโชว์ 'เดี่ยวไมโครโฟน 11' ของนักพูดนักทอล์คโชว์ชื่อดัง 'โน้ส-อุดม แต้พานิช' ที่ได้เล่าประสบการณ์ของตนเอง หลังได้ไปเที่ยวที่ จ.ยะลา หนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้ ว่าต้องเจอเหตุการณ์หวาดเสียวอะไรบ้างหลายๆ อย่าง โดยมีเสียงหัวเราะของผู้ชม สลับเป็นระยะ ทั้งนี้เมื่อคลิปวิดีโอดังกล่าวที่ตัดไว้เฉพาะช่วงนั้น ถูกแชร์เผยแพร่ออกไป ทำให้สังคมออนไลน์ต่างมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์แบ่งเป็นสองฝักสองฝ่าย มีทั้งบวกและลบ บ้างบอกว่า เป็นเพียงการแสดงเพื่อมอบความบันเทิงให้กับผู้ชมเท่านั้น แต่ฝั่งที่ตรงข้ามกลับมองว่า นักทอล์คโชว์ชื่อดังทำให้บุคคลในพื้นที่ไม่พอใจ เพราะการนำเหตุการณ์ความไม่สงบมาเล่าเป็นเรื่องตลกขบขัน และอาจก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของพื้นที่ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
   
  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 28 พ.ย. ดร.ตายูดีน อุสมาน นักวิชาการในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การแสดงทอล์คโชว์ ของโน้ส อุดม ได้บรรยายได้พูดในเชิงตลกให้ดูนั้น สนุกเป็นการขำ แต่คนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ขำด้วย การแสดงของโน้ส ทำให้สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดความสูญเสียอย่างมหาศาล เพราะผู้หลักผู้ใหญ่พยายามที่จะหาหนทางในการแก้ปัญหาความรุนแรงอย่างเต็มที่ แต่โน้ส อุดม มาครั้งนี้ เท่ากับว่ามาซ้ำเติมสถานการณ์ จะมีผลกระทบมากมายที่จะเกิดขึ้น คนที่ดูอยู่ในหอ หรือ ดูต่อจากคลิปวิดีโอยูทูบก็แล้วแต่ ซึ่งเขาอาจไม่เคยมาสัมผัส หรือ ไม่เคยมาในสามจังหวัดชายแดนมาก่อน แล้วได้ฟังจากโน้สพูด เขาอาจะเชื่อและจะเกิดความกลัว ว่าขนาดนี้เลยหรือ โน้ส มีอิทธิพลต่อคนรุ่นใหม่ ๆ อีกจำนวนมาก คนจะเชื่อโน้สพูด เพราะฉะนั้นจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว อย่างแรง ผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้ว่าฯ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พยายามที่จะหาหนทางที่จะให้คนมาท่องเที่ยวยะลาเพื่อให้มีรายได้ต่อประชาชนในสามจังหวัดชายแดน แต่โน้สแสดงแบบนี้ไม่มีใครกล้ามาท่องเที่ยวเพราะโน้สพูดรุนแรงเกินจริงมากไป ซึ่งจะมีผลกระทบวิถีชีวิตของประชาชน และการท่องเที่ยว แม้กระทั้งของการศึกษาโดยเฉพาะคนที่อยู่ในจังหวัดอื่นๆ ที่จะส่งลูกให้มาเรียนก็ไม่กล้า
   
  ด้านนายคลองธรรม แซ่เจน ปราชญ์ชาวบ้านยะลา กล่าวถึงกรณีการแสดงทอล์คโชว์ของโน้ส อุดม ว่า สำหรับเรื่องราวที่โน้ส อุดม แสดงทอล์คโชว์ออกมานั้น คนยะลาเสียใจเป็นอย่างมาก ที่ผมคุย ๆ กับคนในยะลามา คุณโน้สได้ทำให้ภาพคนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะคนในยะลาที่คุณโน้สพูดถึง ได้เกิดความเสียหายด้านท่องเที่ยว ด้านเศรษฐกิจรวมทั้งความเชื่อถือของเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลในพื้นที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำหรับคุณโน๊สตอนนี้น่าจะทราบความรู้สึกของคนในยะลาบ้างแล้ว ก็อยากให้คุณโน้สมากล่าวขอโทษคนยะลาสักคำ ที่นำเรื่องราวเล่านี้มาพูดกับคนยะลา คนยะลาใจกว้างพอที่จะให้อภัย
   
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวคนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดการไมพอใจต่อการกระทำของโน้ส อุดม พร้อมขอเรียกร้องให้ออกมาแสดงการรับผิดชอบโดยด่วน และเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาดำเนินการต่อโน๊ส อุดม อย่างเฉียบขาด
   
  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์รายงานว่า ที่อาคารสำนักงบประมาณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ กรณีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเตรียมที่จะตัดสิทธิพิเศษทางการค้ากับไทย โดยระบุว่าไทยฝ่าฝืนมาตรฐานของระบบสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ซึ่งอนุญาตให้มีการส่งออกสินค้าบางประเภทไปยังสหรัฐฯได้โดยไม่ต้องเสียภาษี โดยมาตรฐานดังกล่าวรวมถึงเรื่องสภาพการทำงานที่ยอมรับได้ และเรื่องการบังคับใช้แรงงาน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกลับทันทีว่า “ก็ช่างเขาสิ ช่างเขา ก็ช่างเขาเป็นไรเล่า แล้วทำไมจะไปสู้อะไรกับเขาเล่า แล้วแต่ก่อนไม่มีหรือ แต่ก่อนก็มีเยอะ เยอะยิ่งกว่านี้อีก ก็วันนี้เรากำลังทำอยู่ทั้งหมดทั้งเรื่องแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ไอยูยู ใครทำมาล่ะ มีใครทำไหม จดทะเบียนแรงงานมีไหม ขายของผิดกฎหมายทุกที่มีใครทำมาไหม ไปบอกเขาผมสิ ส่วนสหรัฐฯก็เรื่องของเขา”

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ก็ทำอยู่แล้ว มีแนวทางอยู่แล้วไม่ต้องไปสั่งของหรอก มีกต.เขาก็มีอยู่ สถานทูตก็มีอยู่ แต่เขาจะฟังหรือเปล่าก็เรื่องของเขา แต่เราจะต้องปฏิรูปประเทศ แล้วเขาประโยชน์หรือไม่ตนถามหน่อยเขาได้หรือเปล่าที่เราทำอยู่ ไม่อยากได้ก็แล้วแต่ ตนก็ไปหาคนอื่นทำด้วย

  เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่การแก้ไขปัญหาแรงงานไทยทำเต็มที่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เต็มที่ แต่จะได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ร่วมมือกันหรือไม่ ประชารัฐร่วมหรือไม่ ปัญหาก็เยอะอยู่แล้ว ยังจะเพิ่มปัญหาขึ้นมาอีก แล้วตนไม่ทำใครจะทำ ปัญหานี้มันเกิดขึ้นเมื่อวานหรืออย่างไร   หรือเกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 หรืออย่างไร จะถามว่าเรื่องแบบนี้อยู่ได้ ที่ผ่านมาไม่เคยเสียหายเลยหรือ บอกแล้ว  อะไรที่มันผิดก็ต้องยอมรับ  แล้วบอกเขาสิว่ามันคือปัญหาของเรา แล้วท่านมาพูดแบบนี้สิว่ารัฐบาลประชาธิปไตยมันไม่ได้ทำ พูดได้ไหม กล้าพูดไหม”

  ผู้สื่อข่าวประชาไทรายงานเพิ่มเติมว่าข้อมูลจากกรมศุลกากร[1]แสดงให้เห็นว่ากลุ่มประเทศอย่างในทวีปอเมริกาเหนือ ที่มีสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศหลักนั้น ไทยได้ดุลการค้ามาโดยตลอด ต.ค.ที่ผ่านมา ไทยได้ดุล 3.97 หมื่นล้าน ก.ย. ได้ดุล 5.57 หมื่นล้าน ส.ค.ได้ดุล 3.3 หมื่นล้าน ก.ค.ได้ดุล 4.6 หมื่นล้าน มิ.ย.ได้ดุล 2.9 หมื่นล้าน พ.ค. ได้ดุล 3.8 หมื่นล้านบาท เม.ย. 58 ได้ดุล 3 หมื่นล้านบาท มี.ค.58 ได้ดุล 4.19 หมื่นล้านบาท ก.พ.58 ได้ดุล 3.45 หมื่นล้านบาท และ ม.ค.58 ได้ดุล 2.36 หมื่นล้านบาท
  [1]กรมศุลกากร, มูลค่าสินค้าออก สินค้าเข้าและดุลการค้าไทยกับจีนและฮ่องกง http://www2.ops3.moc.go.th/

   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0   

  หนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาของรัฐ(เกือบทั่วโลก)#ต่อการลุกฮือของประชาชนเพื่อต่อต้านอำนาจเผด็จการ ความอยุติธรรม ความชั่วร้าย การกดขี่ ความเหลื่อมล่ำ ฯลฯ ที่เกิดขึ้นจากการกระทำของรัฐนั้นๆ ก็คือ การสร้างอำนาจหรือให้การสนับสนุนแก่ประชาชนอีกกลุ่มที่เห็นด้วยกับรัฐขึ้นมา (อาจด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ อาทิ รัฐให้เงินแก่พวกเขา หรือเหตุผลด้านทัศนคติ อาทิ ถูกเป่าหูว่าอีกฝ่ายนิยมความรุนแรง ชั่วช้า มีผลประโยชน์แอบแฝง ฯลฯ) #เพื่อให้ประชาชนต่อสู้กับประชาชนด้วยกันเอง เมื่อการต่อสู้มาถึงจุดนี้ ตัวปัญหาจริงๆซึ่งเป็นรัฐก็จะลอยตัวและกลายมาเป็นผู้ที่อยู่ในสถานะเหนือปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นนั้นเอง และจากการสังเกตการณ์ในหลายๆกรณี รัฐก็จะแปรตัวเองมาเป็นผู้ไกล่เกลี่ยปัญหา แม้ในความเป็นจริงแล้ว #รัฐคือคู่ขัดแย้งกับประชาชนของตัวเอง

  ขอยกตัวอย่างเช่น กรณีเสื้อเหลืองเสื้อแดงในประเทศไทย การต่อสู้ของทั้งสองฝ่ายเกือบทุกครั้ง จะเป็นการสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐบาลขุนศึก(ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในประเทศนี้จริงๆและมีสถานะความเป็นรัฐเผด็จการมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของประเทศนี้)ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจจากประชาชนและร่วมกันขึ้นมาเสวยสุขแบ่งผลประโยชน์ของแผ่นดินอย่างหน้าด้านและไม่สามารถตรวจสอบได้ ในขณะที่ประชาชนทั้งสองฝ่าย ก็ยังคงต้องทนทุกข์ทรมานจากการกดขี่ทางการเมือง/เศรษฐกิจ ความอยุติธรรม ความเหลื่อมล่ำ ถูกข่มขู่คุกคามต่างๆนาๆ เป็นต้น

  อีกกรณีตัวอย่างคือ ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้/ปาตานี จากการศึกษาประวัติศาสตร์พบว่า หนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดการต่อต้านอำนาจรัฐจากประชาชนในพื้นที่ก็คือ การกดขี่ทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ความเหลื่อมล่ำและการกลืนกลายทางชาติพันธ์ ความอยุติธรรมต่างๆ ความไม่เท่าเทียมกัน การถูกละเลยจากการพัฒนาและการยกระดับการศึกษา เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ถูกหมักหมมจนพัฒนามาเป็นการต่อสู้ด้วยอาวุธเพื่อต่อต้านอำนาจของรัฐ(และมีการยกระดับข้อเสนอของการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชจากรัฐไทย) แต่กระนั้น ก็ยังคงมีบางส่วนของประชาชนในพื้นที่ที่ยังคงเรียกร้องและต่อสู้ด้วยแนวทางสันติวิธี อาทิ กลุ่มนักศึกษาปัญญาชน นักวิชาการ ภาคประชาสังคม กลุ่มผู้หญิง นักสิทธิ นักกฎหมาย ฯลฯ

  แต่เมื่อหันมาดูแนวทางการแก้ปัญหาของรัฐต่อประเด็นปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ เราจะพบว่า รัฐพยายามเบี่ยงประเด็นการเรียกร้องของประชาชนที่ประสบปัญหาเหล่านั้นให้กลายเป็นความต้องการของคนแค่ไม่กี่กลุ่ม/คนเท่านั้นเอง มีการโฆษณาชวนเชื่อให้สถานการณ์และกลุ่มบุคคลดูโหดร้ายต่างๆนาๆ มีการประโคมใช้วาทกรรมที่มุ่งสร้างความเกลียดชั่งระหว่างศาสนาและชาติพันธ์ มีการปลุกปั่นเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการให้รู้สึกเกลียดชังต่อคนในพื้นที่ก่อนและระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ รัฐยังเข้ามาจัดตั้งและแทรกแซงกลุ่มภาคประชาสังคม นักวิชาการ นักศึกษา ฯลฯ เพื่อต่อกรและต่อสู้กันเองกับกลุ่มภาคประชาสังคม นักวิชาการ นักศึกษา ฯลฯ ที่กำเนิดมาจากความเป็นประชาชนในพื้นที่จริงๆ

  อนึ่ง ปรากฏการณ์ความรุนแรง(การยิง วางระเบิด วางเพลิง ฯลฯ)ที่ยังคงมีอยู่อย่างคุกรุ่นในพื้นที่นั้น ก็อันเนื่องมาจากการคงอยู่ของกองกำลังติดอาวุธฝ่ายปฏิวัติประชาชนปาตานี ซึ่งแนวทางการแก้ปัญหานั้น รัฐควรหาทางพูดคุยกับฝ่ายตรงข้ามเพื่อหาแนวทางลดปฏิบัติการทางอาวุธและพยายามเปิดพื้นที่ทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยอย่างจริงๆจังๆ(ไม่กลับกลอก ไม่คุกคาม ไม่ตีสองหน้า ไม่ใส่ร้าย ต้องจริงใจ บริสุทธิ์ใจ มีความน่าเชื่อใจ และเป็นไปตามมาตรฐานสากล มิใช่แบบไทยๆ) เพื่อให้อีกฝ่ายสามารถมีพื้นที่ต่อสู้ เสนอความต้องการที่แท้จริง และมีอำนาจทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ฯลฯ ด้วยแนวทางสันติวิธีได้

  แต่ในทางกลับกัน รัฐยังคงมีการเพิ่มจำนวนอาวุธและบุคคลติดอาวุธในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง มีการจัดตั้งและฝึกซ้อมกองกำลังติดอาวุธในระดับชุมชน (อาทิ ชรบ., อรบ., ทหารพราน, อส.,ตำรวจคอร์สระยะสั้น 6 เดือน เป็นต้น) มีการคุกคามกลุ่มคนเห็นต่าง(หรือแค่สงสัยว่าเห็นต่าง) ทั้งทางตรงและทางอ้อม มีการตรวจเก็บดีเอ็นเอของประชาชนอย่างเสรี โดยไม่คำนึงถึงหลักกฎหมายรองรับและหลักสิทธิมนุษยชน

  ทั้งหลายทั้งปวงนี้ รัฐก็แค่ต้องการเพื่อสยบกองกำลังติดอาวุธฝ่ายปฏิวัติประชาชนปาตานีเท่านั้น หาใช่เพื่อแก้ปัญหาที่คาราคาซังมาเป็นเวลานับร้อยปีไม่ และยังเป็นการสร้างเงื่อนไขใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาอย่างไม่รู้จบ

  การสร้างสังคมที่เสมอภาค เท่าเทียม และยุติธรรม รัฐมีส่วนสำคัญในการอำนวยเพื่อให้มันเกิดขึ้นมา และเช่นเดียวกัน ประชาชนเองก็มีส่วนสำคัญเฉกเช่นเดียวกับรัฐ รัฐไม่ควรดูแคลนประชาชนของตัวเอง รัฐไม่ควรสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนเพื่อสถาปนาอำนาจนิยมและแนวคิดทุนนิยมของตัวเอง รัฐไม่ควรส่งเสริมและเป็นแบบอย่างในการใช่ความรุนแรงต่อประชาชน รัฐต้องอำนวยและจัดสรรความสะดวกสบายให้กับประชาชน รัฐต้องบังคับใช้กฎหมายเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประชาชน ฯลฯ สุดท้ายนี้ รัฐต้องฟังเสียงของประชาชน เคารพและให้เกียรติ เพราะรัฐเป็นของประชาชน มิใช่ประชาชนเป็นเครื่องมือของรัฐ

   

   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

   

  ความเป็นมา

  หลังมหันตภัยน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปี 2554  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5  มิถุนายน 2555  เห็นชอบการจัดการสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ  โดยจะมีการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตตลอดแนวคลองความยาวประมาณ 45 กิโลเมตร  เพื่อให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างคล่องตัว  และจะต้องมีการรื้อย้ายบ้านเรือนที่สร้างรุกล้ำลงไปในคลอง  แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ  เนื่องจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามายึดอำนาจเสียก่อน  ต่อมาในวันที่ 3 มีนาคม 2558  พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  จึงมีคำสั่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบรับโครงการนี้ไปดำเนินการต่อ

  โครงการดังกล่าวในช่วงแรก (พ.ศ.2558-2560) ประกอบด้วยการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีต ค.ส.ล.และประตูระบายน้ำในคลองลาดพร้าว  คลองบางบัว  คลองถนน  คลองสอง  และคลองบางซื่อ  จากอุโมงค์เขื่อนยักษ์พระราม 9-รามคำแหงไปยังประตูระบายน้ำคลองสองสายใต้  เขตสายไหม  เพื่อระบายน้ำลงทะเลต่อไป  โดยจะสร้างเป็นเขื่อนคอนกรีต ค.ส.ล.(สมอยึดด้านหลัง)  ความยาว 40,000 เมตร  และ  5,300  เมตร  รั้วเหล็กกันตกความยาว 43,000 เมตร  และประตูระบายน้ำ 1 แห่ง  ระยะเวลาก่อสร้าง  1,260 วัน  งบประมาณจำนวน  2,426 ล้านบาทเศษ  หน่วยงานที่รับผิดชอบการก่อสร้างเขื่อนคือ  กองระบบคลอง  สำนักการระบายน้ำ  กรุงเทพมหานคร  ทั้งนี้สำนักการระบายน้ำมีเป้าหมายที่จะก่อสร้างเขื่อนให้มีความกว้างของคลองขนาด 38 เมตรตลอดทั้งโครงการ   และจะมีการขุดลอกคลองให้ลึกจากเดิมอีก 3 เมตรด้วย

  อย่างไรก็ดี  เนื่องจากโครงการนี้มีผลกระทบต่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองต่างๆ  ซึ่งส่วนใหญ่จะบุกรุกปลูกบ้านเรือนบนที่ดินของราชพัสดุ  (กรมธนารักษ์ดูแล) และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์  และบางส่วนปลูกรุกล้ำลงไปในคลองมายาวนานหลายสิบปี   แต่รัฐบาลหลายยุคที่ผ่านมา  รวมทั้ง กทม.  ไม่มีฝ่ายใดกล้าเข้ามาจัดระเบียบชุมชนริมคลองต่างๆ เหล่านี้  เนื่องจากกลัวว่าจะเป็นปัญหาด้านมวลชนหรือกระทบต่อฐานคะแนนเสียงในกรุงเทพฯ  แต่เมื่ออยู่ในยุคของ คสช.ที่ไม่ต้องกังวลต่อประเด็นปัญหาเหล่านี้ รัฐบาล คสช.จึงสั่งให้เดินหน้าโครงการนี้เต็มที่

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา  พลเอกประยุทธ์ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการกำหนดนโยบายการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะขึ้นมา  โดยมีพลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกฯ เป็นประธาน  มี รมว.มหาดไทย, รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ, ผู้ว่าฯ กทม.เป็นรองประธาน  ฯลฯ  มีผู้บัญชาการทั้ง 4 เหล่าทัพ  รวมทั้งปลัดกระทรวงต่างๆ ร่วมเป็นกรรมการ  มีอำนาจหน้าที่กำหนดกรอบแนวทาง  มาตรการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาชุมชนแออัดและพัฒนาที่อยู่อาศัยริมคลอง  เพื่อให้การพัฒนาชุมชนรุกล้ำแนวลำคลองและทางระบายน้ำดำเนินไปอย่างเป็นระบบ  มีประสิทธิภาพ

  ขณะที่สำนักการระบายน้ำ กทม.ได้เปิดประมูลงานก่อสร้างเขื่อนในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา และต่อมาในเดือนตุลาคมจึงได้บริษัทที่รับเหมางานในวงเงินประมาณ 1,600 ล้านบาทเศษ  ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ลงนามในสัญญาจ้างกับทาง กทม.  เนื่องจากต้องรอให้ทางกระทรวงมหาดไทยอนุมัติวงเงินในการก่อสร้าง รวมทั้งยังต้องรอให้ชาวบ้านที่ปลูกบ้านอยู่ในคลองหรือแนวเขื่อนรื้อย้ายออกมาก่อน เพื่อให้บริษัทรับเหมาเข้าไปก่อสร้างเขื่อนได้  อย่างไรก็ตาม  คาดว่าการลงนามในสัญญาจ้างจะเกิดขึ้นภายในเดือนธันวาคมนี้  หลังจากนั้นจึงจะเริ่มงานก่อสร้างได้


  โครงการบ้านมั่นคงกับการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม

  ข้อมูลจากสำนักการระบายน้ำ กทม. ระบุว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีคูคลองถูกรุกล้ำทั้งหมดจำนวน  1,161 คลอง จำนวนครัวเรือนที่รุกล้ำ  23,500 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 94,000 คน  ซึ่งจำนวนบ้านเรือนที่รุกล้ำลำคลองนี้ สำนักการระบายน้ำระบุว่าทำให้ประสิทธิภาพในการระบายน้ำลดน้อยลง และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพฯ และปริมณฑล  ดังนั้นจึงต้องรื้อย้ายบ้านเรือนที่รุกล้ำลำคลอง


  สภาพบ้านริมคลองลาดพร้าว

  ขณะที่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช.มีประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยทั้งในเมืองและชนบทในรูปแบบ “บ้านมั่นคง” มาตั้งแต่ปี 2546 รวมทั้งได้แก้ไขปัญหาชุมชนริมคลองลาดพร้าว บางบัว ฯลฯ มาก่อนหน้านี้แล้ว จึงได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้จัดทำโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อรองรับชาวบ้านที่จะได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างเขื่อนฯ โดยพอช.ได้จัดทำแผน 3 ปี (พ.ศ.2558-2560) มีเป้าหมาย 66 ชุมชนริมคลอง จำนวนบ้าน 11,004 หลังคาเรือน เพื่อรองรับชาวบ้านจำนวน  58,838 คน

  โดยมีรูปแบบการจัดที่อยู่อาศัยคือ 1.กรณีชาวบ้านรื้อย้ายบ้านเรือนออกจากแนวคลองและอาศัยอยู่ในชุมชนเดิมได้  จะต้องมีการจัดผังชุมชนใหม่  เพื่อให้ทุกครัวเรือนสามารถสร้างบ้านใหม่ได้  2.กรณีที่ดินเดิมไม่พอเพียง  อาจจะต้องจัดหาที่ดินใหม่ในรัศมี 5-10 กิโลเมตรจากชุมชนเดิม เพื่อสะดวกต่อการทำงาน สถานศึกษา โดยอาจขอซื้อที่ดินจากบรรษัทบริหารสินทรัพย์ กระทรวงการคลัง และ 3.จัดหาที่อยู่อาศัยของการเคหะ เช่น บ้านเอื้ออาทร ฯลฯ

  สยาม นนท์คำจันทร์ ผู้จัดการสำนักงานกรุงเทพฯ ปริมณฑลและตะวันออก พอช.กล่าวว่า สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองนั้น เพื่อให้ชาวบ้านได้อยู่ในที่ชุมชนเดิม ในกรณีนี้ ชาวบ้านจะต้องแบ่งปันที่ดินกัน คนที่มีบ้านใหญ่หรือมีเนื้อที่มาก จะต้องเสียสละเพื่อให้คนที่ปลูกบ้านอยู่ในคลองได้มีที่อยู่อาศัย ส่วนรูปแบบก็จะต้องมีรื้อบ้านทั้งชุมชนเพื่อจัดทำผังชุมชนใหม่แล้วแบ่งแปลงที่ดินให้เท่าๆ กัน เช่น จัดทำเป็นบ้านแฝด 2 ชั้น สร้างสาธารณูปโภคมารองรับ เช่น มีบ่อบำบัดน้ำเสีย ทางเดินเลียบคลอง มีสวนหย่อม  มีศูนย์เด็กเล็ก หรือแล้วแต่ความต้องการของชาวบ้าน  ส่วนในกรณีที่ดินเดิมไม่พอก็อาจจะต้องจัดหาที่ดินของรัฐที่ใกล้เคียงชุมชนเดิม หรือจัดหาที่อยู่อาศัยของการเคหะฯ เพื่อรองรับชาวบ้านต่อไป โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนจะสนับสนุนชาวบ้านในเรื่องของสินเชื่อเพื่อก่อสร้างที่อยู่อาศัยใหม่และเงินอุดหนุนเพื่อสร้างสาธารณูปโภค

  “โครงการบ้านมั่นคงจะเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน ให้ชาวบ้านในชุมชนที่เป็นเจ้าของปัญหาเป็นตัวตั้ง และเป็นแกนหลักในการพัฒนาหรือแก้ไขปัญหา หน่วยงานภายนอก เช่น พอช.มีบทบาทในการเป็นฝ่ายสนับสนุน รวมทั้งให้สินเชื่อเพื่อสร้างบ้านระยะยาวดอกเบี้ยต่ำ โดยชุมชนจะต้องรวมตัวกันจัดตั้งเป็นสหกรณ์เคหสถานเพื่อมาบริหารงานกันเอง”สยามกล่าวถึงหลักการของบ้านมั่นคง


  ใครคัดค้าน ?

  โครงการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตป้องกันน้ำท่วม ในช่วงแรกซึ่งจะเริ่มดำเนินงานในช่วงต้นปี 2560 ในคลองสายหลักคือ  คลองลาดพร้าว เริ่มต้นจากจุดเชื่อมต่อระหว่างคลองแสนแสบ-คลองลาดพร้าว บริเวณย่านถนนพระราม 9  ลอดใต้ทางด่วนเอกมัย-รามอินทรามายังคลองลาดพร้าว-บางซื่อ-วังหิน-บางบัว-คลองถนน-คลองสอง  เขตสายไหม  ขณะที่เขื่อนอีกแนวหนึ่งจะเชื่อมจากคลองบางซื่อ (เขตห้วยขวาง) มายังคลองลาดพร้าว บริเวณวัดลาดพร้าว  และแนวเขื่อนในคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่และดอนเมือง ซึ่งแนวเขื่อนเหล่านี้จะมีชุมชนต่างๆ ตั้งอยู่ประมาณ 66 ชุมชน  จำนวนบ้าน 11,004 หลังคาเรือน ชาวบ้านจำนวน 58,838 คน


  สำนักงานเขตหลักสี่ห้ามก่อสร้างบ้าน

  ปฏิเสธไม่ได้ว่า  ชาวบ้านในชุมชนริมคลองส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีรายได้น้อย ปลูกสร้างอยู่อาศัยในที่ดินของกรมธนารักษ์มานาน โดยกรมธนารักษ์ไม่ได้เข้ามาจัดการหรือจัดเก็บค่าเช่าแต่อย่างใด บางครอบครัวอยู่อาศัยมาก่อนปี 2500 ซึ่งเมื่อก่อนน้ำในคลองยังใสสะอาด  ชาวบ้านใช้เรือพายไปมา  มีเรือค้าขายอยู่ในคลอง ชาวบ้านยังใช้น้ำในคลองอาบหรือซักเสื้อผ้าได้ บ้างก็มีอาชีพในการจับปลาในคลอง อย่างไรก็ดี  น้ำในคลองต่างๆ เริ่มเน่าเสียภายหลังปี 2520  หลังจากที่เมืองเจริญขึ้น  และระบบท่อน้ำทิ้งของ กทม.ก็ไม่ได้มีการบำบัดก่อนปล่อยลงคลอง

  ขณะเดียวกัน  ในชุมชนริมคลองต่างๆ ก็มีผู้ที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดีกว่า หรืออยู่อาศัยมาก่อน ทำการปลูกสร้างบ้านเช่า  ห้องเช่าให้แก่ผู้ที่มาอยู่ที่หลัง โดยเฉพาะในชุมชนที่อยู่ใกล้กับสถาบันการศึกษา ย่านศูนย์ราชการ และย่านการค้า หรือมีการซื้อขายที่ดินมือเปล่า (ที่ดินกรมธนารักษ์) ให้แก่ผู้ที่ต้องการ  เพื่อสร้างร้านอาหาร  บ้านเช่า  ฯลฯ  ซึ่งตามหลักการบ้านมั่นคงนั้น หากมีการรื้อบ้านออกจากคลอง ชาวบ้านที่อยู่บนตลิ่งก็จะต้องแบ่งปันที่อยู่อาศัยให้แก่เพื่อนบ้านรายอื่น โดยการจัดทำผังชุมชนใหม่ แบ่งเนื้อที่ให้เท่าๆ กัน และ 1 ครอบครัวจะมี 1 สิทธิ์  หรือมีบ้าน 1 หลังเท่ากัน  ยกเว้นครอบครัวใดมีสมาชิกมากเกินกว่า 8 คน บางชุมชนก็จะอนุญาตให้ครอบครัวลักษณะนี้มีสิทธิ์เพิ่มอีก 1 สิทธิ์

  ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ เจ้าของบ้านเช่า เจ้าของร้านอาหาร  หรือเจ้าของบ้านหลังใหญ่ๆ ที่มีพื้นที่มาก จึงไม่อยากจะเข้าร่วมบ้านมั่นคง  เนื่องจากจะกระทบต่อการครอบครองบ้านของตน (บนที่ดินกรมธนารักษ์)  ขณะที่ชาวบ้านที่มีฐานะยากจนจริงๆ ก็ไม่อยากจะเข้าร่วมโครงการ  เพราะกลัวว่าจะเป็นภาระเรื่องการผ่อนส่งบ้าน  เนื่องจากกระบวนการสร้างบ้านมั่นคงนั้น  รัฐบาลไม่ได้สร้างบ้านให้ฟรีๆ  แต่ให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน  หรือ พอช.สนับสนุนสินเชื่อในระยะยาว  ระยะเวลาผ่อนส่งประมาณ15 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 บาทต่อปี และ พอช.จะสนับสนุนงบประมาณในการสร้างสาธารณูปโภค เช่น  ถนน ทางเดิน ศูนย์พัฒนาเด็ก สวนหย่อม บ่อบำบัดน้ำเสีย  ระบบประปา  ไฟฟ้า  ฯลฯ  นอกจากนี้ก็จะสนับสนุนงบช่วยสร้างบ้านจำนวนหนึ่งให้แก่ชาวบ้านด้วย

  ตัวอย่างการสร้างบ้านใหม่นั้น ในชุมชนที่ดำเนินการไปแล้วตั้งแต่ปี 2549  เช่น ชุมชนบางบัว ชาวบ้านจะได้ที่อยู่อาศัยต่อ 1 ครอบครัวประมาณ 4 X 8 ตารางเมตร ราคาประมาณไม่เกิน 200,000 บาท และผ่อนชำระเงินกู้ประมาณเดือนละ 1,500-2,000 บาท ซึ่งเป็นอัตราที่มีการประเมินความสามารถในการผ่อนชำระของชาวบ้านแล้ว ขณะที่กรมธนารักษ์ก็จะให้ชาวบ้านเช่าที่ดินในราคาถูกไม่เกิน 2 บาทต่อตารางเมตร/เดือน ระยะเวลา 30 ปี หลังจากนั้นจึงทำสัญญาต่อได้อีก

  ดังนั้นกลุ่มบุคคลที่กลัวจะสูญเสียผลประโยชน์จึงรวมกลุ่มกับชาวบ้านที่ไม่อยากจะรื้อย้ายบ้านเรือนไปพบกับนักการเมืองในท้องถิ่น ซึ่งเป็นผู้กว้างขวางในย่านหลักสี่ และร่วมกับนักเคลื่อนไหวทางสังคมหยิบยกประเด็นเรื่องบ้านมั่นคงมาโจมตีสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนหรือ พอช. เพื่อจะเยื้อการรื้อย้ายบ้านเรือนออกไป  โดยตั้งเป้าหมายว่า  คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเป็นรัฐบาลได้ไม่เกินปี 2560 

  ดังนั้นเมื่อ คสช.หมดอำนาจไปแล้ว โครงการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมและการรื้อย้ายชาวบ้านก็จะระงับไป  เช่น มีการไปยื่นหนังสือต่อ ปปช.เพื่อให้เอาผิดต่อผู้อำนวยการเขตหลักสี่และ ผอ.พอช.ในข้อหาทุจริตต่อหน้าที่ ในกรณีบ้านมั่นคงเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รวมทั้งมีแผนที่จะไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองด้วย  หากโครงการสร้างเขื่อนจะเริ่มขึ้น โดยก่อนหน้านี้แกนนำกลุ่มคัดค้านก็ได้มีการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้มาก่อนแล้ว  รวมทั้งการให้ข่าวตามสื่อต่างๆ โจมตีโครงบ้านมั่นคง  ทั้งที่โครงการบ้านมั่นคงเป็นเพียงโครงการที่รองรับประชาชนที่ดีรับผลกระทบจากการก่อสร้างเขื่อนเท่านั้น

  จึงเป็นเรื่องน่าวิเคราะห์ว่า  เหตุใดกลุ่มแกนนำเหล่านี้จึงไม่กล้าคัดค้านโครงการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมโดยตรง หรืออาจเป็นไปได้หรือไม่ว่า  หากจะเคลื่อนไหวในลักษณะดังกล่าวก็จะเป็นการเดินหน้าชนกับ คสช.โดยตรง  จึงเลือกโจมตีเป้าหมายที่อ่อนแอกว่า  นอกจากนี้แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวบางคนที่กล้าหาญขนาดจะยื่นฟ้องผู้นำรัฐบาลไปเมื่อเร็วนี้ๆ และโดน คสช.เชิญไปพูดคุยปรับทัศนะคติมาแล้ว  จึงต้องผ่อนท่าทีของตัวเองลง


  ใครสนับสนุน ?

  ชาวบ้านในชุมชนริมคลองต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ  เริ่มมีการรวมตัวกันตั้งแต่ปี 2543 หลังจากที่ชุมชนป้อมมหากาฬริมคลองโอ่งอ่าง  ใกล้สะพานผ่านฟ้าฯ ได้พยายามต่อสู้กับการไล่รื้อของ กทม.เพื่อสร้างเกาะรัตนโกสินทร์จนเป็นที่มาของ “เครือข่ายพัฒนาชุมชนและสิ่งแวดล้อมคูคลอง” ซึ่งมีสมาชิกในปัจจุบันมากกว่า 40 ชุมชนริมคลองในเขตกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันเครือข่ายชาวบ้านกลุ่มนี้ก็ไม่ได้ปฏิเสธการพัฒนาชุมชนและบ้านเรือน  หากทางรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมมือกับชาวบ้านในการพัฒนาที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่การไล่รื้อเหมือนในอดีตที่ผ่านมา  โดยเฉพาะการเข้าร่วมกระบวนการสร้างบ้านมั่นคงจะทำให้ชาวบ้านได้เช่าที่ดินอย่างถูกกฎหมายและมีศักดิ์ศรี ในฐานะของผู้เช่าไม่ใช่ผู้บุกรุก  และพร้อมที่จะพัฒนาชุมชนและดูแลรักษาคลองให้สะอาด

  ดังเช่นโครงการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตป้องกันน้ำท่วมของ กทม.ที่จะเริ่มดำเนินการนี้  รัฐบาลได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาชุมชนจัดทำแผนงานรองรับหรือแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยของชาวบ้านตามที่ได้กล่าวไปแล้ว  โดยชาวบ้านมีส่วนร่วม  เช่น  การสำรวจชุมชน  การออกแบบผังชุมชน  การออกแบบบ้าน  การจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อระดมเงินเป็นทุนในการสร้างบ้าน ฯลฯ  มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลรับผิดชอบโครงการ
   
  แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ  หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงเช่น สำนักการระบายน้ำยังไม่สามารถชี้ชัดระบุตรงๆ ได้ว่าแนวเขื่อนที่จะสร้างผ่านในแต่ละชุมชนนั้น  มีความกว้างกี่เมตร เนื่องจากแต่เดิมสำนักการระบายน้ำต้องการแนวเขื่อนที่ 38 เมตรตลอดลำคลอง แต่เสียงจากชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่มีใครเห็นด้วย เพราะลำคลองในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่จะกว้างไม่ถึง 38 เมตร  หากจะเอาขนาด 38 เมตร เกือบทุกชุมชนจะต้องโดนกวาดออกไปจากแนวคลองทั้งหมด ขณะที่ทีมงานของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่รับผิดชอบการจัดการสิ่งรุกล้ำลำคลองได้ลงมาสำรวจแนวคลองเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีความเห็นว่า  แนวเขื่อนไม่จำเป็นต้องกว้าง 38 เมตร ให้ดูตามสภาพและลักษณะคลองในแต่ละชุมชน“เพื่อให้คนอยู่ได้ เขื่อนสร้างได้”


  ชุมชนแจ้งวัฒนะ 5 ยกเสาร์เอกตั้งแต่เดือน พย.ที่ผ่านมาแต่ยังก่อสร้างไม่ได้

  ความล่าช้าในการดำเนินงานของสำนักการระบายน้ำทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน  เนื่องจากบางชุมชนได้รื้อถอนบ้านเรือนพ้นแนวคลองไปแล้วเพื่อเตรียมที่จะก่อสร้างบ้านเช่น แจ้งวัฒนะ 5 และชุมชนคนรักถิ่น ริมคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่  รวมประมาณ 20 หลังได้ตอกเสาเข็มไปแล้ว  แต่เมื่อสำนักการระบายน้ำยังไม่ชี้ชัดเรื่องแนวคลองว่าจะกว้างกี่เมตร  ชุมชนจะเหลือพื้นที่เพื่อสร้างบ้านกี่เมตร  กรมธนารักษ์ในฐานะเจ้าของที่ดินจึงยังไม่ทำเรื่องให้ชาวบ้านเช่าที่ดิน  และแม้ชาวบ้านจะไปขออนุญาตจากทางสำนักงานเขตหลักสี่เพื่อสร้างบ้าน แต่กลุ่มคัดค้านก็มาร้องเรียนและกดดันต่อทางสำนักงานเขตฯ ทั้งที่ไม่ใช้เป็นผู้เสียหาย  แต่ก็กลัวว่าถ้าชาวบ้านรื้อบ้านออกจากคลองและสร้างบ้านได้ เขื่อนก็จะเริ่มสร้างได้  ชุมชนอื่นๆ รวมทั้งพวกคัดค้านก็จะต้องรื้อย้ายบ้านด้วย 


  นี่จึงเป็นสาเหตุหลักที่กลุ่มคัดค้านออกมาโจมตีบ้านมั่นคง และทำให้ชาวบ้านที่เตรียมจะสร้างบ้านต้องถูกคำสั่งจากสำนักเขตหลักสี่ให้ระงับการก่อสร้าง โดยอ้างเหตุผลว่าก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต จนถึงวันนี้เป็นเวลานานกว่า 4 เดือนแล้วที่ชาวบ้านยังเคว้งคว้าง ไม่มีที่อยู่อาศัย ทั้งๆที่พวกเขายอมรื้อบ้านเรือนเพื่อสนองนโยบายการสร้างเขื่อนเพื่อป้องกันน้ำท่วมของรัฐบาลแล้ว

  “เราทำตามนโยบายของทางรัฐบาล เพื่อให้สร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมได้  และชาวบ้านก็ยอมรื้อบ้านออกจากคลองแล้ว  ชาวบ้านก็หวังว่าเมื่อรื้อบ้านแล้วจะได้สร้างบ้านใหม่เร็วๆ แต่ตอนนี้ก็ยังสร้างไม่ได้  ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน  เพราะนานกว่า 4 เดือนที่ชาวบ้านต้องไปอาศัยบ้านคนอื่นอยู่  เด็กๆ และคนแก่ก็ลำบาก  บางครอบครัวมีคนพิการก็ไม่สะดวกที่จะไปอาศัยคนอื่นอยู่ต้องหาบ้านเช่าทั้งๆ ที่มีรายได้ไม่มากนัก  จึงอยากให้รัฐบาลลงมาดูแลมาช่วยเหลือชาวบ้านด้วย”นี่คือเสียงสะท้อนจากคนริมคลอง


   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  0 0

   

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อ่อนน้อมถ่อมตนน่ารักจัง เปรียบตัวเองเป็นหวังเฉา หม่าฮั่น ไม่ใช่ท่านเปา (หน้าดำ) และไม่ใช่ "พระเอก" อย่างจั่นเจา เป็นแค่เจ้าพนักงานจับนักการเมืองเข้าเครื่องประหารหัวสุนัขตามคำสั่งศาล

  โห อุตส่าห์เสี่ยงทำรัฐประหารเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ท่านมีอำนาจเท่านั้นเองหรือครับ

  มองมุมหนึ่งก็ใช่ รัฐประหารไทยแต่โบราณไม่ยุ่งกับศาล ขณะที่ศาลฎีกาก็รับรองรัฐประหารเป็นรัฏฐาธิปัตย์ (ใครอย่าบังอาจฟ้องร้อง) ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่เกิดโน้น

  รัฐประหารไทยจึงอยู่คู่ "กระบวนการยุติธรรม" (เฉยเลย) เว้นแต่จะใช้อำนาจ ม.17 ปุปุ โดยไม่ต้องขึ้นศาล หรือเว้นแต่ใช้ศาลทหาร ทั้งที่มองอีกด้าน ศาลต้องใช้ประกาศคำสั่งคณะรัฐประหารเป็นกฎหมาย เช่นสั่งห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ศาลจะตัดสินว่าไม่ผิดได้ไง หรือต่อให้ผู้พิพากษากล้าตัดสินไม่กลัวใคร ก็ยังต้องถาม ตำรวจ อัยการอยู่ใต้อำนาจใด สังคมที่ปิดกั้นเสรีภาพ จำเลยมีโอกาสสู้คดีแค่ไหน

  แต่สังคมไทยก็เชื่อตลอดมา ว่าศาลยุติธรรมอยู่นอกอำนาจรัฐประหาร จนหลังรัฐธรรมนูญ 2540 ตั้งองค์กรอิสระ เราเกิดรัฐประหาร 2 ครั้ง ระบบ "แยกอำนาจ" ยิ่งพิลึกพิลั่น เพราะยกเลิกรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ยุบองค์กรอิสระ มีที่ไหนในโลกที่ Human Rights Watch ด่าฉอดๆ เป็นเผด็จการ แต่เรายังมีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ก้มหน้าก้มตาทำงานจนครบวาระ (เลือกเข้ามาใหม่อีกต่างหาก)

  ยุค คสช.เคารพศาลและองค์กรอิสระยิ่งกว่า คมช.อีกนะครับ เพราะไม่ยุบศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ไม่มีรัฐธรรมนูญ ไม่ยุบ กกต.ทั้งที่ไม่มีเลือกตั้ง ไม่ยุบศาลปกครอง แต่ใช้ ม.44 ย้ายข้าราชการ ไม่แตะต้อง ป.ป.ช.ปล่อยให้ทำหน้าที่ "ปราบโกง" รัฐบาลที่แล้วอย่างตรงไปตรงมา

  เมื่อ ป.ป.ช.ชี้มูล อัยการสูงสุดก็สั่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ ตามกระบวนการ เมื่อป.ป.ช.ยื่นถอดถอน สนช.ก็ลงมติอย่างเป็นอิสระ และเมื่อ ป.ป.ช.ชี้ว่าประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ทำประเทศเสียหาย หวังเฉา หม่าฮั่นทำไงได้ ก็ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของหน้าที่

  และเมื่อ ป.ป.ช.ครบวาระ สนช.ก็ตั้งใหม่ 5 คน อยู่ไป 9 ปี (กว่าจะครบ 9 ปีก็คงมีรัฐประหารอีกที)

  นี่คือความพยายามบอกชาวบ้านว่า "1 ระบอบ 2 อำนาจ" ไม่เกี่ยวกัน ทั้งที่เป็นรัฏฐาธิปัตย์ เช่นเดียวกับบอกให้ประชาชนเคารพกฎหมาย รักษากติกา แต่กฎหมายคืออะไร กฎหมายคือมาตรา 44

  "กฎหมายเขาว่าอย่างไร เขาห้ามพูดก็อย่าพูดตอนนี้" ฉะนั้น อาจารย์ที่ต้องสอนให้เด็กไม่ทำผิดกฎหมายบ้านเมือง (ไม่กลัวกฎหมายก็ตามใจ)

  คำถามก็คือ "1 ระบอบ 2 อำนาจ" นี้ใครเป็นผู้รับผิดชอบ ใครคือคนถือเผือกเผา ท่านเปา หรือหวังเฉา หม่าฮั่น ไม่ต้องตอบก็รู้กัน ใครที่อึดอัดอยู่ทุกวัน (มองต่างมุมก็น่าเห็นใจนะครับ ตั้งใจทำงานเพื่อชาติ แต่ทำอะไรๆ ไม่ได้ดังใจ)

  เรามาไกลมากจากยุคสฤษดิ์ แล้วยังกลับไปแก้ปัญหาแบบยุคสฤษดิ์ แต่แทนที่จะบอกว่า "ข้าพเจ้ารับผิดชอบแต่ผู้เดียว" ก็พยายามจะบอกว่าเรามีอารยะ มีกลไก มีกระบวนการ แต่ไปๆ มาๆ กลับทำลายความเชื่อมั่นต่อกลไกกระบวนการ

  อ๊ะ อ๊ะ พูดอย่างนี้ไม่ใช่เอะอะก็โทษ คสช. เพราะ "รัฐประหารตุลาการภิวัฒน์" ทำเละไว้ตั้งแต่ปี 2549 รัฐประหาร ตุลาการ องค์กรอิสระ บอกไม่เกี่ยวกัน แต่ไขว้ขาหลอกสลับฟันปลา เดี๋ยวเป็น คตส. สนช. สสร. กมธ. เดี๋ยวก็นั่งในรัฐบาล เดี๋ยวกลับไปเป็นศาล เป็นองค์กรอิสระ 9 ปีผ่านไปความเชื่อมั่นเหลือแค่ไหนว่าตรงไปตรงมา

  อย่าทำให้กฎหมายต้อง วิบัติไปกว่านี้เลย ร้อนถึงนักวิชาการต้องกลับมาอธิบายหลักการตื้นๆ "กฎหมายคืออะไร" อันไหนคืออำนาจ อันไหนคือกฎหมาย เพราะสังคมสับสนไปหมด

  อยากใช้อำนาจก็ใช้สิครับ ถ้าตรงไปตรงมาไม่เห็นมีใครว่าอะไร เรื่องที่ท่านใช้อำนาจแล้วเป็นประโยชน์กับบ้านเมืองก็มีเยอะไป พูดตรงๆ โดยไม่ต้องอ้างกฎหมาย บางครั้งยังได้ใจคนมากกว่า เช่น ที่บอกซื่อๆ ว่ารู้นะ มาไม่ถูกต้อง แต่ทำไงได้ มันจำเป็น บ้านเมืองอยู่ในภาวะคับขัน

  ท่านไม่ใช่หวังเฉา หม่าฮั่น แน่นอน ประการแรก หวังเฉา หม่าฮั่น ไม่มี ม.44 ป้ายอาญาสิทธิ์เหนือท่านเปา ประการที่สอง เปาบุ้นจิ้นเป็นนิทานเก่าๆ พันกว่าปี ตกยุคไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ ถึงวันนี้ความเชื่อมั่นเชื่อถือเปาบุ้นจิ้น จะสู้หวังเฉา หม่าฮั่นได้หรือเปล่าก็ไม่รู้

   

   

  ที่มา: ข่าวสดออนไลน์

   

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  28 พ.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา พบป้ายผ้าสีดำมีข้อความว่า “กองพันเกษตรศาสตร์  #มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” ขึ้นที่สะพานลอยหน้าป้ายรถประจำทางประตูงามวงศ์วาน 1  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน พร้อมกันนั้น  ยังมีใบปลิวแปะตามจุดต่างๆ ในมหาวิทยาลัย  มีข้อความว่า “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร !” โดยไม่ทราบว่าเป็นการดำเนินการโดยกลุ่มไหน 

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับข้อความว่า “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” นั้น เริ่มต้นมาจากกรณีที่ “เครือข่ายคณาจารย์มหาวิทยาลัย” ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา เรื่อง มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร ยืนยันในเสรีภาพที่จะแสวงหาความรู้ในการเรียนการสอน อย่างไรก็ตาภายหลังคณาจารย์ที่ร่วมกันแถลงดังกล่าวกลับถูกออกหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในข้อหา “ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศหรือคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ” ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  (รายละเอียดเพิ่มเติม) และเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะอาจารย์ทั้ง 6 คนได้เดินทางเข้ามอบตัวที่ สภ.ช้างเผือกตามหมายเรียก “ศ.ดร.อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ และพวก” ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 3/2558 ชุมนุมมั่วสุมทางการเมืองเกิน 5 คน แล้ว (อ่านรายละเอียด)

  ขณะที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เอง เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ ร่วมด้วย กลุ่มเสรีนนทรี และ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เตรียมจัดกิจกรรมห้องเรียนสาธารณะ รู้ทันเผด็จการซีรีย์ 2 # “จากทุ่งบางเขนสู่ราชดำเนิน : เกษตรศาสตร์กับการเมืองไทย" พร้อมชมคอนเสิร์ต จิบกาแฟ ทำแซนด์วิชไส้ต่างๆ และรับประทานแซนด์วิชร่วมกัน  โดยตามกำหนดการ จะจัดในเวลา 16.00-19.00 น. ของวันนี้ ณ ลานกิจกรรมหน้าตึก 8 (อยู่ติดโรงอาหารกลาง 1 หรือ "บาร์ใหม่") มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน) แต่กลับถูกขัดขวางการจัดงานดังกล่าว เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการยกกฎหมายการชุมนุมในที่สาธารณะ โดยอ้างว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาตก่อน มีการให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเก็บเก้าอี้ และช่วงค่ำมีการตัดไฟฟ้าบริเวณสถานที่จัดกิจกรรม (อ่านรายละเอียด)

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  หลังจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ รับรองปลาแซลมอนตัดต่อพันธุกรรมหรือ GMO ของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ 'อควาเบาน์ตี' ก็มีการต่อต้านจากร้านอาหารบางแห่งในสหรัฐฯ และห้างค้าปลีกอย่างคอสโค (Costco) ห้างค้าปลีกใหญ่ซึ่งมี 487 สาขาทั่วสหรัฐ โดยแถลงว่าร้านจะไม่ขายแซลมอนจีเอ็มโอ ด้านวอลมาร์ทและพับลิกซ์ยังไม่มีการแถลงต่อเรื่องนี้

  ปลาแอตแลนติกแซลมอนทั่วไป (หน้า) เทียบขนาดกับปลาแซลม่อนตัดต่อพันธุกรรมของบริษัท AquaBounty (ที่มา: AquaBounty Technologies, Inc./NPR)

  28 พ.ย. 2558 เว็บไซต์เนชันออฟเชนจ์รายงานว่าห้างคอสโคซึ่งเป็นห้างค้าปลีกที่ใหญ่เป็นอันดับสองมีร้านค้าอยู่ 487 แห่งทั่วสหรัฐฯ ที่มีการค้าปลีกแซลมอนและอาหารทะเลจำนวนมากประกาศเจตนารมณ์ของตัวเองว่าพวกเขาจะไม่ขายแซลมอนจีเอ็มโอ

  แถลงการณ์ของบริษัทระบุว่า "ถึงแม้องค์การอาหารและยาจะให้การรับรองปลาแซลม่อนดัดแปลงพันธุกรรม แต่คอสโคก็ไม่เคยขายและไม่ต้องการจะขายปลาแซลมอนดัดแปลงพันธุกรรมในตอนนี้ด้วย"

  แถลงการณ์ของคอสโคออกมาหลังจากที่นักกิจกรรมต่อต้านจีเอ็มโอในสหรัฐฯ แสดงออกต่อต้านในเรื่องนี้อย่างแข็งขัน โดยองค์กรเฟรนด์ออฟดิเอิร์ธซึ่งเป็นองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมระบุว่าในขณะที่ร้านค้าปลีกมากกว่า 60 แห่งทั่วสหรัฐฯ เช่น เซฟเวย์, โครเกอร์, ทาร์เก็ต, เทรดเดอร์โจส์, โฮลฟู้ด, อัลดิ และห้างอื่นๆ ประกาศเจตนารมณ์ว่าจะไม่ขายแซลมอนจีเอ็มโอ แต่ก็ยังมีห้างอย่างวอลมาร์ทและพับลิกซ์ก็ยังคงไม่แสดงออกต่อต้านในเรื่องนี้

  นอกจากห้างค้าปลีกแล้วร้านอาหารอย่างเรดล็อบสเตอร์ที่มีสาขาอยู่ 705 แห่งทั่วอเมริกาเหนือและอีก 40 แห่งทั่วโลกให้สัมภาษณ์ต่อสื่อว่าพวกเขาจะไม่ขายแซลมอนที่มาจากการตัดต่อดัดแปลงพันธุกรรม

  เนชันออฟเชนจ์ยังระบุถึงความกังวลว่าผู้บริโภคอาจจะไม่รู้ตัวว่าแซลมอนที่พวกเขาได้ทานเป็นแซลมอนจีเอ็มโอหรือไม่เนื่องจากภายใต้หลักการปฏิบัติขององค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ไม่มีการระบุบังคับให้ต้องติดฉลากจีเอ็มโอ และยังไม่แน่นอนว่ากฎหมายซึ่งกำลังเป็นที่ถกเถียงอยู่ในตอนนี้ของสหรัฐฯ จะมีมาตรการให้ต้องติดฉลากเพื่อผู้บริโภตจะได้มีทางเลือกหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้ในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ส.ส. สหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายที่ห้ามไม่ให้รัฐต่างๆ ออกกฎบังคับให้มีการติดป้ายฉลากจีเอ็มโอ ซึ่งถูกมองว่าเป็นการพยายามปกป้องอาหารจีเอ็มโอไม่ห้ถูกแบนโดยรัฐ เช่นที่เคยมีกรณีรัฐเวอร์มอนต์เมื่อปีที่แล้วออกกฎให้พืชจีเอ็มโอต้องมีการแปะป้ายเตือนประชาชนอย่างไม่มีเงื่อนไข

  กลุ่มคณะทำงานด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental Working Group) กล่าวหาว่ามีการล็อบบี้ ส.ส. ในสภาสหรัฐฯ ให้รีบผ่านร่างกฎหมายเพื่อใช้อำนาจยับยั้งไม่ให้รัฐเวอร์มอนต์สามารถอ้างใช้กฎหมายแปะฉลากจีเอ็มโอได้ ในเรื่องนี้เว็บไซต์อีโควอทช์เคยรายงานว่าองค์กรอุตสาหกรรมอาหารที่ทรงอิทธิพลในสหรัฐฯ ได้ใช้เงินหลายล้านดอลลาร์ไปกับการฟ้องร้องคดีและการล็อบบีให้มีการห้ามออกกฎหมายบังคับแปะฉลากจีเอ็มโอ

  อย่างไรก็ตามสมาคมผู้ผลิตสินค้าในร้านขายของชำ (Grocery Manufacturers Association) กำลังร่วมมือกับวุฒิสมาชิก เดบบี สตาเบนาว และคณะกรรมาธิการวุฒิสภาด้านการเกษตรเพื่อหวังจะให้มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎหมายให้มีการแปะคิวอาร์โคด (QR Code) บนผลิตภัณฑ์เพื่อบ่งบอกผู้บริโภคว่าผลิตภัณฑ์ชั้นนั้นๆ มีวัตถุดิบจีเอ็มโอผสมอยู่

   

  เรียบเรียงจาก

  Costco and Red Lobster Say No to GMO Salmon, Nation Of Change, 25-11-2015 http://www.nationofchange.org/2015/11/25/costco-and-red-lobster-say-no-to-gmo-salmon/

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

  รอบสองของเวทีอภิปรายกฎหมายคืออะไร ฟังคำตอบจากนิธิ เอียวศรีวงศ์-เกษียร เตชะพีระ-วรเจตน์ ภาคีรัตน์-สมภาร พรมทา สองประเด็น (1) บทบาทศาลยุติธรรม ทำไมยอมรับอำนาจรัฐประหาร และ (2) สิ่งที่เนติบริกรชั้นเซียนเขียนเป็นกฎหมายหรือไม่

   

  29 พ.ย. 2559 ประชาไทสรุปความการเสวนา "กฎหมายคืออะไร มุมมองทางนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และปรัชญา" จัดโดย โครงการประกาศนียบัตรบัณฑิตทางกฎหมายมหาชน ที่ห้อง LT1 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็น 5 ตอน คือ

  ตอน 1 นิธิ เอียวศรีวงศ์: จะอยู่อย่างไร ใต้ระบอบที่ไม่เคารพกฎหมาย [อ่านคำอภิปราย][ชมวิดีโอ]
  ตอน 2 เกษียร เตชะพีระ: ฐานคิดกฎหมายสมัยใหม่ยอมรับว่า “ชีวิตคุณเป็นของคุณ” [อ่านคำอภิปราย][ชมวิดีโอ]
  ตอน 3 สมภาร พรมทา: อย่าดูแค่คำสั่งใคร ให้ดูว่าคนสั่งชอบธรรมหรือไม่ [อ่านคำอภิปราย][ชมวิดีโอ]
  ตอน 4 วรเจตน์ ภาคีรัตน์: คำสั่งรัฐอันธพาล เป็นกฎหมายหรือไม่-วิธีเช็คบิลย้อนหลัง [อ่านคำอภิปราย][ชมวิดีโอ]

  และตอนที่ 5 เป็นตอนที่รวมคำถามแหลมคมของผู้ดำเนินรายการและคำตอบเข้มข้นของวิทยากรเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันหลังจากมีการปูพื้นฐานความรู้ด้านต่างๆ จากวิทยากรทั้ง 4 คนมาแล้ว เป็นการวิพากษ์สถาบันหลักของสังคมอย่างศาลยุติธรรม และบรรดานักกฎหมายที่พัฒนาถึงขีดสุด “เขียนรัฐธรรมนูญแบบนไหนก็ได้”

  000

  นิธิ เอียวศรีวงศ์-เกษียร เตชะพีระ-วรเจตน์ ภาคีรัตน์-สมภาร พรมทา สองประเด็น (1) บทบาทศาลยุติธรรม ทำไมยอมรับอำนาจรัฐประหาร และ (2) สิ่งที่เนติบริกรชั้นเซียนเขียนเป็นกฎหมายหรือไม่

   

  ปิยบุตร:ที่อาจารย์บรรยายมานี้ ผมคิดว่ามันอาจเป็นความรู้ เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ปฏิบัติงานทางกฎหมายที่เข้าไปอยู่ในองค์กรของรัฐ โดยเฉพาะผู้พิพากษาตุลาการ ให้ขบคิดดูว่าถึงวันหนึ่งถ้าเขาสู่ระบบปกติ เราไม่เรียกร้องวันนี้ก็ได้ แต่เมื่อผ่านไปเรามีวิธีจัดการกับเผด็จการ จัดการกับรัฐประหารอย่างไรบ้าง ด้วยการใส่คำอธิบายอย่างไรไปในคำพิพากษา โดยไม่จำเป็นต้องท่องแต่ว่ายึดอำนาจแล้วเป็นรัฐฏาธิปัตย์ จบ มันมีวิธีการที่จะค่อยๆ เอารัฐประหารออกจากแวดวงกฎหมาย 

  อีกเรื่องที่น่าสนใจที่ อ.วรเจตน์ชี้ไว้คือ นักกฎหมายที่สมาทานสำนัก legal positivism ไม่ได้เป็นปีศาจชั่วร้าย เพราะหลายคนเป็นฝ่ายสนับสนุนเสรีประชาธิปไตย แต่ที่น่าสนใจคือ นักนิติศาสตร์ในไทย โดยเฉพาะที่ธรรมศาสตร์ ตั้งแต่เข้าเรียนปีหนึ่งทุกคนจำกันติดหูติดตาเลยว่ากฎหมายไม่ใช่คำสั่งของรัฐฏาธิปัตย์ ทุกคน anti positivism กันหมด แต่พอถึงเวลาก็มีนักกฎหมายที่จบจากธรรมศาสตร์จำนวนมากที่ยอมรับคำสั่งรัฐฏาธิปัตย์ที่ยึดอำนาจได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว

  รอบแรกวิทยากรแต่ละท่านได้พูดในทางทฤษฎีไปแล้ว รอบที่สองขอตั้งคำถามให้เข้าสู่ทางปฏิบัติมากขึ้น ประเด็นแรกอาจเกี่ยวกับศาลเพราะศาลเป็นคนนำกฎหมายของคณะรัฐประหารไปใช้ อาจให้วิทยากรแต่ละคนช่วยอธิบายว่าวิธีคิดของศาลเป็นอย่างไร บทบาทศาลกับรัฐประหารเป็นอย่างไร

  ขออนุญาตเท้าความนิดหนึ่งว่า แนวโน้มของศาลไทยตั้งแต่ปี 2490 ซึ่งมีคำพิพากษาศาลฎีกายอมรับรัฐประหารครั้งแรกมาถึงปัจจุบันเป็นอย่างไร แรกๆ จะใช้วิธียึดอำนาจได้แล้วเป็นรัฐฏาธิปัตย์ เป็นอันสำเร็จ จบ ต่อมาช่วงหลังมีพัฒนาการมากขึ้น มีคดีแปลกๆ ใหม่ๆ หลุดรอดออกมา เช่น รัฐประหาร 2549 มีผู้พิพากษาศาลฎีกาเสียงข้างน้อยท่านหนึ่ง “กรีติ กาญจรินทร์” ที่กล้าปฏิเสธลงไปในความเห็นส่วนตนของท่านว่าการรัฐประหารไม่ถูก ประกาศ คปค. จึงไม่เป็นกฎหมาย จากนั้นเรืออากาศตรี ฉลาด วรฉัตร ฟ้องที่ศาลอาญา ฟ้อง คปค. สภานิติบัญญัติ กมธ.ร่างรัฐธรรมนูญทุกคน ปรากฏว่าศาลชั้นและศาลอุทธรณ์ไม่รับคำฟ้องโดยให้โดยให้เหตุผลว่ารัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2549 มาตรา 37 ได้นิรโทษกรรมให้กับ คปค.ในการยึดอำนาจเรียบร้อยแล้ว เขาไม่อ้างรัฐฏาธิปัตย์แล้วแต่อ้างตัวบท พอมายุค คสช. เรืออากาศตรีฉลาดก็ไปฟ้องอีก แต่คราวนี้แตกต่างกัน วันที่ไปฟ้องนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังไม่ทรงลงพระปรมาภิไธยในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เรียกว่ารัฐธรรมนูญยังไม่มี จึงยังไม่มีกฎหมายมาตราใดนิรโทษกรรมให้คสช. แต่ศาลออกมาด้วยการอธิบายว่าเรืออากาศตรีฉลาดไม่ใช่ผู้เสียหายฟ้องคดีอาญาเองไม่ได้ หลังจากนั้นมีนิรโทษกรรมเกิดขึ้น มีกลุ่มพลเมืองโต้กลับ 4 คนไปฟ้อง คสช. ศาลตัดสินว่าการยึดอำนาจเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 แต่เนื่องจากมีมาตรา 48 ของรัฐธรรมนูญ 2557 นิรโทษกรรมให้หมดแล้ว ตอนนี้ผู้ฟ้องไปอุทธรณ์ที่ศาลอุทธรณ์ว่าควรจะต้องรับฟ้องไว้ ก็ต้องตามดูต่อไปในคดีนี้ แต่เทรนด์มันเริ่มมาเป็นแบบนี้ คือ อ้างตัวรัฐธรรมนูญชั่วคราวหรือบางทีก็ออกทางเทคนิคว่าไม่มีอำนาจฟ้อง 

  ประเด็นที่สอง มันไปโยงกับคนเขียนกฎหมายหรือเนติบริกรต่างๆ ในระยะหลังเราพบเห็นเทรนด์ใหม่ๆ เนติบริการไทยนี่เรียกว่าบรรลุหมดแล้ว ผมไปสำรวจบทนิรโทษกรรมในรัฐธรรมนูญต่างๆ ไม่มีที่ไหนเขียนเก่งเท่าประเทศไทย ความเก่งกาจมันพัฒนามาตามยุคสมัย หลังๆ อะไรก็ตามที่ตัวเองต้องการให้เป็นอย่างนั้นก็จะเขียนใส่ในรัฐธรรมนูญ สิ่งที่ไม่ชอบก็เขียนว่ามันชอบในรัฐธรรมนูญ มันจึงโยงใยว่าสิ่งที่เรียกกว่ากฎหมายกับสิ่งที่เนติบริกรเขียนมันเป็นอย่างไร และด้านหนึ่งมันก็สะท้อนด้วยว่าพวกเผด็จการก็เล็งเห็นเหมือนกันว่ากฎหมายเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งที่จริงเขาใช้อำนาจก็ได้ทำไมต้องเขียนลงในรัฐธรรมนูญ สุดท้ายคือกฎหมายจะไม่มีคุณค่าอะไรเลยหรือ เมื่อเนติบริกรเขียนตามคำสั่งคนยึดอำนาจเสร็จแล้วก็จบอย่างนั้นหรือ

  000

  นิธิ เอียวศรีวงศ์:ผมคงตอบคำถามของอาจารย์ตรงไปตรงมาไม่ได้ ไม่ใช่กลัวอะไรทั้งสิ้น แต่เป็นเพราะไม่มีความรู้จะตอบ ผมเพียงแต่มีข้อสังเกตว่า ข้อแรก การที่เนติบริกรในประเทศไทยร่างรัฐธรรมนูญมา 20 ฉบับ ถามว่ามึงเชื่อหรือว่ารัฐธรรมนูญที่่ร่างจะอยู่ไปชั่วกัลปาวสาน ผมว่าไม่มี

  คือทุกคนร่างรัฐธรรมนูญด้วยความเข้าใจว่าจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่สิ่งที่ประชาชนพอรับได้ชั่วครั้งชั่วคราว พูดตรงไปตรงมาเลย คณะรัฐประหารลงจากอำนาจได้อย่างไร กูจะร่างรัฐธรรมนูญให้พวกกูลงจากอำนาจได้ รักษาอำนาจเท่าที่พอจะรักษาได้ แต่ทุกคนรู้ว่าไอ้ที่กูร่างนี้อย่างมาก 2 ปี 3 ปี เดี๋ยวแม่งก็เลิกใช้ จะเลิกโดยประชาชนลุกฮือ เลิกโดยอะไรก็แล้วแต่ โดยทหารปฏิวัติเอง ปฏิวัติซ้อนอะไรก็แล้วแต่ แต่ไม่มีหรอกครับรัฐธรรมนูญที่คนร่างคิดว่าจะเปลี่ยนผ่านประเทศไทยไปสู่ยุคสมัยที่ยืดยาวเป็นเวลานานๆ ยกเว้นรัฐธรรมนูญปี 2540 ตอนนั้นอาจจะมีความหวังสูงมาก ในการจะอยู่กันไปได้นานๆ นอกนั้นแล้วผมว่าไม่ใช่ ผมจะขอทิ้งไว้ก่อนว่าการที่เนติบริกรคิดอย่างนี้ได้เพราะอะไร

  เช่นเดียวกับเรื่องของศาลกับเรื่องการรัฐประหาร อย่างความพยายามของศาลในการแก้รัฏฐาธิปัตย์ อย่างความพยายามของศาลฎีกาปี 2490 ไม่ได้ใช้คำว่ารัฏฐาธิปัตย์ แต่บอกว่าทำไปแล้วไม่รู้จะทำอย่างไร ซึ่งในทัศนะของผมก็คิดว่าตรงไปตรงมาดี แต่ในภายหลังต่างหากที่เริ่มมายุ่งกับคำว่ารัฏฐาธิปัตย์

  อย่างไรก็ตามการที่ผู้พิพากษาพยายามหากลวิธีต่างๆ แทนการอ้างรัฏฐาธิปัตย์เฉยๆ ผมคิดว่าเป็นความสำนึกอยู่นะว่า คำพิพากษาของกูมันไม่ได้เรื่อง คนเขาหัวเราะตลอดมา และผมว่าเขาโชคดีที่เขาสำนึกได้ว่าต้องเปลี่ยนใหม่ ต้องหาวิธีการเปลี่ยนแปลงทำให้คำพิพากษาฟังดูน่าเชื่อมากขึ้น

  ทั้งสองอย่างนี้ สะท้อนสิ่งหนึ่งซึ่งฟังหลังจากฟังที่อาจารย์วรเจตน์พูดไปแล้ว ผมยังยืนยันอยู่ว่า ไม่เกี่ยวกับกฎหมายธรรมชาติ หรือศีลธรรมทั้งสิ้น ผมเชื่อว่ากฎหมายที่จะเป็นกฎหมายได้ คุณหนีเรื่อง Consent หรือ หลักความยินยอมไม่ได้ ประชาชนอาจจะไม่ได้ให้ความยินยอมโดยทันทีได้ แต่ความยินยอมจะทำให้กฎหมายดำรงอยู่ต่อได้เป็นเวลานานพอสมควร

  ในประเทศไทยขอให้สังเกตว่ามีระเบียบหรือกฎหมายออกโดยคณะรัฐประหารสมัยจอมพลสฤษดิ์ที่ถูกล้มเลิกไปก็มี ไม่ใช่ว่าล้มเลิกได้เพราะสำนึกในประชาธิปไตย เช่น กฎหมายสิ่งพิมพ์ อาจจะเป็นไปได้ว่านายทุนสิ่งพิมพ์เริ่มมองเห็นแล้วว่าตลาดสิ่งพิมพ์ใหญ่ขึ้น อย่ามีกฎหมายนี้บนหลังกู แล้วกูจะได้ค้าขายดีขึ้น ด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ กฎหมายสิ่งพิมพ์ที่ออกมาตั้งแต่สมัยจอมพลสฤษดิ์ทำให้การค้าสิ่งพิมพ์เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เมื่อตลาดเปลี่ยน ฉะนั้นผู้ค้าสิ่งพิมพ์ก็ต้องการเอาสิ่งนี้ออก

  ตกลงกฎหมายไม่ได้มาจากอำนาจล้วนๆ มีอำนาจที่ใหญ่กว่าผู้มีอำนาจ ผมขอเรียกว่าอำนาจทางสังคมก็แล้วกัน อำนาจของค่านิยมที่เปลี่ยนไป อำนาจของระบบเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ที่มันเปลี่ยนไป ผมเชื่อว่าหลายคำสั่ง หลายกฎหมายที่ออกมาในปัจจุบันโดย คสช. มันออกท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงไปแล้วของสังคม

  ขอยกตัวอย่างรูปธรรมก็ได้ ถ้าคุณใช้วิธีออกกฎหมายเพื่อเรียกทหารกองเกินแบบนี้ ผมว่ามัน Impractical (ปฏิบัติไม่ได้) ในเศรษฐกิจปัจจุบัน ดีหรือเปล่าผมไม่รู้ ถูกศีลธรรมหรือเปล่าก็ช่างเถิด แต่มันปฏิบัติไม่ได้ในทางเศรษฐกิจที่ดำเนินอยู่ในปัจจุบันนี้ นายทุนไทยคุณก็เห็นอยู่พวกนี้ยิวทั้งนั้น จ่ายเงินเดือนคนสามเดือน งานก็ไม่ได้เห็นเลย ไปวิ่งในสนามที่ไหนไม่รู้ เฉพาะปัจจัยเรื่องการปฏิบัติไม่ได้อย่างเดียว ผมว่ากฎหมายนี้เลิก เมื่อไหร่ผมไม่รู้ แต่อาจจะเลิกตอนที่ อ.วรเจตน์ สบายใจแล้วก็ได้ แต่เลิกแน่ ไม่ใช่เลิกเพราะมันผิดศีลธรรม การเลิกกฎหมายนี้ในเหตุผลที่นายทุนต้องการอาจจะผิดศีลธรรมกว่าก็ได้ แต่ผมคิดว่าเราปฏิเสธเรื่องหลักการให้ความยินยอมของกฎหมายไม่ได้

  เช่นเดียวกับเรื่องของศาลและการรัฐประหาร ผมว่าการให้ความยินยอมกับศาลมันหายไปแล้วในสังคมไทยปัจจุบัน สำหรับผมถือว่าโชคดีที่หายไปแล้ว

  การให้ความยินยอมที่เคยให้กับเนติบริกรก็หายไปแล้ว ผมคิดว่าคนชั่วอายุขนาดผมเนี่ย คุณออกชื่อมีชัย ฤชุพันธุ์ บางคนก็อาจบอกว่า "คุณจะไปเถียงอะไรกับมันวะ เขาออกกฎหมายแบบชนิดยอดเลย" ผมจำได้สมัยผมยังเป็นหนุ่มอยู่ มีคนลงข่าวในหนังสือพิมพ์ ในยุคที่คนเพิ่งเริ่มใช้คอมพิวเตอร์ เขียนทำนองว่า "แกเก็บกฎหมายทุกฉบับ แบ่งประเภทเสร็จ กดฉับเดียวกฎหมายออกมาเลย อะไรต่างๆ นานา" ใครๆ ก็ยอมรับหมด ปัจจุบันนี้ พอออกชื่อมีชัยมา คนครึ่งประเทศก็บอก "เฮ้ย ไม่ใช่ๆ" ถูกไหมครับ ผมคิดว่าสังคมไทยก้าวหน้ากว่า ไปไกลกว่าที่ คสช. จะเข้าใจได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ออกมาในปัจจุบันนี้ แล้วบอกว่าเป็นกฎหมายนั้น ในช่วงสั้นๆ นี้ถามว่าผิดกฎหมายไหม อันนี้เถียงกันได้นะครับ แต่ในระยะยาวหลายกฎหมายที่ใช้ในปัจจุบัน ใช้ไม่ได้ แม้แต่จะเกิดรัฐประหารซ้อน คณะรัฐประหารก็ต้องแก้ไขกฎหมายนี้เสีย หรือจะเลิกใช้กฎหมายนี้ ฯลฯ อะไรก็ตามแต่

  คำถามว่าที่ อ.วรเจตน์ ถามว่า "ในระยะสั้นจะทำอย่างไร" ผมคิดว่า เท่าที่ชาวบ้านทำมา มีการใช้กลไกของกฎหมายมาคานกันเอง เพื่อให้กฎหมายนั้นไม่สามารถใช้บังคับได้ คือทำให้อำนาจของกฎหมายหายไป เช่น ชาวบ้านที่โดนเหมืองทองรุกราน ชาวบ้านที่ถูกริบที่จากแม่สอด เยอะแยะไปหมดที่ไปร้องศาลปกครอง อาจจะแพ้ แต่เหนื่อยชิบเป๋งว่ะ คือถ้าผมเป็นคนออกกฎหมายนะ เหยื่อยชิบเป๋งว่ะ

  ถามว่าที่ชาวบ้านทำควรทำไหม ควรทำอย่างยิ่ง คือเราไม่มีปัญหาหรอกที่จะเอาปืนไปยิงเขา แค่จับปืนนะ ขอประทานโทษ ไม่ใช่จับไม่ไหว เยี่ยวจะแตกเอา เหตุดังนั้นการใช้กลไกของกฎหมายในการคานกันเองเพื่อทำให้สภาพบังคับหายไป ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ

  000

  เกษียร เตชะพีระ: วิธีคิด และลำดับเหตุผลอาจจะต่างกันไปบ้าง แต่ผมอยากจะเริ่มด้วยการแย้งอาจารย์นิธิ และก็แย้งอาจารย์วรเจตน์หน่อย เพราะว่าเดี๋ยวเขาจะหาว่านัดกันมาซึ่งจริงๆ ไม่ได้นัดนะครับ (หัวเราะ) ถึงแม้ผมจะนั่งรถมากับอาจารย์วรเจตน์ก็ตาม

  ประการแรก อาจารย์นิธิพูดไว้ น่าขำ ผมฟังแล้วก็หัวเราะ ว่าไอ้ร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมา ทุกคนแม่งรู้ใช้แป๊ปเดียว เดี๋ยวก็เลิกใช้มันไม่เชิงจะให้มันอยู่ชั่วฟ้าดินสลายหรอก หาทางขึ้นให้มันนั่นแหละ ลงได้ปลอดภัยก็เป็นบุญแล้ว 

  ผมเห็นด้วย แต่ผมคิดว่าตอนหลัง แม่งแย่กว่านั้นอาจารย์  คืออย่างน้อยไอ้คนร่างมันต้องมีความหวังว่าคงได้ผ่านไปใช้ล่ะวะ (หัวเราะ) เดี๋ยวนี้ร่างเสร็จยังไม่ทันผ่านเลย  คือแท้งง่ะ แท้งง่ะ คลายๆ กับระยะเลิกใช้ แม่งสั้นลงอย่างเหลือเชื่อ

  ทีนี้มีเรื่องตามมาแต่อาจารย์ไม่ควรประมาณ คือผมเห็นด้วยอยู่ว่า อาจารย์มองอย่างนี้ practicality ไอ้พวกนี้มันก็รู้อยู่ แม่งเล่นใช้แป๊ปเพื่อเชิญให้ท่านลงอย่างปลอดภัย เดี๋ยวก็เลิกใช้ มันไม่คิดว่าจะอยู่ชั่วฟ้าดินสลาย แต่ผมคิดว่าจังหวะที่คนเหล่านี้ ได้เข้าไปกุมนั่งตำแหน่งบ้างที่แล้วได้ใช้อำนาจสมบูรณ์ มันทำให้ hallelujah กูจะได้ทำฝันให้เป็นจริง กูฝันเรื่องนี้มาทั้งชีวิตแล้ว หน่วยงานกู ตัวกูเอง กูย้ากอยาก ย้ากอยาก วันนี้แหละ hallelujah คือโอ้โฮ จะได้มาร่างรัฐธรรมนูญน่ะ แล้วจะได้มาออกกฎหมาย ดังนั้น ในเมื่อออกกฎหมาย กำลังสำรอง ไอ้พวกที่แม่งจบ รด.  หนีเกณฑ์ทหาร ผมก็ด้วยคนหนึ่ง ลากมันกลับมาฝึกใหม่ให้หมด นึกออกมั้ย นี้คือความฝันของสิบโททุกคนน่ะ ที่แม่งเล่นงานไอ้เด็ก รด. แล้วมันออกไปมันเป็นนายกู มันจบปริญญาตรี ดังนั้นพอขึ้นมามีอำนาจสมบูรณ์ ตรรกะ และผลประโยชน์ของหน่วยงานมันกำกับ มาช่วยกันทำฝันให้เป็นจริง ซึ่งแน่นอนมันเป็นความฝัน มัน impractical และไม่ใช่เฉพาะเรื่องกำลังสำรอง ผมนึกถึงอะไรรู้ป่ะ แล้วก็เรียบร้อยไปแล้วด้วย หลังจากรัฐประหารไม่นาน กองทัพดีใจมาก ผมนึกไม่ออกว่ามันเป็นกฎหมายอะไร แต่ว่าต่อไปนี้สถาบันการศึกษาของกองทัพสามารถประสิทธิประสาทปริญญาเองได้ ไอ้ห่า ไม่ต้องเพิ่งธรรมศาสตร์ จุฬาอ่ะ เออ... ไม่ต้องมาเรียนกับวรเจตน์และเกษียรอ่ะ ให้เกรดโหดด้วย เผลอๆ ไม่ให้ผ่าน เราประสิทธิประสาทออกปริญญาเอกของสถาบันการศึกษาของทหารเองได้ โอ้โฮ้ อันนี้ฝันปรากฎเป็นจริง

  ดังนั้นผมไม่แปลกใจ ตอนร่างรัฐธรรมนูญ ผมเห็นด้วยว่าร่างรัฐธรรมนูญต้องมีการทำบันไดทางลงให้ท่านสะดวก แต่แบบไหนๆ ร่างทั้งทีทำฝันให้เป็นจริงวะ อินเหลือเกินกับไอ้เรื่องคนดี ความดีเนี่ย ใช่ป่ะ คือก็ด้วยความเคารพนะครับ ก็คงแบบมีความเชื่อมั่นในหลักอันนี้ เอามาเขียนเป็นรัฐธรรมนูญเลย แทนที่จะเป็นหลักศีลธรรมให้คนเข้าใจและปฏิบัติตาม โดยไม่ต้องมี อำนาจบังคับ มาเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญเลยว่า มีสมัชชาคุณธรรม เอาคนดีมามีอำนาจจริงๆ เลย เรียกว่าทำฝันให้ปรากฎเป็นจริง อันนี้ต่างหากที่ผมคิดว่ามันน่ากลัวเหมือนกัน มันน่าขำและมันก็น่ากลัวด้วย

  ทีนี้มาที่อาจารย์วรเจตน์ ผมก็เข้าใจนะ นั่งรถมาแกก็แบไต๋ผมว่า สถานการณ์บ้านเมืองทำให้แกคิดถึงปัญหากฎหมาย และกฎหมายของช่วงเยอรมันสมัยไวมาร์และนาซี และหลังนาซี Hans Kelsen, Radbruch เดี๋ยวผมต้องไปหาโหลดมา บทความที่มีอิทธิพลที่สุดในศตวรรษที่ 20 ไอ้ห่า กูไม่รู้ว่า อายฉิบหายเลย (หัวเราะ)

  แต่อย่างนี้นะอาจารย์วรเจตน์ ฮิตเลอร์นะ ไม่ใช่พลเอกประยุทธ์ พรรคนาซีนะ ไม่ใช่ คสช. มันมีความต่างเยอะไม่ใช่เหรอ ผมพูดอันนี้เพื่อจะดึงไปสู่ ผมคิดว่า ระเบียบอำนาจที่เราเจอมันไม่ใช่แบบนั้น ผมเข้าใจว่า สิ่งที่เราเรียกว่าระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เป็นการประกอบเข้าด้วยกันของสองส่วน ส่วนหนึ่ง คือ ระเบียบอำนาจของอีลิท แต่อีลิทมีหลายกลุ่ม ที่เป็นข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน เทคโนแครต นายทุนใหญ่ นักวิชาการ การเมืองไทยสมัยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมีอีลิทหลายกลุ่ม แต่ทั้งหมดรักษาความเป็นอีลิทไว้ได้ ต้องยอมรับอย่างหนึ่งด้วยคือ อยู่ใต้พระบรมราชูปภัมถ์ ผมคิดว่าสัญลักษณ์ที่ชัดเจนที่สุดของอำนาจแบบนี้ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขคือว่าสโมสรสันนิบาตหลังวันเฉลิมพระชนม์พรรษา 5 ธันวา จะมีงานสโมสรสันนิบาตครั้งใหญ่ ซึ่งทั่วไปจัดที่ทำเนียบรัฐบาล จะเชิญข้าราชการต่ำกว่า ซี 9 ซี 10 เข้าไม่ได้ คือ คนประมาณ 3,000 คน จะได้ไปร่วมอยู่ในงานนั้น เรียกว่าระดับบิ๊กของไทย นั่นแหละคือที่ชุมนุมอีลิทใหญ่ของไทย คืนวันนั้นประมาณ 3,000 คน และต้องรักษาความปลอดภัยสูงสุดเลย และทั้งหมดไปชุมนุมกันด้วยเงื่อนไขเพื่อไปเฉลิมพระชนม์พรรษา และถ้าเมื่อไรคุณทำให้คนสงสัยว่าคุณมีปัญหาเรื่องนี้คุณก็จะไม่ได้เป็นอีลิทต่อ เช่น จักรภพ เพ็ญแข ซึ่งยังไม่ได้ถูกฟ้องด้วยซ้ำ เพียงแต่มีข้อสงสัย และพอมีข้อสงสัยสิ่งที่คุณอภิสิทธิ เวชชาชีวะ บอกคือในฐานะที่คุณเป็นรัฐมนตรี คุณมีข้อสสงสัยเรื่องนี้ คุณออกเถอะ ผมคิดว่าอันนี้แหละคือเกณฑ์การอยู่ด้วยกันของอีลิทไทย

  อีกอันหนึ่งคือ ในตัวรัฐหรือตัวระบบราชการไทย ผมคิดว่ามันมีบุคคลิกแบบนี้ ซึ่งความจริงผมเอามาจากหลายอย่างที่มีคนวิจัย เช่น งานของอาจารย์นิธิ ผมว่ามันเป็นรัฐที่รวมศูนย์สูงมาก มันรวบอำนาจมาไว้ที่ศูนย์กลาง แต่มันไม่เป็นเอกภาพ ทำให้มันหวงอำนาจจากชาวบ้าน แต่ทำงานไม่เป็นโล้เป็นพาย เพราะงานเรื่องเดียวมีหน่วยงานเกี่ยวข้องเป็นสิบๆ หน่วยงาน เช่นจราจรกรุงเทพ เป็นต้น มีหลายงานเกี่ยวข้องเกือบ 20 หน่วยงาน ทุกเรื่องมันเลยเป็นรัฐที่ในภาษาอาจารย์นิธิคือ เป็นได้แค่ตัวตลก ทำให้เรารำคาญ เดือดร้อน

  ผมคิดว่าอันนี้คือระเบียบอำนาจแต่เดิม เหมือนปรีมิดที่แตกเป็นเสี่ยง แต่เวิร์กเพราะอะไร เพราะมีอำนาจนำทางการเมือง มีอำนาจทางการเมืองที่ทรงพลังพอที่จะเหนี่ยวเอารัฐที่แตกออกเป็นเสี่ยงให้ทำงานรวมกันได้ในภารกิจที่สำคัญๆ ผมคิดว่าปัญหาคือ อำนาจนำนี้ไม่มีอีกแล้ว ผมคิดว่ารัฐในตอนนี้แตกเป็นเสี่ยงๆ ดังนั้นกลับไปที่คำถามของอาจารย์ปิยบุตร

  ผมคิดว่าอาญาสิทธิ์ของ คสช. ไม่ใช่อาญาสิทธิ์ที่มีผลปฏิบัติจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ เชื่อผม ผมคิดว่าในสนามพื้นที่อำนาจในสังคมไทย มันเป็นเขตอำนาจของหน่วยราชการต่างๆ รวมทั้งฝ่ายตุลาการ คือถ้านึกย้อนหลังจาก คสช. ขึ้นมากุมอำนาจไม่นาน จะมีแบบศาล คณะตุลาการไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่ผู้พิพากษาโวยวายที่สงขลาว่าทำไม่ปล่อยทหารเข้ามา นึกออกมั้ย ผมคิดว่าถ้า คสช. มีอำนาจอาญาสิทธิ์สมบูรณ์จริงๆ เรื่องพวกนี้ไม่เกิด ผมคิดว่าสนามอำนาจในเมืองไทยมันแตกเป็นเสี่ยงๆ และมีเขตอำนาจ พูดง่ายๆ คสช. บริหาร และในทางทฤษฎีมีอำนาจอาญาสิทธิ์ ในท่ามกลางพื้นที่ซึ่งอำนาจถูกแบ่งส่วนเรียบร้อยแล้ว นั่นแปลว่าเขาต้องระวัง ไม่ใช่เขานึกจะทำอะไรก็ทำได้ มันมีทั้งอำนาจเปิดเผยว่าอะไรเป็นขอบเขต และมีทั้งรัฐในเงา คือมีพื้นที่อำนาจบางแห่งที่ไม่มีกฎหมายบอกว่าเป็นอำนาจของใคร แต่รู้กันว่า พื้นที่นี้คนนี้ เรื่องนี้หน่วยงานนี้ 

  ดังนั้นอำนาจอาญาสิทธิ์ แม้จะมี ม.44 รองรับในทางปฏิบัติเขาใช้ไม่ได้เต็มที่ ดังนั้นที่อาจารย์ถาม คำตอบจึงไม่เชิงเหมือนกับคำถามของอาจารย์ปิยบุตรเท่าไร อาจารย์ถามว่ามีทางทำอย่างไรให้ศาลทัดทานอำนาจคณะรัฐประหารได้ ผมคิดว่ามันทัดทานกันอยู่ แต่ไม่ใช่ด้วยเหตุผลดีๆ ที่เราอยากจะให้เป็น แต่เพราะมันเป็นเขตอำนาจของเขา นี่เขตอำนาจกู มึงอย่ามายุ่ง

  ปิยบุตร: ได้อ่านบทความที่ อ.สมภาร เขียนในวารสารปัญญาแล้วก็รู้สึกหดหู่ แต่ก็สะท้อนความเป็นจริง คืออาจารย์เขียนไว้ว่ากฎหมายแก้ไขปัญหารัฐประหารไม่ได้ เพราะถึงจะเขียนข้อห้ามไว้ แต่สุดท้ายเขาก็จะมาฉีกหรือยกเลิกมาตราที่ห้ามทำรัฐประหารอีก จึงอยากถามสองประเด็นที่ถามไว้

  สมภาร : ผมคิดว่าท้ายที่สุดแล้ว เท่าที่ฟังอ.วรเจตน์พูด ผมก็เห็นด้วย ความต่างระหว่างสองสายนี้ไม่มาก แม้แต่ตัวเองที่คิดว่าน่าจะอยู่สายธรรมชาติ เวลาเราอ่านงานอีกสายที่เราถกเรื่องกฎหมายกับศีลธรรม ก็คิดต่างกันไม่มาก

  ปัญหาว่า เราจะทำอย่างไรที่จะสกัดกั้นไม่ให้เกิดการทำรัฐประหารในประเทศไทย เป็นปัญหาที่เราต้องช่วยกันคิดและทำให้เกิดให้ได้ในอนาคต เพราะมันอธิบายด้วยเหตุผลไม่ได้ และในทางสังคมวิทยาการเมือง สิ่งนี้เป็นตัวสกัดกั้นทำให้การเมืองในประเทศไทยไม่ก้าวหน้า ปัญหาคือวิธีการใดที่จะทำให้การรัฐประหารเกิดขึ้นได้ยาก

  ผมเห็นว่าการเขียนกฎหมายอย่างเดียวอาจจะไม่มีประสิทธิภาพพอ

  สิ่งที่อยากจะเสนอ เมื่อกี้ที่ อ.วรเจตน์พูด เหมือนอาจารย์คิดว่า สายกฎหมายธรรมชาตินิยมมันไม่ชัดเจน อันนี้เห็นด้วย แต่ความไม่ชัดเจนของสำนักกฎหมายธรรมชาติ มันอยู่ที่การอธิบายว่าอะไรคือกฎหมาย อะไรไม่ใช่กฎหมาย แล้วศีลธรรมควรจะเข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญของกฎหมายยังไง เกณฑ์มันไม่ชัด เพราะฉะนั้นความไม่ชัดของสำนักธรรมชาตินิยม มันอยู่ที่การออกกฎหมายให้มีลักษณะผสมผสานกันระหว่างกฎหมาย ซึ่งเป็นกฎหมายแท้ๆ กับคุณค่าอย่างอื่น เช่น ความยุติธรรม 

  แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อเทียบกับสำนัก Positivism สำนักธรรมชาตินิยมมีข้อเด่นอันหนึ่งคือ การสร้างสิ่งที่เรียกว่า "จารีตทางกฎหมาย" ซึ่งเรามองได้สองอย่าง คณะนิติศาสตร์ของทุกมหาวิทยาลัย มีพันธกิจในการผลิตนักศึกษาซึ่งจบกฎหมาย เพื่อที่จะไปทำงานเป็นบุคลากรด้านกฎหมาย เช่น ผู้พิพากษา และในขณะเดียวกัน คณะของทุกมหาวิทยาลัยก็มีพันธกิจสำคัญก็คือ จะต้องมีนักวิชาการด้านกฎหมายที่เป็นหลักให้กับสังคม 

  ทีนี้ ประเด็นที่ อ.ปิยบุตรถามเรื่องศาล ในระยะยาว หากคณะนิติศาสตร์ในมหาวิทยาลัยต่างๆ เราสามารถพัฒนาสิ่งที่ผมเรียกว่า จารีตทางกฎหมายแนวธรรมชาติ ซึ่งก็คืออยู่ๆ จะมาบอกว่า นี่คือกฎหมายเพราะว่า มันมาจากคำสั่งของรัฏฐาธิปัตย์ พูดดื้อๆ อย่างนี้ไม่ได้ ในอนาคต เราต้องคิดกันในรายละเอียดว่าแค่ไหนเพียงใด ซึ่งอ.วรเจตน์พูดค่อนข้างจะละเอียดแล้ว 

  สมมติว่าเราทำสิ่งนี้ได้พอสมควร เราก็จะมีลูกศิษย์เราซึ่งจะไปทำงานเป็นผู้พิพากษา ซึ่งมีความคิดแบบนี้ คราวนี้คนซึ่งมีความคิด ถ้าโยงเอาเรื่องอื่น เช่น  เรื่องศีลธรรม ความยุติธรรม การเมือง รัฐศาสตร์ เข้ามาปนกับกฎหมายด้วย คุณภาพของผู้พิพากษาจะเป็นอีกแบบหนึ่ง ผมคิดว่าในอนาคต ถ้าคนเหล่านี้เติบโตถึงขั้นเป็นผู้พิพากษาอาวุโส ท้ายที่สุด สมมติว่าวันหนึ่ง เมื่อคณะรัฐประหารลงจากอำนาจแล้ว เราทำบางอย่างกับเขาย้อนหลัง เป็นไปได้ที่เวลาที่คำฟ้องย้อนหลังเหล่านี้ไปอยู่ในมือของผู้พิพากษาซึ่งคุ้นเคยกับจารีตแบบธรรมชาตินิยม เป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นการตัดสินซึ่งมันไม่เหมือนกับเวลานี้

  พันธกิจในเรื่องนี้จึงอยู่ที่คณะนิติศาสตร์ของทุกมหาวิทยาลัย

  000

  วรเจตน์ ภาคีรัตน์: จริงๆ ผมก็ทราบว่า volume ของ คสช.กับนาซีคงต่างกันเยอะ คงจะเทียบกันลำบาก

  ประเด็นอยู่ตรงนี้ว่า ผมเห็นประเด็นนี้คล้ายๆ กันกับ อ.เกษียร ผมเคยสมมติว่า อำนาจของ คสช. เหมือนกับเราหยิบก้อนดินขึ้นมา มันมีอะไรหลุดไปตลอดเวลาจากนิ้ว เพราะฉะนั้นมันไม่เสถียรในแง่ที่ว่ามีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดๆ แต่ประเด็นคือในขณะที่เขาครองอำนาจอยู่  ในทางปฏิบัติ เราไม่ทราบหรอกว่า วิธีการใช้อำนาจที่ลงสู่ชาวบ้าน ลงสู่คนธรรมดา ที่ไม่ใช่ในเขตเมือง ในต่างจังหวัด เขาใช้อำนาจในลักษณะแบบไหน อย่างไร ในแง่นี้ในอนาคต การตระหนักถึงประเด็นที่ผมได้นำเสนอไปมันจะมีผล อย่างน้อยถ้าเรื่องนี้เข้าสู่ความรับรู้ของคนซึ่งครองอำนาจอยู่ เขาจะได้ไม่ประเมินอะไรบางอย่างสูงจนเกินไป

  ปัญหาใหญ่สำคัญที่สุดของคณะรัฐประหาร ไม่ได้อยู่ตรงตอนยึด แต่อยู่ตรงตอนลง โอเค เราก็รู้ว่าการยึดเป็นเรื่องยาก  ในบ้านเรา เราก็รู้ว่ามันมีปัจจัยอันหนึ่งซึ่งเป็นตัวชี้ขาดว่าจะสำเร็จหรือไม่ซึ่งขอละไว้ไม่พูดถึงในที่นี้

  ทีนี้ พอได้มาแล้ว และครองอยู่ ตอนลงจะลงอย่างไร หากมองในสภาวะธรรมดาก็น่าเห็นใจว่าคนที่ครองอำนาจจะลงอย่างไรไม่ให้เป็นปัญหาในอนาคต  ในอดีตที่ผ่านมา เขาอาจจะค่อนข้างมั่นใจเรื่องทางกฎหมายได้พอสมควร มีการเขียนเรื่องนิรโทษกรรมรองรับเอาไว้เรียบร้อยพอสมควร

  แต่ไอเดียแบบที่ถูกนำเสนอหรือที่นิติราษฎร์เคยนำเสนอในอดีต อาจจะมีผลสำคัญในทางจิตวิทยาในแง่ของช่วงที่ใช้อำนาจว่าคุณใช้อย่างไร เพราะสุดท้าย พอพ้นแล้ว ทุกอย่างอาจจะถูกรื้อฟื้นกลับมาได้ทั้งสิ้น ในแง่นี้ไอเดียที่บอกว่าไม่ใช่ทุกอย่างที่อ้างในนามของกฎหมายจะอยู่แบบนั้นได้ตลอดไป มันถูกจัดการได้ในภายหลัง จะมีผลสำคัญให้คนที่มีอำนาจตระหนักในประเด็นแบบนี้อยู่ คือวันหน้าอาจจะต้องคิดด้วยว่าควรจะเป็นยังไง

  ผมจึงมองว่า การเขียนบางอย่าง ซึ่งเมื่อนักกฎหมายไทยพัฒนาระดับการเขียนแบบนี้ไปถึงที่สุด บางทีมันไปสู่การขัดหลักการบางอย่างอย่างสิ้นเชิง เพราะเขียนให้การกระทำบางอย่างซึ่งยังไม่รู้เลยว่าคืออะไร มันชอบด้วยกฎหมาย ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เป็นที่สุด มีผลทั้งทางนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ ถามว่าโดย common sense ธรรมดา บรรทัดฐาน แบบนี้มีผลทางกฎหมายได้ไหมโดยสภาพ ผมว่ามันขัดกับสามัญสำนึกอย่างมากทีเดียว

  ผมอยากจะเตือนว่า คนที่ครองอำนาจอยู่อย่าเชื่อนักกฎหมายมากนัก คือนักกฎหมายให้เขียนอะไรก็เขียนให้ได้ แต่เขียนแล้วมันจะเป็นไปได้จริงหรือเปล่า มันเป็นอีกประเด็นหนึ่ง คือตอนเขียนเขียนได้ อาจขาดเพียงการรับรองถึงชาติภพถัดไปที่ยังไม่ได้ทำ (ผู้ฟังหัวเราะ)

  เพราะฉะนั้นไอเดียแบบนี้ในทางปฏิบัติอาจจะพอมีประโยชน์อยู่ จริงๆ เห็นไม่ต่างจากอาจารย์เกษียร ว่า volume ของระดับตรงนี้อาจจะต่างกัน แต่ไอเดียของความไม่ยุติธรรมอย่างมาก เราไม่รู้ว่าในทางปฏิบัติเกิดการตายในกระบวนการยุติธรรมขึ้นมา ทำกันยังไงมันถึงเกิดแบบนั้นขึ้น คำถามแบบนั้นอาจจะถูกถามขึ้นอีกเมื่อไหร่ก็ได้ในอนาคต ไอเดียแบบนี้มันอาจจะช่วย

  สำหรับแนวความคิดเรื่องกฎหมายธรรมชาติ ผมเห็นพ้องกับหลายส่วนที่ อ.สมภารพูดมา แต่ในทางปฏิบัติ ในบ้านเราเอาเฉพาะไอเดียแบบที่ธรรมศาสตร์สอน มันถูก dominate (ครอบงำ) ด้วยแนวคิดแบบกฎหมายธรรมชาตินี่แหละ แต่ปัญหาที่มันน่าสงสัยคือ ทำไมเวลาที่เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่อาจจะขัดหรือฝืนกับหลักกฎหมายธรรมชาติบางเรื่อง ทำไมมันไม่มี react หรือปฏิกิริยาจากคนที่ถูกสอนหรือกล่อมเกลาให้เชื่อในความยุติธรรมหรือความเป็นธรรมในทางธรรมชาติ ผมว่าเหตุผลสำคัญก็คือ วิธีคิดแบบกฎหมายธรรมชาติมันมีความเลื่อนไหลในตัวมันอยู่ มันอาจจะถูกอ้างได้ในลักษณะต่างๆ กัน แล้ววิธีคิดแบบนี้มันลงตัวพอดีกับความคิดเรื่องคนดีคนมีคุณธรรมในสังคมไทย จริงๆ โดยเนื้อแท้กฎหมายธรรมชาติ มันมีสภาพอีกอย่างเช่น เรื่องความเคารพในสิทธิเสรีภาพ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ แต่ทำไมพอเข้ามาในสังคมไทยถึงถูกพลิก หรือเปลี่ยนไปอีกแบบ ลดทอนเหลือแค่ว่า คนดีมีคุณธรรม

  ในทางกลับกัน ผมกลับรู้สึกว่า วิธีคิดแบบกฎหมายธรรมชาติอาจจะปรับไปสนับสนุนการทำรัฐประหารโดยไม่รู้ตัว เพราะถ้าอ้างถึงการทำความดี คนที่เชื่ออาจจะไม่ตั้งคำถาม เพราะมองว่าทำไปเพื่อไปสู่ความถูกต้องดีงาม ผมจึงค่อนข้างระมัดระวังมากๆ เวลาจะอ้างถึงลักษณะแบบนี้ แม้จะรู้ว่าถึงที่สุดไอเดียที่มุ่งไปถึงคุณค่าบางอย่าง ซึ่งมนุษย์ทุกคนรับรู้กัน มีประโยชน์จริงๆ  

  ไอเดียกฎหมายธรรมชาติ ในสภาพที่มีความยุติธรรมอย่างมาก มันช่วยได้เยอะ มันมีประโยชน์เยอะ แต่ว่าในสังคมไทย บางทีก็ต้องระมัดระวัง หลายอย่างมันถูกแปลง บางทีเรามักจะบอกว่า เนติบริกรเป็นพวก positivism ผมไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นแบบนั้น ผมคิดว่าเนติบริกรในสังคมไทยไม่ได้เป็นอะไรเลยในบรรดาสำนักพวกนี้ (ผู้ฟังหัวเราะ) อย่าเอาฉลากบางอย่างที่มีรายละเอียดในทางเนื้อหาเยอะ มาแปะง่ายๆ ผมว่าในบ้านเรา ไม่มีอะไรมาก มันก็เพียงรับใช้อำนาจ ได้ประโยชน์ ไม่ต้องคิดซับซ้อน มองว่าอยู่ฝั่งไหนได้ประโยชน์ก็อยู่ตรงนั้น ใช้ skill ที่เรียนมารับใช้ไป ขาดในมุมอื่นซึ่ง positivism เขามี เราอาจจะเรียกแบบนี้ว่าเป็นแบบไทยดีกว่า

  แต่ถามว่ากฎหมายจะมีส่วนในการป้องกันรัฐประหารไหม  รัฐธรรมนูญ ปี 2517 เป็นฉบับเดียวที่เขียนเรื่องการห้ามนิรโทษกรรมให้กับการกระทำที่มีลักษณะของการล้มล้างสถาบันกษัตริย์กับการทำรัฐประหาร แต่ต่อมาสองปีก็ถูกฉีก เพราะฉะนั้นมีอาจารย์สมภารพูดจึงไม่ใช่เรื่องของการเขียน มันมีวัฒนธรรรมบางอย่างซึ่งห่อหุ้มตัวกฎหมายอยู่ กฎหมายจึงไม่ใช่อย่างเดียว แต่ในขณะเดียวกัน กฎหมายถูกใช้เป็นเครื่องมือ

  เพราะฉะนั้นในการอธิบายว่ากฎหมายคืออะไร ที่สุดเราตัดเรื่องคุณค่าออกไปไม่ได้ โดยส่วนตัว ผมคิดว่า กฎหมายที่จะยั่งยืนได้ต้องการ consent (ความยินยอม) แต่ในระยะชั่วคราว ในบางห้วงเวลามันไม่มี consentแต่ทำไมสภาพการณ์บางอย่างมันจึงตั้งมั่นอยู่ได้ มันมีบางอย่างซึ่งมีลักษณะเป็นการกดทับอยู่ แต่เราเชื่อว่าการกดทับอย่างนี้มันไม่ดำรงอยู่ถาวร วันหนึ่งมันต้องคลายตัวออก มันต้องถูกบีบให้ปรับ เพียงแต่ว่ากว่าจะถึงช่วงถูกบีบให้ปรับ ราคาการสูญเสีย ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อกลับไปสู่ระบบที่มี consent มากแค่ไหนนั้นตอบยาก เป็นสิ่งซึ่งทุกคนต้องประเมิน ผมว่าราคาของการกลับสู่ consent การกลับสู่กฎหมายซึ่งเป็นอารยะ มันมากเกินไปแล้ว แล้วเราก็ยังไม่เคยใช้ cost แบบนั้นคุ้มค่าสักครั้งหนึ่งจนถึงปัจจุบัน

  ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai